Chứng khoán đỏ lửa, nhà đầu tư tháo chạy: Đừng vội ném tiền qua cửa sổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

15 tỉ USD vốn hoá đã bốc hơi trong chỉ 1 tuần. Cổ phiếu rơi thẳng đứng với 150 mã giảm “kịch sàn”, 800 mã đỏ lửa. Các nhà đầu tư tháo chạy, bán tống bán tháo bằng mọi giá...

 

 Triển vọng kinh tế Việt Nam đang rất tích cực, vì thế, chẳng có cái lý nào cho cuộc tháo chạy cả. Ảnh: Thế Lâm
Triển vọng kinh tế Việt Nam đang rất tích cực, vì thế, chẳng có cái lý nào cho cuộc tháo chạy cả. Ảnh: Thế Lâm



18.4 sẽ là một ngày xấu xí của thị trường chứng khoán với rất nhiều kỷ lục buồn. Vn-Index mất tổng cộng hơn 90,3 điểm, tương đương 6%. Toàn sàn có tới 150 mã giảm “kịch sàn”, 80 mã “đỏ lửa”. Một phiên mà gần 103 nghìn tỉ đồng vốn hoá sàn HOSE đã bị thổi bay.

Và buồn nhất là tâm lý nhà đầu tư. Áp lực bán tháo và giải chấp cổ phiếu ngay đầu phiên khiến các nhà đầu tư “nhìn tiền mất”. Và quyết định cắt lỗ đã tạo ra “cơn bán tháo”, bán bất chấp, bán bằng mọi giá!

Tính ra, trong chỉ một tuần, VN-Index đã đánh mất 92 điểm, vốn hoá bốc hơi 348.000 tỉ đồng (tương đương 15 tỉ USD). Không chỉ một ngày thứ 4 đen tối, cũng không chỉ ngày thứ 2 đen tối mà đúng là thị trường chứng khoán đã có cả tuần đen tối.

Chỉ kỳ lạ là tuần đen tối diễn ra trong khi những dự báo kinh tế lại đang được đưa ra với rất nhiều tín hiệu tích cực.

ADB dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,5% năm 2022 và 6,7% năm 2023 - sự phục hồi có thể đạt được nhờ tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 cao của Việt Nam, chuyển hướng tiếp cận linh hoạt hơn trong kiểm soát đại dịch, thương mại tiếp tục mở rộng và chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của chính phủ. Fitch Ratings thậm chí còn dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 lên tới 7,9%.

Ngay niềm tin nội tại cũng đang ngược hoàn toàn với niềm tin trên thị trường chứng khoán. Những khảo sát của Tổng cục Thống kê cho thấy, 81,7% số doanh nghiệp được hỏi tin rằng, tình hình sản xuất kinh doanh sẽ tốt hơn vào năm 2022.

Ngay cả việc xử lý các đại gia thao túng chứng khoán nữa... Theo tiến sĩ Lê Xuân Sang: Những nỗ lực, hành động quyết liệt của Chính phủ là rất cần thiết để trước hết xây dựng thị trường chứng khoán và bất động sản hữu hiệu, lành mạnh, bảo đảm kỷ luật tài chính, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả hơn các hành vi vi phạm (như thao túng thị trường, phát hành trái phiếu doanh nghiệp…), tiến tới những chuẩn mực cao về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình tài chính; bảo vệ tốt hơn lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư và giúp giá cả phản ánh tốt hơn quan hệ cung - cầu trên thị trường.

Chẳng có cái lý nào cho cuộc tháo chạy cả.

Hãy để ý rằng, ngay trong cơn hoảng loạn, trong cuộc tháo chạy tập thể hôm qua (18.4), vẫn có 30.000 tỉ đồng được mua vào.

Đó hành vi “tham lam” một cách tỉnh táo.

Đừng vội bán bất chấp chỉ vì tâm lý đám đông để rồi mất tiền oan.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chung-khoan-do-lua-nha-dau-tu-thao-chay-dung-voi-nem-tien-qua-cua-so-1035575.ldo

 

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

null