.
.

Ra mắt tập thơ chữ Hán theo lối xưa của người nay

Thứ Hai, 05/04/2021, 06:47 [GMT+7]
.

Sách Cổ vận tân phong (ảnh) được ra mắt sáng 4.4 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) là tập thơ chữ Hán theo lối xưa của những tác giả hiện nay.

 

 Ảnh: Ngữ Yên
Ảnh: Ngữ Yên


Nhà thư pháp Xuân Như, chủ nhiệm dự án, cho biết: “Cổ vận là vận điệu xưa viết bằng thứ ngôn ngữ đã lãng quên, tân phong là dưới lớp vỏ của thơ từ cũ nhưng được viết bằng con người hôm nay, đưa vào đó không khí, hơi thở của đời sống đương đại hoặc của vấn đề xung quanh”.

Cổ vận tân phong dày gần 400 trang, do NXB Hội Nhà văn VN và Trithuctrebook thực hiện, gồm 160 sáng tác ở các thể loại thơ, từ, phú, hát nói của 12 tác giả Trần Phi Anh, Phạm Văn Ánh, Lê Phương Duy, Nguyễn Quang Duy, Nguyễn Thụy Đan, Châu Hải Đường, Đinh Thanh Hiếu, Lê Huy Hoàng, Nguyễn Trung Hoàng Long, Đoàn Vĩnh Thắng, Xuân Như và Lê Quốc Việt.

Cũng theo ông Xuân Như, ý tưởng về Cổ vận tân phong ra đời cách đây 2 năm với mong muốn dùng thể thơ xưa để thể hiện suy nghĩ mới, cảm xúc mới với đời sống hiện nay. Chính vì thế, tập thơ có những đề tài rất mới, rất thời sự như về dịch Covid-19.

Nhóm Cổ vận tân phong cho rằng hiện tại số lượng người tìm hiểu về truyền thống, cổ phong ngày càng tăng. Chính vì thế, trong tương lai sẽ có nhiều tác giả khác, tập thơ khác cũng sáng tác theo cách thức dùng lối xưa kể câu chuyện nay. Nhóm nhìn nhận đây là một cách để tạo gạch nối giữa quá khứ và hiện tại khi tính tới nay, đã gần 100 năm không có tập thơ văn chữ Hán nào của tác giả VN ra đời. Sắp tới, Cổ vận tân phong sẽ có tập tiếp theo, tập trung vào thể tản văn và biền văn.

Theo Trinh Nguyễn (TNO)

.