.

Bất lực trước tham nhũng, Tổng thống Philippines muốn từ chức sớm

Thứ Năm, 16/08/2018, 21:05 [GMT+7]
.
 
ổng thống Rodrigo Duterte sẵn sàng từ chức sớm. Ảnh: AFP
Tổng thống Rodrigo Duterte sẵn sàng từ chức sớm. Ảnh: AFP
 
Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, ông sẵn sàng từ chức vì quá thất vọng và mệt mỏi trước nạn tham nhũng trong chính phủ Philippines.
 
 
Theo tờ PhilStar, lý do Tổng thống Philippines muốn từ chức trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2022 là vì ông không thực hiện được cam kết diệt trừ tham nhũng.
 
"Tôi không tức giận với ai cả. Cuộc rượt đuổi những quan tham của tôi trong chính phủ dường như là vô tận, và nó đã làm ô nhiễm gần như tất cả các cơ quan chính phủ" - ông Duterte phát biểu tại một cuộc họp với lãnh đạo các doanh nghiệp.
 
"Tham nhũng ăn sâu, dính chặt, cố hữu và sẽ luôn là một phần của các giao dịch trong chính phủ. Tôi không nghĩ tôi có thể thực hiện được lời hứa với người dân. Tôi đã nói sẽ cố gắng ngăn chặn tham nhũng - là việc mà tôi đang làm. Nhưng tôi không thể thành công ngay cả khi hết nhiệm kỳ" - ông Duterte bổ sung.
 
Tuyên bố của Tổng thống Philippines được đưa ra một ngày sau khi ông sa thải 20 người, trong đó có cả một vị tướng và một số đại tá, vì cáo buộc gian lận và tham nhũng khi mua sắm vật tư quân y.
 
Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte tuyên bố từ chức kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016.
 
Lần gần đây nhất là sau vụ ông Duterte hôn môi một phụ nữ trên sân khấu ở Hàn Quốc. Sau khi bị phản đối kịch liệt từ các nhóm nữ quyền, ông Duterte nói sẽ từ chức nếu đủ phụ nữ ký vào kiến nghị chống lại ông.
 
Những lần dọa từ chức khác bao gồm nếu cáo buộc tham nhũng chống lại ông và các con được chứng minh, nếu ông thúc đẩy sửa đổi hiến pháp để lập liên bang, và thậm chí nếu ai đó có thể chứng minh sự tồn tại của thượng đế.
 
Khành Minh (LĐO)
.