Chợ thanh toán không dùng tiền mặt ở Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Vừa qua, tại phường Đống Đa (TP. Pleiku) triển khai mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt, khu phố thanh toán không dùng tiền mặt đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người tham gia.
Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang bắt đầu phổ biến trong các giao dịch mua bán. Ảnh: V.T
Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang bắt đầu phổ biến trong các giao dịch mua bán. Ảnh: V.T

Chỉ là khu chợ nhỏ, không phải là nơi có các hoạt động mua bán sầm uất, nhưng ngay khi triển khai mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt, cả người bán và người mua đều hưởng ứng nhiệt tình. Chị Phạm Thị Thắng-hộ kinh doanh thịt heo tại chợ Đống Đa (phường Đống Đa) chia sẻ: “Kinh doanh ở đây khá lâu, tôi đã có một lượng khách hàng nhất định. Trước đây, trong hoạt động mua bán hầu hết là thanh toán bằng tiền mặt, chỉ số ít khách hàng thanh toán bằng chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản. Vì vậy, việc được hỗ trợ tạo mã QR đặt ngay tại quầy hàng sẽ càng tiện lợi hơn cho người mua, vì bằng hình thức quét mã nhanh gọn như vậy khách hàng không cần phải mang theo tiền mặt khi đi chợ”.

Để triển khai mô hình chợ thanh toán không dùng tiền mặt, khu phố thanh toán không dùng tiền mặt, UBND phường, Đoàn phường và BIDV Gia Lai đã tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân thực hiện các thao tác trên chiếc điện thoại thông minh và tạo mã QR cho người bán. Anh Trần Ngọc Linh-chủ quán cà phê Hà Linh (43 Trần Nguyên Hãn, phường Đống Đa) cho hay: “Hiện nay, khách đến quán tôi uống cà phê và sử dụng quét mã QR để thanh toán khá nhiều. Hình thức này tôi thấy rất thuận tiện. Ví dụ như trong lúc mình đang lỡ tay làm việc gì khách hàng chỉ việc quét mã QR thanh toán cho quán, với lại mình không phải mất công thối lại tiền thừa cho khách. Điều này rất thuận tiện cho cả đôi bên”.

Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mang lại nhiều tiện ích cho người bán và khách hàng. Ảnh: V.T
Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt mang lại nhiều tiện ích cho người bán và khách hàng. Ảnh: V.T

Nói về lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt khi đi mua hàng, hay sử dụng các dịch vụ, anh Lương Đình Hiếu (tổ 1, phường Yên Thế) bày tỏ: “Nhà tôi giáp khu vực phường Đống Đa nên thường đi mua hàng ở đây. Vừa rồi, khu phố đường Trần Nguyên Hãn thuộc phường Đống Đa đã triển khai mô hình khu phố thanh toán không dùng tiền mặt, khu chợ thanh toán không dùng tiền mặt, tôi thấy rất thuận lợi. Bởi hiện nay hầu như trong các giao dịch tôi đều sử dụng chuyển khoản trực tiếp hoặc quét mã thanh toán. Do vậy, không cần phải mang tiền mặt theo bên mình, lại thanh toán an toàn, nhanh gọn ở mọi lúc mọi nơi, đồng thời việc này cũng sẽ giúp tôi kiểm soát được chi tiêu trong sinh hoạt một cách hợp lý”.

Còn với chị Hoàng Thị Minh Hiền (tổ 1, phường Đống Đa), việc triển khai rộng rãi đến các cửa hàng và cả những người mua bán nhỏ lẻ ở các chợ truyền thống sẽ dần hình thành thói quen thanh toán hiện đại và an toàn hơn cho khách hàng. Từ đó, khuyến khích người dân tích cực thanh toán qua hình thức này từ những khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày”-chị Hiền nói.

Phường Đống Đa đã triển khai mô hình khu phố thanh toán không dùng tiền mặt trên đường Trần Nguyên Hãn, thuộc tổ 1. Ảnh: V.T
Phường Đống Đa đã triển khai mô hình khu phố thanh toán không dùng tiền mặt trên đường Trần Nguyên Hãn, thuộc tổ 1. Ảnh: V.T

Ngày ra mắt khu chợ thanh toán không dùng tiền mặt và khu phố thanh toán không dùng tiền mặt, Đoàn phường Đống Đa và BIDV Gia Lai đã giới thiệu, hướng dẫn chi tiết về cách thức sử dụng mã QR trong giao dịch thanh toán, đồng thời tạo mã, tạo tài khoản cho những hộ mới chưa đăng ký.

Chị Đỗ Thị Minh Hằng-Bí thư Đoàn phường Đống Đa, cho hay: Khi nhận được công văn của thành phố về triển khai mô hình xây dựng khu phố thanh toán không dùng tiền mặt và khu chợ thanh toán không dùng tiền mặt, chính quyền địa phương, Đoàn phường Đống Đa và BIDV Gia Lai đã triển khai tại chợ Đống Đa và tuyến đường Trần Nguyễn Hãn thuộc tổ 1, phường Đống Đa. Qua bước triển khai đầu tiên đã tạo chuyển biến tích cực, các hộ kinh doanh và người dân ai nấy đều thấy sự thuận tiện và an toàn khi sử dụng phương thức thanh toán này, nhất là những hộ kinh doanh tại chợ lâu nay vốn chỉ quen với phương thức thanh toán bằng tiền mặt. Hiện nay, chợ Đống Đa có khoảng 100 hộ kinh doanh. Tính đến ngày 29-5, đã có 25 hộ kinh doanh trong chợ đăng ký cấp mã QR và 12 hộ kinh doanh được cấp tài khoản mới.

“Trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024, Đoàn phường tiếp tục ra quân khoảng 5 đợt để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người kinh doanh và người dân trên khu phố thuộc tổ 1 tiếp tục đăng ký và thực hiện mua bán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt. Sau khi triển khai tại tổ 1 được 70% thì Đoàn phường sẽ tiếp tục tham mưu nhân rộng mô hình này tại tuyến đường Phạm Văn Đồng thuộc tổ 2 phường Đống Đa”-chị Hằng cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Giải cứu đất xen kẽ trong đô thị

Giải cứu đất xen kẽ trong đô thị

Nhiều đề xuất bổ sung trường hợp thửa đất nông nghiệp có nhà ở nằm xen kẽ trong khu vực đô thị ổn định hội đủ điều kiện thì được công nhận là đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng.