Blog phóng viên

Chủ nợ cũng 'khóc'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mấy ngày qua, hàng chục người dân ở H.Yên Thành (Nghệ An) liên tục mang băng rôn đến nhà một chủ doanh nghiệp trên địa bàn huyện này gây sức ép để đòi nợ sau khi họ cho vay nhiều tỉ đồng nhưng đột nhiên người vay tuyên bố không còn khả năng trả nợ.

Khi chúng tôi hỏi chuyện, các "chủ nợ" cho biết cách đây ít năm chủ doanh nghiệp nói trên chuyên kinh doanh vàng bạc, đứng ra huy động vốn bằng hình thức "quỹ tiết kiệm" với lãi suất vay từ 8-9,6%/năm. Vì tin tưởng chủ tiệm vàng này và thấy lãi suất vay cao hơn nhiều so với ngân hàng nên nhiều người đã không ngần ngại dùng tiền tiết kiệm để cho vay, có người lên đến hàng tỉ đồng. Giấy tờ vay được ghi bằng "sổ tiết kiệm" giống như sổ gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Ban đầu, vợ chồng chủ tiệm vàng trả lãi đúng như cam kết, tuy nhiên sau đó họ tuyên bố vỡ nợ, không còn khả năng chi trả. Không còn chỗ bấu víu, nhiều "chủ nợ" phải mang băng rôn đến nhà "con nợ" gây sức ép nhưng vẫn chưa có kết quả.

Vụ việc này cũng tương tự vụ một chủ tiệm vàng ở xã Bảo Thành (H.Yên Thành) tuyên bố vỡ nợ vào năm 2018 sau khi vay hàng chục tỉ đồng của nhiều người dân bằng hình thức "gửi tiết kiệm". Không đòi được tiền, nhiều người cho vay đã làm đơn tố cáo gửi Công an H.Yên Thành, nhưng công an không khởi tố vụ án khi cho rằng vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.

Trên nguyên tắc, chỉ có các tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp theo quy định của luật Tổ chức tín dụng, có giấy phép mới được huy động vốn và nhận tiền gửi khách hàng. Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng với mức án cao nhất là 20 năm tù. Tuy nhiên hành vi huy động vốn trả lãi suất nếu xảy ra trước ngày 1.1.2018 thì không được áp dụng Bộ luật Hình sự 2015 do nguyên tắc bất hồi tố. Hành vi này chỉ phạt hành chính theo Nghị định 96 ban hành ngày 17.10.2014 với mức phạt là từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Bẫy "tín dụng đen" dù rất nhiều rủi ro nhưng vẫn đang rất hấp dẫn với nhiều người. "Chủ nợ" - như những người dân mà người viết nêu trên - đôi khi lại chính là nạn nhân của "con nợ". Hậu quả là đòi lại tiền cho vay không hề dễ dàng!

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null