.
.

Hồi giữa tháng 12-2021, báo chí đưa tin cơ quan chức năng TP Đà Nẵng công bố trong cả năm qua, địa phương này chỉ có 2 trường hợp công chức nhận quà biếu trái quy định.

Đó là 2 cán bộ của Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng, nhận 55 triệu đồng và bị kỷ luật khiển trách.

Nếu tình hình đúng là chỉ có vậy thì cũng đáng mừng, nhất là với một thành phố được cho là giàu có như Đà Nẵng. Lâu nay người ta luôn xầm xì chuyện quan chức nhận biếu xén nhưng báo cáo của cơ quan hữu trách các địa phương và trung ương thì thường khá "sạch sẽ". Cho dù Cục Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận phản ánh các trường hợp có dấu hiệu biếu, nhận quà tặng trái quy định hoặc các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng qua đường dây nóng, qua tin nhắn điện thoại, qua email..., song theo thống kê, năm 2017, cả nước có 29 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng; năm 2019, chỉ có 3 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 103 triệu đồng; năm 2020, có 7 trường hợp nộp lại quà tặng trị giá 350 triệu đồng.

Riêng năm 2021, đến nay chưa có số liệu cụ thể. Lẽ nào tình hình cũng sẽ yên ắng như mọi năm, trong khi vụ trả lại quà tặng của ông giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước là chuyện lớn?! Mặc dù hiện chưa công bố "quà" ông giám đốc này nhận từ Công ty CP Công nghệ Việt Á là gì, giá trị bao nhiêu... nhưng tham chiếu trường hợp Công ty Việt Á lại quả cho giám đốc CDC tỉnh Hải Dương (đã bị khởi tố, tạm giam) khoảng 30 tỉ đồng - mức hoa hồng tương đương 20% tổng giá trị hợp đồng mua bán kit test - thì có thể hình dung ra trường hợp của CDC Bình Phước. Cần biết thêm là từ tháng 5-2021, tỉnh Bình Phước 3 lần ký hợp đồng mua kit test và bộ tách chiết của Công ty Việt Á với tổng kinh phí hơn 41,5 tỉ đồng.

Vụ án nâng giá kit test xảy ra tại Công ty Việt Á, liên quan trực tiếp hàng chục địa phương và bệnh viện, chắc chắn là một đại án. Đã có trường hợp một giám đốc CDC ban đầu tuyên bố "không hề tiêu cực" nhưng ít ngày sau, cơ quan điều tra xác định được hành vi thông đồng, nâng khống giá kit test và đưa - nhận hối lộ nên đã khởi tố, bắt giam. Hầu như ai bị phát hiện nhúng chàm cũng bảo mình không gợi ý, không vòi vĩnh và do bên kia tự ý "gửi quà" nhưng thực ra, nếu không có "bánh ít đi" thì làm sao có "bánh qui lại"?! Nói thì nghe thế thôi chứ lấy gì làm tin, làm sao biết "ma ăn cỗ" lúc nào?!

Còn bao nhiêu trường hợp nhận "quà" như trong vụ án Công ty Việt Á, cơ quan điều tra sẽ bêu tên trong thời gian tới. Nhìn chung, chẳng ai muốn có nhiều vụ tham nhũng, hối lộ - như vụ án tại Công ty Việt Á - nhưng trường hợp này cho thấy rõ hơn bản chất của vấn đề, đó là tình trạng đưa và nhận hối lộ thông qua hình thức tặng quà vẫn rất nhức nhối.

Các cơ quan hữu trách cũng cần nhìn thẳng vào sự thật và vận dụng triệt để pháp luật hiện hành mà thực thi nhiệm vụ thanh - kiểm tra, chống tham nhũng hiệu quả hơn, thay vì chỉ đưa ra những con số rất đẹp trong báo cáo tổng kết.

Theo Dương Quang (NLĐO)
 

.