Chứng khoán đỏ lửa, nhà đầu tư tháo chạy: Đừng vội ném tiền qua cửa sổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

15 tỉ USD vốn hoá đã bốc hơi trong chỉ 1 tuần. Cổ phiếu rơi thẳng đứng với 150 mã giảm “kịch sàn”, 800 mã đỏ lửa. Các nhà đầu tư tháo chạy, bán tống bán tháo bằng mọi giá...

 

 Triển vọng kinh tế Việt Nam đang rất tích cực, vì thế, chẳng có cái lý nào cho cuộc tháo chạy cả. Ảnh: Thế Lâm
Triển vọng kinh tế Việt Nam đang rất tích cực, vì thế, chẳng có cái lý nào cho cuộc tháo chạy cả. Ảnh: Thế Lâm



18.4 sẽ là một ngày xấu xí của thị trường chứng khoán với rất nhiều kỷ lục buồn. Vn-Index mất tổng cộng hơn 90,3 điểm, tương đương 6%. Toàn sàn có tới 150 mã giảm “kịch sàn”, 80 mã “đỏ lửa”. Một phiên mà gần 103 nghìn tỉ đồng vốn hoá sàn HOSE đã bị thổi bay.

Và buồn nhất là tâm lý nhà đầu tư. Áp lực bán tháo và giải chấp cổ phiếu ngay đầu phiên khiến các nhà đầu tư “nhìn tiền mất”. Và quyết định cắt lỗ đã tạo ra “cơn bán tháo”, bán bất chấp, bán bằng mọi giá!

Tính ra, trong chỉ một tuần, VN-Index đã đánh mất 92 điểm, vốn hoá bốc hơi 348.000 tỉ đồng (tương đương 15 tỉ USD). Không chỉ một ngày thứ 4 đen tối, cũng không chỉ ngày thứ 2 đen tối mà đúng là thị trường chứng khoán đã có cả tuần đen tối.

Chỉ kỳ lạ là tuần đen tối diễn ra trong khi những dự báo kinh tế lại đang được đưa ra với rất nhiều tín hiệu tích cực.

ADB dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,5% năm 2022 và 6,7% năm 2023 - sự phục hồi có thể đạt được nhờ tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 cao của Việt Nam, chuyển hướng tiếp cận linh hoạt hơn trong kiểm soát đại dịch, thương mại tiếp tục mở rộng và chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của chính phủ. Fitch Ratings thậm chí còn dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 lên tới 7,9%.

Ngay niềm tin nội tại cũng đang ngược hoàn toàn với niềm tin trên thị trường chứng khoán. Những khảo sát của Tổng cục Thống kê cho thấy, 81,7% số doanh nghiệp được hỏi tin rằng, tình hình sản xuất kinh doanh sẽ tốt hơn vào năm 2022.

Ngay cả việc xử lý các đại gia thao túng chứng khoán nữa... Theo tiến sĩ Lê Xuân Sang: Những nỗ lực, hành động quyết liệt của Chính phủ là rất cần thiết để trước hết xây dựng thị trường chứng khoán và bất động sản hữu hiệu, lành mạnh, bảo đảm kỷ luật tài chính, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả hơn các hành vi vi phạm (như thao túng thị trường, phát hành trái phiếu doanh nghiệp…), tiến tới những chuẩn mực cao về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình tài chính; bảo vệ tốt hơn lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư và giúp giá cả phản ánh tốt hơn quan hệ cung - cầu trên thị trường.

Chẳng có cái lý nào cho cuộc tháo chạy cả.

Hãy để ý rằng, ngay trong cơn hoảng loạn, trong cuộc tháo chạy tập thể hôm qua (18.4), vẫn có 30.000 tỉ đồng được mua vào.

Đó hành vi “tham lam” một cách tỉnh táo.

Đừng vội bán bất chấp chỉ vì tâm lý đám đông để rồi mất tiền oan.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chung-khoan-do-lua-nha-dau-tu-thao-chay-dung-voi-nem-tien-qua-cua-so-1035575.ldo

 

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

null