.
.

Nỗi sợ, sợ trách nhiệm, sợ “giặc COVID-19”, khiến một bộ phận cán bộ thiếu sự bình tĩnh, sáng suốt.

 

Nhiều địa phương vẫn còn duy trì chốt kiểm soát sau Nghị quyết 128. Ảnh: Tô Thế
Nhiều địa phương vẫn còn duy trì chốt kiểm soát sau Nghị quyết 128. Ảnh: Tô ThếHồi cuối tháng 8 đầu tháng 9 vừa rồi, lãnh đạo xã HT, thuộc tỉnh TH, mua mấy trăm cái khóa, khóa cửa nhà của 278 hộ dân một thôn. Thôn này có gần 400 người, được cho là F2 liên quan đến một bệnh nhân COVID-19. Trước khi chính quyền xã khóa cửa, giữ chìa khóa, họ được xét nghiệm, kết quả âm tính. Lãnh đạo xã này tâm đắc, người dân đồng thuận để xã khóa cửa nhà mình, tất cả để chiến thắng giặc COVID-19!

Cán bộ sợ COVID-19, sợ cấp trên, sợ trách nhiệm, kỷ luật, mất chức… Người dân sợ nhiễm COVID-19, thêm nỗi sợ cộng đồng, sợ chính quyền, sợ vướng vào cái tội chống chủ trương chính sách…

Thế là thành hội chứng “khóa”. “Khóa” COVID-19. “Khóa” nỗi sợ hãi, “khóa’ trách nhiệm, “khóa” cả những nhu cầu cấp thiết của đời sống.

Khi đất nước chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, cần tỉnh táo và dũng cảm, thì vẫn chưa hết hội chứng “khóa”.

Đó đây, ngành này, địa phương kia vẫn “khóa”, “khóa” bằng hướng dẫn mập mờ chữ nghĩa, bằng luật tỉnh, lệ huyện, bằng rào chắn, chốt kiểm soát, bằng kit test và vaccine…

“Khóa” bằng vaccine là cái khóa, vào thời điểm này, thật khó mở!

Với nước giàu, nguồn vaccine dư thừa, họ dùng tiền hoặc “thẻ xanh” trong ưu tiên đi lại để khuyến khích người dân.

Nước mình thì khác. Nguồn vaccine còn có hạn; tỉ lệ được tiêm vaccine còn chưa như kỳ vọng. Người thực sự có nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông công cộng đa số lúc này là dân thường, người lao động. Nhưng phần nhiều trong số họ đến thời điểm hiện tại hầu như chưa được tiêm đủ liều vaccine.

Thành ra luồng mở mà phương tiện nằm bờ.

Sợ mất khôn. Nỗi sợ hãi vẫn ám ảnh, khiến một bộ phận thực thi công vụ thiếu sáng suốt, sáng tạo, không nghĩ ra được những giải pháp thực tế và căn cơ, đành “khóa”.

Vậy là chủ trương tái khởi động các loại hình vận tải hành khách, đi liền với đó là khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế gặp ngay thách thức, người cởi, kẻ buộc.

Quả là cởi trói… thêm dây.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/hoi-chung-khoa-964119.ldo
 

Theo Uông Ngọc Dậu (LĐO)

 

.