.
.

Trung Quốc trả tự do cho một công dân Canada bị bắt giữ

Thứ Bảy, 29/12/2018, 17:08 [GMT+7]
.

 

 
 
Sarah McIver (phải) công dân Canada thứ ba bị phía Trung Quốc bắt giữ vào đầu tháng 12 - Ảnh: CBS
 
Giới chức Canada xác nhận, công dân Sarah McIver bị bắt hồi đầu tháng 12 với cáo buộc làm việc bất hợp pháp đã được Trung Quốc trao trả tự do và trở về nước.
 
 
Theo CBS, người phát ngôn Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada cho biết: "Một công dân Canada bị giam tại Trung Quốc đã được trả tự do và hiện đã trở về Canada”. Vì những lý do tôn trọng quyền riêng tư, Bộ không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
 
Hồi đầu tháng 12, Sarah McIver đã trở thành người Canada thứ 3 bị giam giữ tại Trung Quốc với cáo buộc làm việc phi pháp vì không xuất trình được giấy phép lao động liên quan đến công việc giảng dạy của cô. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết McIver đã bị xử phạt hành chính.
 
Vụ bắt giữ McIver diễn ra chỉ vài ngày sau khi 2 công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị Trung Quốc bắt với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, cả giới chức Canada và Trung Quốc đều cho rằng, tính chất vụ việc của cô McIver khác so với 2 công dân kia.
 
Căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh tăng cao trong những tuần qua sau khi Canada hôm 1.12 bắt giám đốc tài chính của công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) theo đề nghị từ Mỹ, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt thương mại đối với Iran.
 
Không lâu sau, Trung Quốc liên tiếp bắt các công dân Canada đang sống và làm việc ở nước này. Nhiều ý kiến cho rằng, Bắc Kinh giam giữ các công dân Canada để trả đũa vụ Ottawa bắt giữ CFO Huawei tại sân bay Vancouver.
 
Trước động thái đó, Canada và các đồng minh dã liên tục gây sức ép buộc Trung Quốc phải trả tự do ngay lập tức cho các công dân Canada. Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland tuyên bố tuần trước rằng, chính phủ "quan ngại sâu sắc" bởi "sự giam giữ tùy tiện" 2 công dân nước này nhưng đã không đề cập tới Sarah McIver.
 
Hoàng Vũ (MOTTHEGIOI/theo CBS)
 
.