.
.

V.League, Thai League và tiếng nói của người thắng cuộc

Chủ Nhật, 02/01/2022, 19:54 [GMT+7]
.
Huấn luyện viên Polking của tuyển Thái Lan đã dành những đánh giá khá thẳng thắn khi đặt V.League trong sự so sánh với Thai League. 
 
 
Sau chức vô địch AFF Cup 2020 của đội tuyển Thái Lan, huấn luyện viên Polking đã dành phần lớn thời lượng trong phòng họp báo để nói về việc phát triển bóng đá thay vì chiếc cúp vừa giành được.
 
Đặc biệt, những so sánh giữa V.League và Thai League đang nhận được khá nhiều sự chú ý. Huấn luyện viên Polking nói: "Tuyển Việt Nam mạnh nhưng giải V.League cần cải thiện, Thai League là giải tốt nhất hiện tại. Đừng hiểu lầm, Thái Lan có cơ sở hạ tầng tốt hơn, ngoại binh tốt hơn, tuy vẫn cần cải thiện nhưng là tốt nhất khu vực. Chanathip trưởng thành tại đây và đi sang Nhật Bản để tu dưỡng, thành quả là màn trình diễn hôm nay.
 
Các giải ở Việt Nam, Indonesia, Singapore cần cải thiện. Quang Hải là sản phẩm của V.League nhưng cậu ấy chưa xuất ngoại. Tôi nghĩ Hải không nên lãng phí thời gian, nếu giải đấu không cải thiện thì nên đi đến J.League, Châu Âu. Tôi không muốn nói xấu nhưng các giải Đông Nam Á cần cải thiện, kể cả giải Thái Lan". 

Tuyển Việt Nam thiếu những cầu thủ xuất ngoại như Chanathip. Ảnh: AFP
Tuyển Việt Nam thiếu những cầu thủ xuất ngoại như Chanathip. Ảnh: AFP
 
Người thắng cuộc thương nói gì cũng có lý, và trong trường hợp này, huấn luyện viên Polking còn nói đúng và nói trúng. Nhất là khi ông Polking trước đó còn là huấn luyện viên của câu lạc bộ TPHCM thi đấu ở V.League, thế nên những nhận xét lại càng có tính khách quan, chân thực. 
 
Vấn đề mà ông Polking chỉ ra không mới. Để có đội tuyển quốc gia mạnh, phải có giải vô địch quốc gia mạnh. Đây cũng là điều được chính huấn luyện viên Park Hang-seo chỉ ra trong quá trình làm việc tại Việt Nam. 
 
Chính ông Park cũng là người khuyến khích các cầu thủ xuất ngoại. Chúng ta cần nhiều hơn nữa những trường hợp như Công Phượng, Xuân Trường, Văn Hậu, Văn Lâm... Kể cả trong trường hợp không được ra sân thi đấu thường xuyên nhưng các cầu thủ được ăn tập trong các môi trường bóng đá phát triển cũng mang đến sự khác biệt. 
 
Sau mỗi giải đấu lớn, Quang Hải, Hoàng Đức và nhiều cầu thủ Việt Nam khác nhận được sự quan tâm của các đội bóng nước ngoài. Nhưng các đội bóng chủ quản, thậm chí cả tư tưởng của những cầu thủ Việt Nam dường như chưa sẵn sàng thoát khỏi "vùng an toàn".
 
Sau thất bại ở AFF Cup 2020, đội tuyển Việt Nam có thể đổ lỗi cho nhiều nguyên nhân. Nhưng chúng ta cần nhìn vào thực tế rằng, bóng đá Thái Lan đang mạnh hơn Việt Nam về nhiều mặt. Nói thế không phải là phủ nhận thành tích 3 năm qua của thầy trò ông Park. Nhưng chúng ta cần chú trọng phát triển nền bóng đá một cách căn cơ, bài bản hơn.
 
Mùa giải 2021, V.League là một trong những giải hiếm hoi ở Đông Nam Á huỷ giữa chừng vì dịch COVID-19. Còn đến V.League 2022, chúng ta chỉ có 13 đội tham dự (Than Quảng Ninh không được cấp phép). 
 
Đấy là một thực trạng mà chẳng cần đến "người chiến thắng" như Polking lên tiếng thì tất cả đều thấy rõ.
 
PHẠM ĐÌNH (LĐO)
 
 
 
.