.
.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ hôm 3-4 cho biết Mỹ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cho phép tàu sân bay ghé thăm Việt Nam trong năm nay và thường xuyên hơn khi mối quan hệ hai nước ngày càng khắng khít.Ông Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng quốc phòng khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cho hay: "Mỹ đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên của tàu ​​sân bay tới Việt Nam thời gian qua và chúng tôi rất hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với những người đồng cấp ở Việt Nam cho phép chuyến thăm thứ hai của tàu ​​sân bay diễn ra trong năm nay".

 

Tàu sân bay Mỹ neo đậu ở vịnh Đà Nẵng hồi năm ngoái. Ảnh: BÍCH VÂN
Tàu sân bay Mỹ neo đậu ở vịnh Đà Nẵng hồi năm ngoái. Ảnh: BÍCH VÂN"Mỹ đang thảo luận với Việt Nam về vấn đề này. Hy vọng của chúng tôi là những chuyến thăm như thế sẽ trở thành điểm đặc trưng trong mối quan hệ hai nước. Đó sẽ là dấu hiệu của mối quan hệ chín muồi và chiến lược" - ông Schriver nói với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ).

Ông Schriver cũng hy vọng Mỹ sẽ sớm giao tàu tuần duyên thứ hai cho Việt Nam để hỗ trợ công tác an ninh hàng hải. Hôm 1-4, Mỹ đã giao 6 xuồng tuần tra trị giá 12 triệu USD cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.


 

Hình ảnh xuồng tuần tra Mỹ vừa giao cho Việt Nam. Ảnh: Military Leak
Hình ảnh xuồng tuần tra Mỹ vừa giao cho Việt Nam. Ảnh: Military LeakHồi tháng 3 năm ngoái, tàu sân bay USS Carl Vinson đã lần đầu đến thăm Việt Nam, bước đi nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược ngày càng tăng giữa Mỹ-Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hồi tháng 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã có cuộc gặp với các quan chức Việt Nam để mở đường cho hoạt động xuất khẩu vũ khí của Mỹ sang Việt Nam.

Xuân Mai (Theo Reuters/nld)

 

.