.
.

HLV Thái Lan nói Thai League tốt hơn V.League, khuyên Quang Hải xuất ngoại

Chủ Nhật, 02/01/2022, 09:54 [GMT+7]
.
Huấn luyện viên Mano Polking dành nhiều thời gian để nói về cách phát triển bóng đá Đông Nam Á, sau khi tuyển Thái Lan lên ngôi vô địch AFF Cup 2020. 
 

Tuyển Việt Nam thiếu những cầu thủ xuất ngoại như Chanathip. Ảnh: AFP
Tuyển Việt Nam thiếu những cầu thủ xuất ngoại như Chanathip. Ảnh: AFP
 
Hòa 2-2 trước Indonesia ở trận chung kết lượt về, tuyển Thái Lan lên ngôi vô địch AFF Cup 2020 (thắng với tổng tỉ số 6-2 sau hai lượt trận). Huấn luyện viên Mano Polking hạnh phúc khi giúp "Voi chiến" đăng quang dù không có nhiều thời gian chuẩn bị trước giải.
 
"Chức vô địch năm nay của tuyển Thái Lan đến theo cách đặc biệt. Tôi muốn cảm ơn các thành viên liên đoàn bóng đá vì đã trao cho tôi cơ hội, cảm ơn cầu thủ và người hâm mộ. Chúng tôi đã làm được dù không có nhiều thời gian để chuẩn bị trước giải, nhiều cầu thủ thậm chí còn bận thi đấu tại các giải vô địch quốc gia. Tuy nhiên, các cầu thủ đã cho thấy sự chuyên nghiệp.
 
Ở trận lượt về, tôi đã thay nhiều nhân sự ở trận chung kết lượt về nhưng tất cả đều chơi tốt. Chúng tôi biết cách phòng ngự, bảo vệ thành quả, giống như ở trận bán kết lượt về với tuyển Việt Nam. Ngay cả khi bị dẫn bàn, các cầu thủ cũng biết cách lật ngược tình thế", ông Polking nói trong buổi họp báo sau trận chung kết lượt về.

Huấn luyện viên Mano Polking hạnh phúc khi Thái Lan vô địch AFF Cup 2020. Ảnh: AFP
Huấn luyện viên Mano Polking hạnh phúc khi Thái Lan vô địch AFF Cup 2020. Ảnh: AFP
 
Vị chiến lược gia người Brazil coi chức vô địch AFF Cup 2020 là món quà năm mới dành cho người hâm mộ Thái Lan. Tuy nhiên, tham vọng của ông với "Voi chiến" không chỉ dừng ở phạm vi khu vực. 
 
"Chúng tôi vô địch AFF Cup, nhưng muốn nhiều hơn chứ không chỉ là số 1 Đông Nam Á. Tôi không muốn tuyển Thái Lan thi đấu ở vòng loại Asian Cup hay vòng loại World Cup mà không có cơ hội. Chúng tôi có những kế hoạch và sẽ tiến về phía trước.
 
Chúng tôi đã có các khoảnh khắc tuyệt vời ở giải đấu này. Tuyển Thái Lan đã làm điều đó trước các đối thủ mạnh, tôi tôn trọng cả 10 đội tuyển", ông Polking nói thêm.
 
Khi được hỏi về tầm quan trọng của giải vô địch quốc gia với thành công của đội tuyển và cách để các đội Đông Nam Á tiến ra khu vực, ông Polking dùng V.League và Thai League làm ví dụ.
 
"Tuyển Việt Nam mạnh nhưng giải V.League cần cải thiện, Thai League là giải tốt nhất hiện tại. Đừng hiểu lầm, Thái Lan có cơ sở hạ tầng tốt hơn, ngoại binh tốt hơn, tuy vẫn cần cải thiện nhưng là tốt nhất khu vực. Chanathip trưởng thành tại đây và đi sang Nhật để tu dưỡng, thành quả là màn trình diễn hôm nay.
 
Các giải ở Việt Nam, Indonesia, Singapore cần cải thiện. Quang Hải là sản phẩm của V.League nhưng cậu ấy chưa xuất ngoại. Tôi nghĩ Hải không nên lãng phí thời gian, nếu giải đấu không cải thiện thì nên đi đến J.League, Châu Âu. Tôi không muốn nói xấu nhưng các giải Đông Nam Á cần cải thiện, kể cả giải Thái Lan", ông Polking nói thêm. 

Thái Lan và các nền bóng đá Đông Nam Á cần chú trọng đào tạo lớp cầu thủ kế cận. Ảnh: AFP
Thái Lan và các nền bóng đá Đông Nam Á cần chú trọng đào tạo lớp cầu thủ kế cận. Ảnh: AFP
 
Dù thích khi vực Đông Nam Á với AFF Cup 2 năm/lần nhưng việc cải thiện hệ thống giải trẻ, đào tạo lớp kế cận là vấn đề cấp thiết mà ông Polking chỉ ra.
 
"Chúng tôi cần sự giúp đỡ. Chúng tôi cần giải trẻ tốt hơn. Cầu thủ trẻ là tương lai. Chúng ta đang có những cầu thủ tốt. Và nếu muốn thắng các đối thủ lớn, đây là những điều tôi nghĩ cần cải thiện. Các cầu thủ cũng cần vượt qua mức thỏa mãn để cải thiện bản thân.
 
Tuyển Việt Nam, họ thua 6 trận ở vòng loại thứ 3 World Cup nhưng học hỏi và mạnh hơn. Chanathip đã dám đi chơi ở nền bóng đá tốt hơn, đó là lý do anh ấy tự tin ghi bàn vào lưới Việt Nam. Đó là lý do anh ấy khác biệt. Các Liên đoàn Đông Nam Á phải tiếp tục làm việc để phát triển", vị chiến lược gia người Brazil nói thêm.
 
MINH TRIẾT (LĐO)
 
 
 
 
.