.
.

Căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Phi bị tấn công

Chủ Nhật, 05/01/2020, 20:23 [GMT+7]
.
Nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan al-Shabaab đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc và tuyên bố đã bắn cháy "7 máy bay và 3 xe quân sự" bên trong căn cứ quân sự của Mỹ.
 
 
 
Cảnh sát vũ trang Kenya kiểm tra các xe tải và xe buýt qua lại hạt Lamu - Ảnh: AFP
 
Trong tuyên bố được phát đi sáng 5-1, al-Shabaab cho biết những tay súng thuộc "Lữ đoàn tử vì đạo" đã tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ tại sân bay Manda thuộc hạt Lamu, Kenya, nơi al-Shabaab gọi là "Trại Simba". Cuộc tấn công bắt đầu trước khi trời sáng và kéo dài suốt 4 tiếng sau đó.
 
Căn cứ này là nơi đồn trú của hàng trăm nhân viên quân sự Mỹ và binh sĩ Kenya, đóng vai trò như một trong nhiều bàn đạp để tiến hành những chiến dịch của Mỹ trong khu vực.
 
Bộ Tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ xác nhận sự việc và cho biết vẫn đang theo sát mọi diễn biến nhưng không nói rõ có bao nhiêu binh sĩ Mỹ đang đóng tại đây, theo Đài ABC.
 
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kenya, đại tá Paul Njuguna khẳng định cuộc tấn công đã bị đẩy lùi ngay trong sáng 5-1 (giờ địa phương). "Chúng tôi tìm thấy xác của 4 tên khủng bố. Một đám cháy lan sang khu để nhiên liệu cạnh đường băng gây ra một số thiệt hại nhưng ngọn lửa đã được khống chế".
 
Tuy nhiên, theo phía al-Shabaab, nhóm này đã xông vào và kiểm soát thành công một phần căn cứ, gây thương vong cho cả binh sĩ Kenya và Mỹ. Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa lên tiếng bình luận trước thông tin này.
 
 
Binh sĩ Mỹ tại một trại huấn luyện đặc biệt dành cho binh sĩ Somalia - Ảnh: US ARMY
 
Vụ tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ khiến truyền thông quốc tế chú ý trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang tăng cao sau vụ ám sát Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran.
 
Trên thực tế, al-Shabaab có liên hệ trực tiếp với al-Qaeda, tổ chức khủng bố theo Hồi giáo dòng Sunni. Trong khi đó, Iran là quốc gia có đông người Hồi giáo dòng Shiite. Hai dòng của đạo Hồi này luôn đối chọi nhau trong nhiều thế kỷ qua.
 
Theo Hãng thông tấn AFP, al-Shabaab được thành lập tại Somalia năm 2004 và chủ yếu hoạt động tại quốc gia này. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nhóm này đã chuyển hoạt động ra nước ngoài, chủ yếu nhắm vào các nước đưa quân và cố vấn quân sự tới Somalia.
 
Đài ABC của Mỹ ước tính có khoảng 500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Somalia, chủ yếu làm nhiệm vụ cố vấn cho quân đội chính phủ trong các chiến dịch chống khủng bố.
 
Kenya gửi quân đội tới Somalia vào năm 2011 sau hàng loạt vụ tấn công quấy nhiễu và bắt cóc ở biên giới giáp Somalia. Chính quyền Nairobi sau đó quyết định cử thêm quân gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình lên tới 21.000 binh sĩ của Liên minh châu Phi trong nỗ lực chống đỡ và bảo vệ chính phủ yếu ớt của Somalia.
 
Bảo Duy (TTO)
 
.