Cho tôi vé về mùa thu Hà Nội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tôi đã 'về' với Hà Nội nhiều lần. Tôi vẫn mơ về nó như 'mơ về nơi xa lắm' từ thời còn là cậu học trò nhỏ quẩn quanh lũy tre làng xứ Nghệ.

Mùa cốm xanh về - Ảnh: LƯU QUANG PHỔ
Mùa cốm xanh về - Ảnh: LƯU QUANG PHỔ




Tôi đã tới Hà Nội vào hè và những ngày cuối đông. Nhưng dù ra Hà Nội vào hai mùa nhưng tôi thực sự đã được tận hưởng không khí của ba mùa.

Cái mùa hè nóng ơi là nóng ấy cũng chẳng là gì đối với một người sinh sống và làm việc lâu năm ở Sài Gòn. Cái lạnh ơi là lạnh của cái rét mùa đông càng làm tôi ấm hơn trước hơi thở thân thương của một Hà Nội dành cho mình. Ngoài việc tận hưởng hai mùa ấy, tôi cũng tận hưởng được không khí ấm áp của hơi thở mùa xuân trong nắng ấm, trong dịu dàng sắc hoa. Trong đó có vườn hoa đào Nhật Tân mênh mông, lần đầu tiên tôi “chạm” đến qua thực tế chứ không chỉ là hình ảnh.

Và như thế, một mùa thu có gió heo may là tôi chưa được tận hưởng, được chìm đắm trong sắc thu thơ mộng. Mùa thu Hà Nội vẫn là tình yêu đầu tiên và lớn nhất trong tim tôi. Bài viết, hình ảnh, chuyện nghe người khác kể và nhất là những bài hát đã khiến tôi xao xuyến, càng ngày càng muốn được tận hưởng hương sắc mùa thu ấy. Tôi muốn trái tim tôi và Hà Nội cùng chung nhịp đập khi thu sang.

Xao xuyến lắm! Yêu Hà Nội lắm! Không phải là người con của Hà Nội, càng không có một mối tình với cô gái Hà Nội nào, nhưng mỗi lần nghe hát về Hà Nội lại thấy mình là nhân vật chính trong đó. Đến hôm nay, tôi vẫn nợ Hà Nội mùa lá bay, mùa hương cốm, mùa cây cơm nguội vàng. Món nợ ấy chỉ có Hà Nội thấu hiểu và thấu cảm.

Mùa thu năm ngoái, tôi đã có dự định cùng gia đình về với Hà Nội trong ba ngày nhưng sau đó chưa thực hiện được. Năm nay “mùa... Cô Vy” ập đến, việc về với mùa thu Hà Nội không thể thực hiện.

Yêu mùa thu Hà Nội biết mấy! Nhớ Hà Nội biết mấy! Ngồi viết những dòng chia sẻ này, mùa thu Hà Nội hiện lên mồn một trong tâm trí tôi, chẳng khác nào một người con sinh ra, lớn lên và rất yêu mùa thu Hà Nội đang cách xa quê hương. Tôi đang chờ dịp thuận lợi, đang chờ cơ hội cho tôi một vé về với mùa thu Hà Nội. Tôi tin rằng, một vé về mùa thu Hà Nội sẽ đến với tôi, vé ấy có thể là mùa thu Hà Nội 2021, để rồi những tấm vé về với mùa thu Hà Nội tiếp tục nối dài như lòng mong ước của mình.

Mỗi người yêu Hà Nội, ngoài những cảm nhận giống nhau thì còn có những nét rất riêng từ góc nhìn, từ một tình yêu rất khác và chọn cho mình một mùa không giống nhau. Còn tôi, mùa thu Hà Nội vẫn là mùa đẹp nhất, thân thương nhất, xao xuyến nhất, thơ mộng nhất. Bởi vậy, cho tôi một tấm vé về mùa thu Hà Nội là khát vọng, thầm ước trong tôi.


 



Theo THÁI HOÀNG (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null