Cho tôi vé về mùa thu Hà Nội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tôi đã 'về' với Hà Nội nhiều lần. Tôi vẫn mơ về nó như 'mơ về nơi xa lắm' từ thời còn là cậu học trò nhỏ quẩn quanh lũy tre làng xứ Nghệ.

Mùa cốm xanh về - Ảnh: LƯU QUANG PHỔ
Mùa cốm xanh về - Ảnh: LƯU QUANG PHỔ




Tôi đã tới Hà Nội vào hè và những ngày cuối đông. Nhưng dù ra Hà Nội vào hai mùa nhưng tôi thực sự đã được tận hưởng không khí của ba mùa.

Cái mùa hè nóng ơi là nóng ấy cũng chẳng là gì đối với một người sinh sống và làm việc lâu năm ở Sài Gòn. Cái lạnh ơi là lạnh của cái rét mùa đông càng làm tôi ấm hơn trước hơi thở thân thương của một Hà Nội dành cho mình. Ngoài việc tận hưởng hai mùa ấy, tôi cũng tận hưởng được không khí ấm áp của hơi thở mùa xuân trong nắng ấm, trong dịu dàng sắc hoa. Trong đó có vườn hoa đào Nhật Tân mênh mông, lần đầu tiên tôi “chạm” đến qua thực tế chứ không chỉ là hình ảnh.

Và như thế, một mùa thu có gió heo may là tôi chưa được tận hưởng, được chìm đắm trong sắc thu thơ mộng. Mùa thu Hà Nội vẫn là tình yêu đầu tiên và lớn nhất trong tim tôi. Bài viết, hình ảnh, chuyện nghe người khác kể và nhất là những bài hát đã khiến tôi xao xuyến, càng ngày càng muốn được tận hưởng hương sắc mùa thu ấy. Tôi muốn trái tim tôi và Hà Nội cùng chung nhịp đập khi thu sang.

Xao xuyến lắm! Yêu Hà Nội lắm! Không phải là người con của Hà Nội, càng không có một mối tình với cô gái Hà Nội nào, nhưng mỗi lần nghe hát về Hà Nội lại thấy mình là nhân vật chính trong đó. Đến hôm nay, tôi vẫn nợ Hà Nội mùa lá bay, mùa hương cốm, mùa cây cơm nguội vàng. Món nợ ấy chỉ có Hà Nội thấu hiểu và thấu cảm.

Mùa thu năm ngoái, tôi đã có dự định cùng gia đình về với Hà Nội trong ba ngày nhưng sau đó chưa thực hiện được. Năm nay “mùa... Cô Vy” ập đến, việc về với mùa thu Hà Nội không thể thực hiện.

Yêu mùa thu Hà Nội biết mấy! Nhớ Hà Nội biết mấy! Ngồi viết những dòng chia sẻ này, mùa thu Hà Nội hiện lên mồn một trong tâm trí tôi, chẳng khác nào một người con sinh ra, lớn lên và rất yêu mùa thu Hà Nội đang cách xa quê hương. Tôi đang chờ dịp thuận lợi, đang chờ cơ hội cho tôi một vé về với mùa thu Hà Nội. Tôi tin rằng, một vé về mùa thu Hà Nội sẽ đến với tôi, vé ấy có thể là mùa thu Hà Nội 2021, để rồi những tấm vé về với mùa thu Hà Nội tiếp tục nối dài như lòng mong ước của mình.

Mỗi người yêu Hà Nội, ngoài những cảm nhận giống nhau thì còn có những nét rất riêng từ góc nhìn, từ một tình yêu rất khác và chọn cho mình một mùa không giống nhau. Còn tôi, mùa thu Hà Nội vẫn là mùa đẹp nhất, thân thương nhất, xao xuyến nhất, thơ mộng nhất. Bởi vậy, cho tôi một tấm vé về mùa thu Hà Nội là khát vọng, thầm ước trong tôi.


 

 



Theo THÁI HOÀNG (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Độc đáo bộ tem thông tin liên lạc - xưa và nay

Thông tin liên lạc xưa và nay - Bộ tem như tái hiện quá trình phát triển của ngành viễn thông và báo chí, đưa chúng ta quay trở về những ký ức từ thưở sơ khai với con tem đầu tiên dán trên bức thư tay gói giấy cho đến các hình thức liên lạc, các loại hình báo chí hiện đại như ngày nay.

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị “Gặp mặt, biểu dương người làm báo tiêu biểu” và trao Giải Báo chí tỉnh Gia Lai lần thứ XIV diễn ra vào chiều 17-6 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

 Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

Siu Thu - “Giọng đọc không tuổi”

(GLO)- Phát thanh viên là người góp phần làm nên chiều sâu cảm xúc cho khán thính giả. Có những giọng đọc qua năm tháng đã trở thành ký ức trong lòng người nghe. Trong số đó, biên dịch viên, phát thanh viên tiếng Bahnar Siu Thu của Báo Gia Lai được ví là “giọng đọc không tuổi”.

Làm báo vùng khó

Làm báo vùng khó

(GLO)- Đã dấn thân vào nghề báo, ai cũng hiểu rõ những thử thách phải vượt qua, nhất là khi tác nghiệp ở vùng khó. Song chính khi đó, chúng tôi càng hiểu rõ hơn tình cảm mà người dân dành cho người cầm bút.

Bé An Nhiên có niềm đam mê và tình yêu đặc biệt với cây đàn t'rưng. Ảnh: Vũ Chi

Nahria Rose An Nhiên và tình yêu tiếng đàn t’rưng

(GLO)- Mới 8 tuổi nhưng cô bé dân tộc Cơ-ho Nahria Rose An Nhiên đã bộc lộ năng khiếu đánh đàn t’rưng. Với khả năng làm chủ sân khấu cùng ngón đàn điêu luyện, các tiết mục trình diễn của em luôn nhận được những tràng pháo tay không ngớt từ khán giả.

null