Che biển số xe bị phạt tới 1 triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), C08, Bộ Công an cho rằng mọi hành vi che biển số bằng dán decan, khẩu trang... đều vi phạm trật tự giao thông và bị xử lý nghiêm.

 Nhiều lái xe công nghệ dùng khẩu trang để che biển số. Ảnh: T.K.
Nhiều lái xe công nghệ dùng khẩu trang để che biển số. Ảnh: T.K.Theo quy định, biển số xe là tấm biển gắn trên mỗi xe cơ giới, được cơ quan công an cấp (đối với xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp) khi mua xe mới hoặc chuyển nhượng xe.


Biển số xe có phần số và phần chữ trên đó còn có hình Quốc huy Việt Nam dập nổi. Thông tin trên biển số xe cho biết vùng và địa phương quản lý, các con số cụ thể còn cho biết danh tính người chủ hay đơn vị đã mua nó, thời gian mua nó.

Hiện tại, biển số xe là công cụ để Nhà nước quản lý phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, hiện nay, trên đường phố Hà Nội hoặc một số tỉnh khác, không khó để thấy nhiều phương tiện dùng khẩu trang, decan, bôi bùn đất... để che một phần hoặc toàn bộ biển số xe.

C08 cho hay, hành vi đó của một số người tham gia giao thông nhằm trốn tránh các camera ghi hình, để gây khó khăn cho việc phạt nguội của lực lượng CSGT.

C08 cho rằng, mọi hành vi che đậy trên đều vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Thậm chí, nhiều đối tượng sử dụng việc che đậy biển số nhằm che giấu tung tích phương tiện khi thực hiện các hành vi tội phạm. Cụ thể như cướp, trộm, đua xe...

Theo ông Nguyễn Minh Long (Đoàn Luật sư Hà Nội), Nghị định 100/2019, quy định, phạt tiền từ 800.000-1 triệu đồng (với ô tô); 100.000-200.000 đồng (xe máy) về hành vi gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng sơn; dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

https://laodong.vn/phap-luat/che-bien-so-xe-bi-phat-toi-1-trieu-dong-820942.ldo

Theo Việt Dũng (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Già làng De Chí góp sức giữ rừng

Già làng De Chí góp sức giữ rừng

(GLO)- Bằng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, ông Rơ Mah Huoh  già làng De Chí, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã đóng góp không nhỏ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và vận động người dân từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên làm giàu.
Cử tri huyện Kbang đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo

Cử tri huyện Kbang đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo

(GLO)- Trong 2 ngày 6 và 7-6, tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Kông Lơng Khơng và Kon Pne (huyện Kbang) trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh khóa XII. Trong đó, cử tri đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo.

Làng A làm theo gương Bác

Làng A làm theo gương Bác

(GLO)- Làng A (xã Gào, TP. Pleiku) được công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa 13 năm liền và được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào đầu năm 2024.

Chuyện về loa truyền thanh

Chuyện về loa truyền thanh

(GLO)- Nhà tôi cách trung tâm thành phố hơn 3 km. Gần đây, tôi mới được nghe tiếng loa truyền thanh phát ra từ một đơn vị Công an gần đó. Một hôm, nghe tiếng loa, con tôi reo lên: “Ở đây có cái tiếng giống ở nhà bà ngoại nè mẹ”.