.
.

Trung Quốc lập mạng lưới thiết bị bay không người lái ở Biển Đông

Thứ Tư, 11/09/2019, 10:06 [GMT+7]
.
Trung Quốc vừa thông báo về mạng lưới thiết bị bay không người lái (UAV) lớn được thành lập ở Biển Đông nhằm “quan trắc môi trường”.
 
 
 
Một thiết bị bay không người lái (UAV) của Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình Sputnik
 
Theo thông cáo của Bộ Tài nguyên Trung Quốc được South China Morning Post trích dẫn, hệ thống này sẽ giúp nhanh chóng phát hiện “hiểm họa môi trường và tình huống hàng hải khẩn cấp” tại Biển Đông.
 
“Hệ thống được dùng trong quản lý hàng hải, bao gồm việc kiểm tra các dấu hiệu đáng ngờ tại các vùng nước, điều tra các vị trí từng có vấn đề và quan trắc trực tuyến biển, đảo”, theo thông cáo.
 
Theo đó, hệ thống UAV đã “vô cùng tăng cường giám sát năng động” ở Biển Đông, với vô số UAV trang bị camera độ phân giải cao kết nối với các trạm tiếp chuyển tín hiệu trang bị trên các xe di động.
 
Những xe này có chức năng tương tự các trạm thu phát tín hiệu nhưng có thể dễ dàng di chuyển hoặc đưa bằng tàu đến các địa điểm ở xa không có cơ sở hạ tầng cho trạm cố định.
 
Chúng sẽ chuyển dữ liệu gồm hình chụp và video trực tiếp lên các vệ tinh liên lạc trước khi chuyển về cơ sở ở Quảng Đông cách xa hàng ngàn km.
 
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc bị Việt Nam và cộng đồng quốc tế phản đối về hành vi quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, Trung Quốc còn đưa nhóm tàu khảo sát nhiều lần vi phạm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.
 
Khánh An (Thanh Niên)
 
.