Chưa có mới đã nới cũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm qua nhà chị N.T.V.A (Hà Nội) đã xảy ra một cuộc tranh luận nảy lửa về việc sẽ cần “gọi điện cho người thân” để làm hộ chiếu ngay cho cậu cả vừa có giấy chứng nhận trúng tuyển của một trường đại học ở Phần Lan, kịp làm visa du học hay chờ đến 1.7 làm hộ chiếu đại trà mẫu mới theo thông báo của cơ quan xuất nhập cảnh.

Một việc tưởng chừng như rất đơn giản, hóa ra lại rắc rối với gia đình chị V.A lúc này, bởi vì kể từ ngày 1.6 các địa điểm cấp hộ chiếu trên cả nước đồng loạt dán thông báo tạm dừng cấp theo mẫu cũ trong vòng 1 tháng, từ 1.6 - 1.7 để chờ mẫu mới; trong khi con trai chị cần phải có ngay hộ chiếu để nộp hồ sơ xin visa du học, có visa mới có thể tiến hành thuê nhà và sang Phần Lan để bắt đầu năm học từ ngày 31.8.

Báo chí phản ánh rất nhiều người đến làm hộ chiếu theo quy định pháp luật đã phải ra về tay không vì không nằm trong những “trường hợp cấp bách” theo thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Theo thông báo của cơ quan công an thì việc dừng này là nhằm thực hiện luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Trong thời gian dừng, Bộ Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh hoặc có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay…

Quyền được cung cấp dịch vụ công theo luật định đã bị gián đoạn bởi 1 thông báo hình thức như một hướng dẫn nghiệp vụ nội bộ của cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý đã vi phạm các nguyên tắc hành chính, những người ra thông báo dường như đã chỉ tính đến công việc của mình mà không tính tới những bất cập với người dân.

Theo quy định, trong vòng 8 ngày làm việc, một công dân đủ điều kiện, nộp đủ hồ sơ phải được cấp hộ chiếu để thực hiện các quyền liên quan xuất nhập cảnh. Nhưng theo thông báo này thì quyền của họ bị gián đoạn (ít nhất là 1 tháng) hoặc sẽ phải chứng minh “trường hợp cấp bách”. Tôi quyết định đến cơ quan quản lý để thực hiện quyền được cấp hộ chiếu, ấy chính là nhu cầu cấp bách của cá nhân tôi, tại sao tôi còn phải chứng minh? Tôi muốn đưa con đi làm hộ chiếu để nghỉ hè cả gia đình đi du lịch, cơ quan công an lại bảo phải sang tháng 7 mới làm, vậy thì hết nghỉ hè còn đâu? Nếu mẫu mới chưa sẵn sàng thì cơ quan quản lý vẫn nên cấp mẫu cũ bình thường chứ tại sao lại dừng? Việc ban hành mẫu mới chậm có phải lỗi của công dân chúng tôi đâu? Đây là những câu hỏi thông thường nhất cho thấy một người bình thường cũng thấy yêu cầu tạm dừng là không thuyết phục.

Lẽ ra cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cũng nên làm như khi đổi căn cước công dân mẫu mới: Người dân ai có nhu cầu làm theo mẫu cũ vẫn giải quyết bình thường, không hạn chế lý do; ai muốn mẫu mới thì được quyền tự do lựa chọn chờ đến 1.7 mới nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Đừng đẻ ra thủ tục bắt dân phải chứng minh “cấp bách”, “chính đáng”. Bất kể một nhu cầu đúng pháp luật nào của công dân đều là chính đáng cả thưa “ông xuất nhập cảnh”.

Theo ĐỒNG NHÂN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Vượt khó để tăng trưởng

Vượt khó để tăng trưởng

Số liệu do Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) công bố ngày 29-9 cho thấy, GDP 9 tháng năm nay tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn TPHCM là 4,57%. Trong suốt giai đoạn 2011-2023, mức tăng trưởng này chỉ cao hơn cùng kỳ các năm 2020 và 2021, là 2 năm chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19. Kết quả này không bất ngờ.
Giữ mình, gương mẫu

Giữ mình, gương mẫu

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đang cùng các địa phương mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm giao thông, trong đó tập trung xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Cổ vật hồi hương

Cổ vật hồi hương

Sau 15 năm bị đánh cắp, tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay có nguồn gốc từ thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã được bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại London (Anh) tiếp nhận, đưa về nước.
Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Xây dựng thương hiệu xuất khẩu

Tại cuộc tọa đàm về phát triển thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu, tổ chức ngày 27-9, đại diện Bộ Công thương cùng nhiều chuyên gia đã nêu thực trạng nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải mượn thương hiệu của nước nhập khẩu, hoặc của đối tác thứ ba, để vào thị trường mà Việt Nam ký các hiệp định thương mại tự do (FTA).
Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Việt Nam nuôi dưỡng khát vọng cống hiến

(GLO)- Hơn 400 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên cả nước đã tụ hội về Thủ đô Hà Nội để báo công dâng Bác những thành tích xuất sắc đạt được trên nhiều lĩnh vực học tập, công tác. Đồng thời, các đại biểu đã mang đến Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII-2023 những niềm ước mơ, khát vọng cống hiến cho đất nước; lan tỏa các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam ra với bạn bè thế giới.
Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Không để sách giáo khoa thành... giấy vụn

Những ngày đầu năm học này, không chỉ là vấn đề lạm thu hay học thêm, dư luận còn rất bức xúc về những tồn tại liên quan đến đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được nêu trong nghị quyết giám sát chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Bài học Sơn Trà

Bài học Sơn Trà

Hơn 700 bẫy thú bị phát hiện, 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp bị xử lý, chỉ trong 9 tháng tại bán đảo Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), là con số đáng báo động.
Thách thức và cơ hội

Thách thức và cơ hội

Một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa đang được thực hiện. Ban đầu, xã hội vui mừng cho rằng sẽ là thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo tâm huyết với giáo dục (GD) nỗ lực biên soạn sách tốt nhất cho giáo viên (GV), học sinh (HS) lựa chọn để giảng dạy, học tập đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu chương trình GD quốc gia.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.