Blog phóng viên

Chủ nợ cũng 'khóc'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mấy ngày qua, hàng chục người dân ở H.Yên Thành (Nghệ An) liên tục mang băng rôn đến nhà một chủ doanh nghiệp trên địa bàn huyện này gây sức ép để đòi nợ sau khi họ cho vay nhiều tỉ đồng nhưng đột nhiên người vay tuyên bố không còn khả năng trả nợ.

Khi chúng tôi hỏi chuyện, các "chủ nợ" cho biết cách đây ít năm chủ doanh nghiệp nói trên chuyên kinh doanh vàng bạc, đứng ra huy động vốn bằng hình thức "quỹ tiết kiệm" với lãi suất vay từ 8-9,6%/năm. Vì tin tưởng chủ tiệm vàng này và thấy lãi suất vay cao hơn nhiều so với ngân hàng nên nhiều người đã không ngần ngại dùng tiền tiết kiệm để cho vay, có người lên đến hàng tỉ đồng. Giấy tờ vay được ghi bằng "sổ tiết kiệm" giống như sổ gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Ban đầu, vợ chồng chủ tiệm vàng trả lãi đúng như cam kết, tuy nhiên sau đó họ tuyên bố vỡ nợ, không còn khả năng chi trả. Không còn chỗ bấu víu, nhiều "chủ nợ" phải mang băng rôn đến nhà "con nợ" gây sức ép nhưng vẫn chưa có kết quả.

Vụ việc này cũng tương tự vụ một chủ tiệm vàng ở xã Bảo Thành (H.Yên Thành) tuyên bố vỡ nợ vào năm 2018 sau khi vay hàng chục tỉ đồng của nhiều người dân bằng hình thức "gửi tiết kiệm". Không đòi được tiền, nhiều người cho vay đã làm đơn tố cáo gửi Công an H.Yên Thành, nhưng công an không khởi tố vụ án khi cho rằng vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.

Trên nguyên tắc, chỉ có các tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp theo quy định của luật Tổ chức tín dụng, có giấy phép mới được huy động vốn và nhận tiền gửi khách hàng. Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng với mức án cao nhất là 20 năm tù. Tuy nhiên hành vi huy động vốn trả lãi suất nếu xảy ra trước ngày 1.1.2018 thì không được áp dụng Bộ luật Hình sự 2015 do nguyên tắc bất hồi tố. Hành vi này chỉ phạt hành chính theo Nghị định 96 ban hành ngày 17.10.2014 với mức phạt là từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Bẫy "tín dụng đen" dù rất nhiều rủi ro nhưng vẫn đang rất hấp dẫn với nhiều người. "Chủ nợ" - như những người dân mà người viết nêu trên - đôi khi lại chính là nạn nhân của "con nợ". Hậu quả là đòi lại tiền cho vay không hề dễ dàng!

Có thể bạn quan tâm

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.
Rủi ro lớn

Rủi ro lớn

Trong lúc giá vàng nhảy múa vì khan hiếm, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng đã chớp thời cơ để tung mạnh ra thị trường nhiều sản phẩm vàng mini và đã tạo nên một cơn sốt mới.