Chung tay tạo môi trường an toàn cho các loài thú biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gần đây, hiện tượng đàn cá heo gần trăm con xuất hiện ở bãi biển Nhơn Lý (TP Quy Nhơn) hay cá voi săn mồi xuất hiện ở bãi biển Ðề Gi (huyện Phù Cát) khiến nhiều người dân và du khách rất thích thú. Báo Bình Ðịnh có cuộc trao đổi ngắn với Th.S Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Ða dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES), về hiện tượng này.

Th.S Vũ Long. Ảnh: NVCC

Th.S Vũ Long. Ảnh: NVCC

Liệu đây có phải chuyện bất thường không, thưa ông?

- Không, đây không phải là hiện tượng bất thường. Những năm gần đây, Bình Định cũng ghi nhận cá voi và cá heo xuất hiện, xa hơn nữa, qua khảo sát tại gần 900 Lăng Ông Nam Hải trên cả nước, chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của các loài thú biển lớn đã được người dân ghi nhận từ rất lâu. Khác biệt là ngày nay, truyền thông tiếp cận và lan truyền thông tin nhanh hơn nên tạo cảm giác hiện tượng này mới lạ hoặc đang gia tăng.

Về mặt khoa học, cá heo và cá voi có tập tính di cư theo mùa và dòng hải lưu. Cứ khoảng 5 - 10 năm, dòng chảy biển thay đổi theo chu kỳ, ảnh hưởng đến nơi kiếm ăn của chúng. Điều này có thể giải thích vì sao một số vùng biển như Bình Định đón nhận số lượng cá lớn hơn trong một số thời điểm.

Cá heo và cá voi thường tìm về những vùng biển chúng đã đến, vì sao lại như vậy…

- Các loài cá voi thường quay lại những nơi chúng cảm thấy an toàn, dồi dào thức ăn và ít bị quấy nhiễu. Theo nhận định chủ quan của tôi, biển Bình Định hiện có chất lượng môi trường tương đối tốt, nguồn lợi thủy sản phục hồi, lưu lượng khai thác chưa quá cao - đây là những điều kiện lý tưởng cho các loài thú biển như cá voi Bryde hay cá heo sinh sống và nghỉ ngơi.

Không ít người sau khi biết “cá voi Bryde là loài săn mồi” đã tỏ ra e ngại…

- Loài cá voi Bryde xuất hiện ở Bình Định là loài ăn lọc, chủ yếu săn cá nhỏ, tép, ruốc - hoàn toàn không nguy hiểm với con người. Tuy nhiên, do kích thước lớn và bản năng bảo vệ con non, cá mẹ có thể phản ứng tự vệ nếu bị quấy rối. Chúng tôi đã khuyến cáo cơ quan chức năng cần tuyên truyền rõ cho người dân và du khách, tránh tiếp cận quá gần, đặc biệt với các phương tiện như thuyền nhỏ hoặc SUP.

Cá voi Bryde từng xuất hiện tại biển Đề Gi vào những năm trước, mới đây, từ hình ảnh ghi nhận được, nhiều khả năng cá voi mới xuất hiện tại biển Đề Gi cũng là loài này. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Cá voi Bryde từng xuất hiện tại biển Đề Gi vào những năm trước, mới đây, từ hình ảnh ghi nhận được, nhiều khả năng cá voi mới xuất hiện tại biển Đề Gi cũng là loài này. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Tiếng ồn từ động cơ tàu thuyền có thể làm cá bị stress, ảnh hưởng đến hành vi và định hướng. Nếu tiếp diễn, cá mẹ có thể dẫn con rời khỏi khu vực, quá trình di chuyển có nguy cơ bị mắc cạn do căng thẳng và mất phương hướng. Nguy cơ va chạm với tàu thuyền cũng là vấn đề cần được kiểm soát và phòng ngừa.

Những tháng đầu năm nay, một số cá heo, cá voi chết dạt vào bãi biển của Bình Định, ông có thể lý giải nguyên nhân?

- Riêng điều này cần có giám định, nghiên cứu khoa học nghiêm túc, cụ thể mới xác định được nguyên nhân. Dựa trên ghi nhận ban đầu của CBES tại Việt Nam, nhiều khả năng các trường hợp này liên quan đến nguyên nhân tự nhiên như bệnh tật, tuổi già hoặc bị thương do vướng ngư cụ. Một số ít có thể liên quan đến xung kích âm thanh từ thiết bị khai thác thủy sản. Chúng tôi mong nhận được sự phối hợp từ cộng đồng địa phương, đặc biệt trước khi tiến hành các nghi lễ mai táng - vốn là một nét văn hóa đáng quý.

Xin cảm ơn ông!

NGỌC NGA (Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bữa sáng ấm lòng ở chợ Phù Đổng

Bữa sáng ấm lòng ở chợ Phù Đổng

(GLO)- Với nhiều người dân phố núi, đến chợ Phù Đổng (đường Trần Kiên, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) để mua đồ ăn sáng cho gia đình hoặc thưởng thức một bữa sáng ngon miệng, ấm lòng đã là nếp quen. Dạo quanh chợ một vòng, tôi càng hiểu vì sao người dân lại gọi nơi đây là “thiên đường” ăn sáng.

Món ngon từ xuyến chi

Món ngon từ xuyến chi

(GLO)- Trước nhà tôi có khoảnh đất trống. Sau một vài cơn mưa, xuyến chi chen nhau vươn mình xanh mướt. Thi thoảng, tôi lại hái những đọt xuyến chi mơn mởn về chế biến thành một vài món ăn vừa lạ miệng vừa ngon như xào tỏi, nấu canh hay luộc.

Cá voi và bản hòa ca của biển cả

Cá voi và bản hòa ca của biển cả

(GLO)- Những ngày đầu tháng 7, vùng biển Vũng Bồi và Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng yêu thiên nhiên khi cá voi Bryde-loài cá voi khổng lồ, bất ngờ xuất hiện liên tiếp để săn mồi gần bờ.

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Người Việt đi Mỹ tốn thêm 'mớ tiền' nếu ông Trump áp phí visa 250 USD

Báo The Nation mới đây đưa tin Chính phủ Mỹ sắp chính thức áp dụng khoản phí mới trị giá 250 USD với hầu hết thị thực tạm thời, gồm visa du lịch, công tác, du học và lao động. Khoản phí này mang tên "Visa Integrity Fee" (Phí bảo đảm thị thực), sẽ được cộng thêm vào lệ phí xin visa hiện có.

Hội An là 1 trong 6 thành phố tốt nhất thế giới

Hội An là 1 trong 6 thành phố tốt nhất thế giới

(GLO)- Nét đẹp cổ kính, văn hóa đa dạng, đặc sắc lại một lần nữa giúp cho Hội An (TP. Đà Nẵng) được tạp chí du lịch danh giá Travel+Leisure vinh danh "World’s Best Awards 2025". Với 91/100 điểm, phố cổ Hội An xếp thứ 6 trong danh sách 10 thành phố tốt nhất thế giới.

Thong dong qua miền mây xanh

Thong dong qua miền mây xanh

Trên các cung đường đến với đèo Hải Vân trùng điệp, du khách có dịp hòa mình cùng thiên nhiên để ngắm Hải Vân huyền thoại. Trong những điểm đến của cung đường này, Hải Vân Xanh cũng khá thú vị mà phượt thủ khó bỏ lỡ.

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

(GLO)- Ngày 13-7, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã phê duyệt việc điều chỉnh ranh giới Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) để mở rộng sang Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Lào), hình thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên giữa 2 quốc gia.

null