.
.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ủng hộ việc đổi tên quốc gia thành “Maharlika” để cắt đứt quá khứ thuộc địa của đất nước.  
 
 
Lời kêu gọi của ông Duterte được xem là lặp lại đề xuất của ông Ferdinand Marcos trước đây, đề nghị đổi tên quốc gia thành “Maharlika” (tiếng địa phương, tạm dịch nghĩa là “cao quý”).
 
Do chịu dưới sự cai trị của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm nên đất nước Philippines đã được đặt tên theo tên của Vua Philip II của Tây Ban Nha.
 
 
 
Tổng thống Rodrigo Duterte nói tại Maguindanao rằng ông ủng hộ việc đổi tên Philippines thành "Maharlika”
 
Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện Philippines Tito Sotto tỏ vẻ không hào hứng với gợi ý của Tổng thống Duterte. Ông nói rằng việc đổi tên nước theo ý tưởng của ông Duterte sẽ đòi hỏi phải viết lại Hiến pháp và rất nhiều thay đổi khác.
 
Hiện Tổng thống Duterte cũng đang thúc đẩy cho những thay đổi trong hiến chương quốc gia và chuyển sang một hình thức chính phủ liên bang.
 
“Chúng ta hãy thay đổi nó [tên quốc gia] vào một ngày nào đó”, ông Duterte nói hôm 11/2 sau khi trao quyền sở hữu đất cho tỉnh Maguindanao mà người Hồi giáo chiếm đa số.
 
“Ông Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên thành Maharlika, vì theo tiếng Mã Lai, đó là một khái niệm về sự thanh thoát và hòa bình”.
 
Ông Marcos, người đã bị lật đổ bởi một cuộc nổi dậy ôn hòa hơn ba thập kỷ trước, lần đầu tiên đề nghị thay đổi tên quốc gia để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc sau khi ông đặt đất nước Philippines nằm dưới sự cai quản của quân đội.
 
Nhiều nhà sử học Philippines cho rằng “Maharlika” là một khái niệm nhầm lẫn. Nhà sử học Xiao Chua của Đại học De ​​La Salle nói sự hiểu biết về sự thanh thoát và hòa bình trong Maharlika, là một quan niệm sai lầm phổ biến do việc dịch sai trong các văn bản lịch sử.
 
Th.Long (Petro Times/AFP)
 
.