Chư Prông nước suối gần trại heo bỗng ... đen ngòm, hôi thối khi trời mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người dân cho rằng lợi dụng trời mưa, các trại heo xả thải ra môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống.

Những ngày qua, người dân tại xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai liên tục phản ánh tình trạng nước suối gần các trại heo chuyển màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đời sống người dân.

Theo các hộ dân, từ khi các trại heo trên địa bàn được xây dựng, đi vào hoạt động thì người dân các thôn làng luôn bị tra tấn bởi mùi hôi thối từ các trại heo phát ra.

Một trại heo trên địa bàn xã Ia Piơr, huyện Chư Prông có ống nước thải chảy ra môi trường

Một trại heo trên địa bàn xã Ia Piơr, huyện Chư Prông có ống nước thải chảy ra môi trường

Tuy nhiên, những ngày qua, trên địa bàn liên tục có mưa lớn, nước các dòng suối trên địa bàn chuyển qua màu đen, bốc mùi hôi thối nên người dân nghi ngờ các trại heo lợi dụng trời mưa để xả nước thải ra suối.

Ông Trần Văn Tiến (làng Phung, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông) cho biết có ao nuôi ốc bên suối, nằm phía dưới, cách trại heo gần nhất khoảng trên 3km. Sáng hôm qua (27-7), ông Tiến ra lấy nước vào hồ nuôi ốc thì thấy nước suối đen ngòm, bốc mùi hôi tanh.

Lo sợ nguồn nước sẽ làm chết ốc nên ông Tiến không dám lấy vào hồ nuôi ốc. "Nước có màu đen, mùi tanh thối bốc lên nồng nặc. Tôi đi kiểm tra thì thấy rất nhiều cá nhỏ đã chết nổi lềnh bềnh, cá to ngoi đầu lên mặt nước" – ông Tiến kể lại.

Còn ông Siu Yên (cùng làng Phung, xã Ia Piơr) thì khẳng định việc nước suối chuyển màu đen, bốc mùi thối, tanh là do các trang trại heo trên địa bàn đã để nước thải chảy ra môi trường. Nước thải này không chỉ làm đời sống người dân đảo lộn mà còn ảnh hưởng đến đất sản xuất, lâu dần sẽ thấm vào nguồn nước uống.

Sau khi phát hiện nước suối chuyển qua màu đen, ông đã ghi lại hình ảnh, đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội, đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân.

Người dân xã Ia Piơr ghi lại hình ảnh nước suối đen ngòm, mùi hôi thối từ phía các trại heo đổ về vùng hạ du

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Lê Văn Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông, nhưng không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, ông Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Chư Prông , cho biết trước đây đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Ia Piơr thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, xả thải thì phải xử lý thật nghiêm. Việc những ngày qua nước suối chuyển màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối, ông sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra ngay.

Ông Bùi Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Ia Piơr, cho biết đang cho người kiểm tra cụ thể vụ việc nên chưa thể cung cấp thông tin.

Một xã có 14 trại chăn nuôi heo

Tại huyện Chư Prông có 59 dự án chăn nuôi heo đăng ký xây dựng, tập trung chủ yếu tại các xã Ia Lâu, Ia Piơr, Ia Ga, Ia Me…

Trong đó riêng xã Ia Piơr có 14 dự án chăn nuôi heo đăng ký xây dựng, hiện đã có nhiều trại chăn nuôi hoàn thiện, đi vào hoạt động. Tại xã này, UBND tỉnh Gia Lai đã từng xử phạt chủ 3 trại heo đang hoạt động gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống hàng ngàn hộ dân với tổng số tiền 960 triệu đồng và yêu cầu khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

An cư sau cuộc đại di dời

An cư sau cuộc đại di dời

Cuộc đại chỉnh trang đô thị liên quan gần 40.000 căn nhà trên và ven kênh rạch trong 5 năm tới mà TP.HCM đang nghiên cứu mở ra nhiều không gian phát triển mới, nhưng cũng đi kèm việc tìm lời giải cho những mối quan tâm đặc biệt của người dân.

Nhập tỉnh

Nhập tỉnh

Nhìn vào lịch sử nước Việt dày đặc những cuộc di dân, dời đô, đổi quốc hiệu cho tới tách/nhập các đạo, lộ, phủ, châu, tổng, trấn, cho tới hương xã, thôn ốc... Phù hợp với đòi hỏi lịch sử của mỗi thời kỳ, đầy hợp lý và uyển chuyển, để có được một đất nước toàn vẹn như ngày nay.

Khu vực đường Trần Hưng Đạo-đường Nguyễn Văn Trỗi-đường Nguyễn Thái Học-đường Hùng Vương vừa được điều chỉnh thành khu vực có tính chất là đất cơ quan và đất công cộng-dịch vụ đô thị. Ảnh: Hà Duy

Pleiku: Chú trọng chất lượng quy hoạch phân khu

(GLO)- Quy hoạch phân khu là sự phân chia các khu vực trong đô thị một cách khoa học giúp tối ưu hóa việc sử dụng không gian và tài nguyên. Vì vậy, TP. Pleiku rất chú trọng đến công tác này nhằm xây dựng đô thị có bản sắc riêng gắn với phát triển du lịch, dịch vụ và các giá trị văn hóa bản địa.

Đà Lạt sẽ là đô thị xanh

Đà Lạt sẽ là đô thị xanh

Hơn một thế kỷ qua, thành phố Đà Lạt vẫn giữ được ít nhiều những nét độc đáo riêng có của mình là đô thị có một hệ thống di sản kiến trúc quý giá từng được quy hoạch và xây dựng như một bản “tổng phổ” cân bằng và hài hòa với tự nhiên.

Gia Lai ban hành quy chế xây dựng, chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản

Gia Lai ban hành quy chế xây dựng, chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế vừa ký Quyết định số 71/2024/QĐ-UBND ban hành quy chế phối hợp về xây dựng cơ sở dữ liệu, chia sẻ, cung cấp thông tin, dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 10-1-2025.