Chủ động ngăn chặn khám chữa bệnh 'chui'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sở Y tế TP.HCM vừa lập tổ công tác đặc biệt nhằm chủ động phát hiện quảng cáo khám chữa bệnh 'chui' trên không gian mạng. Từ đó, Thanh tra Sở Y tế sẽ xuống tận cơ sở thực địa kiểm tra, xử lý.

Trong những tuần qua, tổ công tác đặc biệt và Thanh tra Sở Y tế đã hoạt động nhanh và khá hiệu quả khi phát hiện hàng loạt quảng cáo không phép, phòng khám "chui", núp bóng trá hình và đi xử lý. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy không gian mạng là thế giới ảo mênh mông; đánh chặn trang này thì trang khác mọc lên. Phòng khám không phép này mọc ra, ngành y tế đi dẹp thì bằng cách này hay cách khác lại tiếp tục có phòng khám "chui" khác.

Một thực tế khá rõ nét qua điều tra của PV Thanh Niên và kiểm tra của Sở Y tế cho thấy có lỗ hổng quản lý về y tế ở các quận, huyện và TP.Thủ Đức. Chính vì thế mới có chuyện các phòng khám "chui" hoạt động trên địa bàn nhất định, có nơi nhộn nhịp, có nơi lén lút nhưng từ quản lý khu vực, khu phố, phường, phòng thuộc quận, huyện đều không hay biết (!?). Thậm chí cơ sở được quận, huyện, sở cấp phép massage, xoa bóp, hớt tóc, gội đầu... nhưng hoạt động khám chữa bệnh, quảng cáo ầm ĩ lôi kéo người bệnh.

Và cũng có cơ sở lạm dụng giấy phép khám chữa bệnh lĩnh vực này lại đi làm lĩnh vực khác, như xin giấy phép khám răng hàm mặt nhưng lại khám nam khoa và cũng không bị phát hiện cho đến khi báo chí điều tra, vạch trần.

Sở Y tế cũng đã yêu cầu quận, huyện tăng cường hậu kiểm các cơ sở do mình cấp phép nhưng núp bóng khám chữa bệnh "chui" và xử lý, công khai kết quả trên truyền thông. Ngành y tế khuyến cáo người dân khi thấy quảng cáo khám chữa bệnh trên mạng thì nên tìm hiểu kỹ để tránh "tiền mất, tật mang" và phản ánh cho Sở Y tế khi phát hiện cơ sở "chui". Chỉ khi tất cả đều chủ động, từ người dân đến cơ quan quản lý, thì mới hy vọng giảm được nạn khám chữa bệnh "chui".

Có thể bạn quan tâm

Trách nhiệm với cơ sở

Trách nhiệm với cơ sở

Nhiều cán bộ công an cấp phòng, cấp huyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho Đề án “Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Lãi vay thấp, thời hạn vay dài là điều kiện quá tốt để người trẻ nói riêng và người có thu nhập thấp nói chung sở hữu một chỗ an cư. Thế nhưng chỉ ưu đãi lãi vay thôi thì chưa đủ mà cần có thêm nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa thì cung - cầu trên thị trường bất động sản mới có thể gặp nhau.

Đứng về phía người nghèo

Đứng về phía người nghèo

(GLO)- Trong nhiều nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành trong năm 2025, Trung ương tập trung tháo gỡ kịp thời điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc phát sinh và phát động các phong trào thi đua. 

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Là năm tăng tốc, về đích trong thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025) và khởi động cho giai đoạn phát triển mới của đất nước, thế nên tết năm 2025 đã diễn ra hết sức đặc biệt.