Chỉ hơn một tháng thôi mà!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngành hàng không, du lịch muốn tận tụy với khách cũng chỉ có ngần ấy thời gian, kéo dài đến hết tháng 8, sau đó mọi thứ sẽ lắng xuống khi học sinh trở lại trường.
 

Chợ Đà Lạt là nơi hàng đêm du khách đến tham quan mua sắm rất đông đúc - Ảnh: ĐỨC THỌ
Chợ Đà Lạt là nơi hàng đêm du khách đến tham quan mua sắm rất đông đúc - Ảnh: ĐỨC THỌMột đoàn khách cao tuổi vừa phải chờ đợi ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) 6 tiếng vì chuyến bay đi Phú Quốc bị trễ. Đâu chỉ mệt mỏi, chuyến bay trễ đã xáo trộn lịch trình tour, nhiều điểm tham quan phải hủy bỏ, sự háo hức của đoàn khách cao tuổi tắt ngúm.

Một cô bạn trẻ cùng nhóm bạn lái xe về Đồng Tháp săn được một homestay đúng chuẩn "boutique", nhưng đã hẫng hụt vì phụ phí "trên trời", giá bằng khách sạn 5 sao, trong khi tâm lý lúc khởi hành là kích cầu du lịch với quảng cáo tận hưởng "giá địa phương chất lượng quốc tế!".

Khi kỳ nghỉ hè muộn bắt đầu, nhiều tour kín chỗ, các hướng dẫn viên phấn khởi khoe ngày nào cũng có tour khởi hành, chấm dứt những ngày "đi ra rồi lại đi vào". Sức mua dịp hè đang tăng nhanh hơn so với kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp hàng không và du lịch, khác hẳn trước đó thị trường đóng băng vì COVID-19.

Người dân háo hức lên đường, tâm lý e ngại đi du lịch được cởi bỏ. Doanh nghiệp kích cầu, giảm giá sâu chưa từng có. Nhiều cơ sở lưu trú chỉ dành cho khách quốc tế nay cũng mở cửa đón khách nội địa.

Nhưng khi các chuyến bay nội địa kín dần, giá vé tăng nhanh làm khách choáng. Tình trạng hoãn, hủy chuyến bay cũng dồn dập. Chất lượng dịch vụ ở các khách sạn 4-5 sao "đong đưa" với lý do khách quá đông.

Nhiều nơi phòng khách sạn trở lại mức giá khi chưa có dịch... Không ít người hoài nghi về cam kết "giảm giá không giảm chất lượng".

Tất nhiên, giá cả phải tuân theo quy luật cung - cầu. Nhiều người đi du lịch, giá phải tăng. Nhưng du khách cũng có lý của họ. Mọi người hăm hở đi du lịch cũng một phần muốn chia sẻ khó khăn của ngành du lịch, hãng bay, cùng chung tay giúp hai ngành này hồi phục.

Họ cũng chỉ có hơn một tháng để thực hiện nghĩa cử này. Và ngành hàng không, du lịch muốn tận tụy với khách cũng chỉ có ngần ấy thời gian, kéo dài đến hết tháng 8, sau đó mọi thứ sẽ lắng xuống khi học sinh trở lại trường.

Nếu phục vụ tốt, để lại ấn tượng, khi có dịp mọi người sẽ háo hức quay lại. Còn tận thu với mong muốn tranh thủ gỡ gạc, dù có kiếm được kha khá nhưng sẽ là tai hại khi vào cao điểm du lịch cuối năm, không khéo du khách lại sợ những tour kích cầu, tour giảm giá mùa COVID-19.

Cũng đừng nghĩ rằng "tiền nào, của nấy". Giảm giá, phải cố giữ chất lượng. Bởi cuộc đua khuyến mãi, hạ giá rồi cũng phải dừng. Cách duy nhất để mời du khách quay lại chính là cam kết chất lượng, uy tín và sự minh bạch về giá cũng như chất lượng dịch vụ.

Chỉ hơn một tháng cao điểm phục vụ, đó là thử thách cho ngành hàng không và du lịch. Sự tận tụy sẽ được đền đáp, bởi du khách sẵn lòng sẻ chia khó khăn cho hai ngành này như đã từng làm trong mùa du lịch hè muộn.

Đừng quá tính toán rồi làm phiền khách. Làm thế, khác nào ta tự hại mình...!

 

Theo NHƯ BÌNH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Đó là mong muốn của người dân, bởi hệ quả của việc tăng giá "đồng bộ" không chỉ là điện tăng, xăng tăng, học phí tăng... mà còn kéo cả mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường tăng theo.