Cháy rừng keo tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng

Đến 16 giờ ngày 26/2, đám cháy tại một cánh rừng keo lai trồng ở địa bàn xã B'Lá, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) mới cơ bản được khống chế sau khoảng 4 giờ bùng phát.
Cháy rừng keo tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng ảnh 1
 
Gốc một thân cây khá lớn bị cháy đen. Ảnh: Nguyễn Dũng
Theo thông tin ban đầu, đám cháy rừng được phát hiện vào khoảng 12 giờ trưa 26/2 tại khoảnh 3, tiểu khu 437 trên địa bàn xã B’Lá, thuộc lâm phần do một công ty sản xuất ván ép quản lý.
Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm đã huy động khoảng 100 người gồm lực lượng dân quân, công an xã, cán bộ kiểm lâm địa bàn và người dân tham gia chữa cháy, tạo đường ranh để khoanh vùng, không cho cháy lan. 
Thống kê thiệt hại ban đầu ước tính có khoảng 2 ha rừng keo lai bị ảnh hưởng, trong đó đa số là những cây keo 1 - 2 năm tuổi. Ngoài ra, vụ cháy cũng khiến nhiều cây thông từ 20 - 35 năm tuổi bị cháy đen phần gốc, sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.
Cháy rừng keo tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng ảnh 2
 
Sau khoảng 4 giờ đồng hồ, đám cháy mới cơ bản được dập tắt. Ảnh: Nguyễn Dũng
Nguyên nhân vụ cháy hiện vẫn chưa được xác định, nhưng có thể do người dân có vườn cà phê gần đó phát dọn và đốt vườn, khiến ngọn lửa lan sang diện tích rừng trồng bên cạnh.
Công tác chữa cháy rừng gặp nhiều khó khăn bởi lực lượng tham gia chủ yếu được trang bị các phương tiện thô sơ như xe máy cày chở nước, bình xịt nước loại nhỏ đeo vai và dùng các loại cây bụi để dập lửa.
 Nguyễn Dũng (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đường sắt trên Tây Nguyên một viễn cảnh đẹp

Đường sắt trên Tây Nguyên một viễn cảnh đẹp

Cách đây lâu lâu, tôi nghe phong thanh người ta có ý định làm đường sắt lên Tây Nguyên, đâu như điểm đầu từ Tuy Hòa, lên Krông Pa của tỉnh Gia Lai, rồi từ đấy sẽ nhập vào đường sắt chạy dọc Tây Nguyên, song song với đường sắt đồng bằng. Tức cái đường Tuy Hòa - Krông Pa ấy là trục nối, nó tương tự như đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt hồi nào.
Đầu xuân Quý Mão 2023, nghe "sát ngư" kể chuyện kỳ công săn "thủy quái" trên sông Sêrêpốk

Đầu xuân Quý Mão 2023, nghe "sát ngư" kể chuyện kỳ công săn "thủy quái" trên sông Sêrêpốk

Nhắc đến đặc sản Tây Nguyên, nhiều người sẽ nhớ đến và trầm trồ với các món ăn được chế biến từ cá lăng đuôi đỏ - loài đặc trưng của dòng sông chảy ngược duy nhất trên Tây Nguyên: Sông Sêrêpốk. Trên dòng sông này, nhiều “sát ngư” từng săn được thủy quái khủng, nặng gần 100kg...
Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông, dù đang là công chức nhưng vợ chồng anh chị Trần Đức Nam (44 tuổi) và Đặng Thu Hiền (38 tuổi) vẫn không thể buông bỏ khu vườn đất đỏ bazan phì nhiêu ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ (Đà Lạt, Lâm Đồng) mà người thân đã canh tác hàng chục năm qua.