.
.

Cứ trước Tết Nguyên đán 1 tháng là cơ quan chức năng TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung lại tung quân đi kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ tết, từ trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, hàng quán…

Kiểm tra ATTP là công việc thường xuyên, nhưng mùa tết lại phải thực hiện chiến dịch, bởi đây là thời điểm hàng hóa được lưu thông, mua bán, sử dụng nhiều nhất trong năm nhằm tích trữ cho những ngày nghỉ ngơi. Do đó, đảm bảo ATTP phải như kiềng 3 chân.

Kiềng thứ nhất chính là các cơ quan chức năng TP.HCM cần xử lý nghiêm những hành vi buôn bán hàng thực phẩm phục vụ tết không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, hàng lậu… Kiềng thứ hai đặt lên hàng đầu, đó là đạo đức kinh doanh. Người kinh doanh không vì hám lời mà kinh doanh sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc để hại sức khỏe đồng loại. Kiềng thứ ba chính là việc “người tiêu dùng thông thái” - tức là lựa chọn sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên, dù cơ quan chức năng có kiểm tra, xử lý rốt ráo đi chăng nữa thì vẫn còn đâu đó hàng “bẩn” vẫn len lỏi vào quầy hàng, vào bàn ăn của các gia đình vì không phải ai cũng có ý thức chấp hành tốt quy định ATTP.

Một trong những nỗi lo ATTP là ngộ độc rượu trong những ngày tết. Đã có nhiều người chuẩn bị chum này, vại nọ ngâm đủ loại xác động vật, cây cỏ với quan điểm “độc, lạ” để mời khách đầu năm. Ở các bệnh viện, tết năm nào cũng tiếp nhận một số ca bị rối loạn tiêu hóa, trong đó có cả ngộ độc rượu.


 

Nhiều người đã chuẩn bị rượu tự ngâm đãi khách dịp tết. Ảnh: D.T
Nhiều người đã chuẩn bị rượu tự ngâm đãi khách dịp tết. Ảnh: D.T


Do vậy, từ bây giờ, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã đưa ra khuyến cáo là không nên dùng các loại rượu ngâm tự “chế”. Các chuyên gia đông y cũng khuyến cáo không uống các loại rượu ngâm nếu không được kê toa, chỉ dẫn của lương y vì sử dụng sai, không chỉ dẫn đến hậu quả là ngộ độc rượu mà còn tác động xấu khác ảnh hưởng sức khỏe cơ thể về lâu dài.

Tết chỉ có vài ngày, hãy là “người tiêu dùng thông thái”. Tết tranh thủ nghỉ ngơi, ăn và uống chừng mực, điều độ để dưỡng sức. Không nên xem tết là phải vui hết sức, chè chén say sưa, thưởng thức đủ món được khoác lên mác “độc, lạ”, nếu vẫn còn muốn có cơ hội tiếp tục đón tết.

Theo DUY TÍNH (TNO)

 

.