Chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan có thể khiến 125 triệu người thiệt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiến tranh hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan, nếu nổ ra, có thể cướp đi sinh mạng của 125 triệu người chỉ trong một vài ngày.
Một nghiên cứu mới đây cho biết, chiến tranh hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan (nếu nổ ra) có thể cướp đi sinh mạng của 125 triệu người chỉ trong một vài ngày, vượt xa cả số người thiệt mạng trong suốt cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2 và gây ra cuộc khủng hoảng môi trường nghiêm trọng trên toàn thế giới.
 
Tên lửa Agni-V của Ấn Độ và tên lửa Shaheen II của Pakistan. Ảnh: RT.
Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Tiến bộ khoa học (Science Advances) ngày 2/10, ngoài dự đoán số người tử vong trong trường hợp xảy ra cuộc xung đột như vậy, còn cho biết thêm chiến tranh hạt nhân Ấn Độ-Pakistan có thể khiến nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh xuống mức tương đương nhiệt độ của kỷ Băng hà.
“Một cuộc chiến tranh như vậy không chỉ đe dọa những địa điểm vốn là mục tiêu của bom hạt nhân mà còn đe dọa toàn bộ thế giới”, Alan Robock - đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư nghiên cứu khoa học môi trường tại trường Đại học Rutgers cho biết.
Mô phỏng trên máy tính chỉ ra rằng, mỗi vũ khí hạt nhân được kích nổ có thể “quét sạch” 700.000 người, trong khi vụ nổ sẽ phát tán nhiều bụi mịn và mảnh vụn vào bầu khí quyển, gây ra hiện tượng “mùa đông hạt nhân”, khiến nhiệt độ giảm nhanh, mùa màng bị thất bát và gây ra nạn đói quy mô lớn.
“Đây là một cuộc chiến tranh chưa từng có tiền lệ trong trải nghiệm của loài người”, ông Brian Toon, tác giả chính của nghiên cứu, người đưa ra thuật ngữ “mùa đông hạt nhân” trong khi làm việc với một nhóm các nhà nghiên cứu vào những năm 1980.
Theo nghiên cứu, Ấn Độ và Pakistan ở thời điểm hiện tại có tổng cộng khoảng 300 vũ khí hạt nhân, nhưng con số này có thể tăng lên đến 500 vào năm 2025. “Hy vọng Ấn Độ và Pakistan sẽ lưu ý đến nghiên cứu này”, ông Brian Toon cho hay.
Hồng Anh (VOV.VN (biên dịch/Theo RT)

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

null