Chư Sê: Nhiều hộ dân trồng giống tiêu lạ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chư Sê đang nhăm nhe đầu tư trồng giống tiêu lạ-tiêu lốt với hy vọng loại tiêu mới này sẽ mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, đây là giống tiêu còn khá lạ, chưa được ngành chức năng nghiên cứu, khảo nghiệm để đánh giá có phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, cũng như đầu ra còn khá mập mờ, chưa ổn định.

Người trồng tiêu trên địa bàn Chư Sê nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung đang điêu đứng trước tình trạng dịch bệnh hoành hành dẫn đến tiêu truyền thống (tiêu Vĩnh Linh, Lộc Ninh…) chết hàng loạt trong những năm trở lại đây. Cùng với đó, giá tiêu đen truyền thống hiện trên thị trường đang xuống ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, khoảng hơn 100 ngàn đồng/kg. Hết kiên nhẫn với cây tiêu truyền thống, nhiều người dân đã bắt đầu chuyển sang trồng giống tiêu lốt vì đây là giống tiêu dễ trồng, cho thu hoạch sớm và quanh năm, đặc biệt, kháng được nhiều loại sâu bệnh và bán được giá thành cao hơn.

Vườn tiêu lốt của chị Hài đã cho thu hoạch sau 6 tháng trồng. Ảnh: Q.T
Vườn tiêu lốt của chị Hài đã cho thu hoạch sau 6 tháng trồng. Ảnh: Q.T

Hơn 1.000 trụ tiêu truyền thống của hộ gia đình chị Bùi Thị Hài, xã Ia Pal vừa mới đi vào kinh doanh chưa được bao lâu, chưa thu hồi được vốn đầu tư ban đầu thì tiêu bị nhiễm bệnh chết gần hết. Đang trong lúc buồn chán thì vào khoảng giữa năm 2016, sau khi nghe hàng xóm nói có một giống tiêu mới rất dễ trồng, kháng được nhiều bệnh, giá cao, đặc biệt tiêu cho thu hoạch nhanh và cho trái quanh năm… Chị Hài đã quyết định mua 400 cây giống từ Bình Phước về trồng thử vào những trụ tiêu đã bị chết trong vườn.

Sau khi trồng, cây tiêu sinh trưởng và phát triển rất tốt, 6 tháng sau, tiêu đã ra hoa kết trái và đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, dù chị Hài đã thu hoạch được hơn 1 tạ tiêu lốt khô nhưng hiện chưa có một thương lái nào đến hỏi mua. Chị Hài cho biết: “Hiện trên địa bàn chưa có đại lý nào thu mua loại tiêu này, tôi đã liên hệ với một số đại lý tại tỉnh Bình Dương thì được báo giá là 140 ngàn đồng/kg tiêu lốt khô nhưng do số lượng còn ít nên tôi chưa nhập cho họ”. Cũng theo chị Hài cho biết thêm, trên địa bàn cũng có nhiều người trồng loại tiêu này, người trồng nhiều lên tới khoảng 2.000 trụ.

Dù tiêu đã cho thu hoạch nhưng không có thương lái nào đến nhà chị Hài hỏi mua. Ảnh: Q.T
Dù tiêu đã cho thu hoạch nhưng không có thương lái nào đến nhà chị Hài hỏi mua. Ảnh: Q.T

Tương tự, anh Phạm Trọng Thiệm (làng Roh, xã Al Bá) cũng quyết định tìm giống tiêu mới này về trồng thử khi nghe loại tiêu này kháng được các loại bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu đen truyền thống. “Do vườn tiêu đen truyền thống của gia đình đã chết gần như toàn bộ nên khi nghe có giống tiêu lốt kháng được nhiều bệnh trên cây tiêu, tôi đã mua về trồng thử. Nhưng đến khi thu hoạch thì mới biết trên địa bàn không có chỗ nào thu mua loại tiêu này…”-anh Thiệm lo lắng.

Hợp tác xã Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Nông nghiệp Tiêu Chư Sê là đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Chư Sê đưa giống tiêu lốt về cho các xã viên trồng và bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Trọng-Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Nông nghiệp Tiêu Chư Sê cho biết, thị trường tiêu thụ sản phẩm tiêu lốt rất hạn chế. Trung bình một năm, đơn vị chỉ tiêu thụ được hơn 60 tấn tiêu lốt khô do xã viên của mình sản xuất (trong đó, xuất sang các nước Châu Âu được khoảng 12 tấn và hơn 50 tấn cho các công ty thực phẩm trong nước)…

“Hiện tại sản phẩm tiêu lốt chưa có đầu ra dồi dào, hiện hợp tác xã chỉ bao tiêu sản phẩm cho các xã viên còn sản phẩm của các hộ dân không phải xã viên thì không đảm bảo được. Mặt khác, dù cây tiêu lốt có nhiều ưu điểm hơn so với cây tiêu đen truyền thống nhưng đây là loại cây cần nhiều nước hơn-sẽ rất nguy hiểm nếu trồng ở những vùng đất không đảm bảo nguồn nước nên người dân cần thận trọng khi phát triển loại tiêu này, không nên trồng tự phát tránh những rủi ro có thể xảy ra”-ông Trọng nói.

Sản phẩm tiêu lốt sau khi phơi khô. Ảnh: Q.T
Sản phẩm tiêu lốt sau khi phơi khô. Ảnh: Q.T

Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê cho biết, cây tiêu lốt mới chỉ đang được trồng thử tại địa phương, bước đầu cho thấy thấy cây phát triển tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, cho năng suất ổn định. Tuy nhiên, ông Hợp cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên mở rộng diện tích vì hiện thị trường tiêu thụ sản phẩm tiêu lốt rất hạn chế để đi vào vết xe đổ của các loại cây trồng khác, khi sản phẩm làm ra vượt quá nhu cầu của thị trường…

Ông Hà Ngọc Uyển-Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh cũng cho rằng bà con không nên vội vàng trồng và nhân rộng giống tiêu này khi chưa được nghiên cứu, khảo nghiệm để đánh giá.

Quang Tấn

Có thể bạn quan tâm

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

(GLO)- Giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia tốt sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở những vùng kinh tế còn khó khăn. Vì thế, càng về cuối năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai càng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân dòng vốn này.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

null