.
.

Nhà ai bị hỏng tủ lạnh vào chiều 30 Tết sẽ cảm nhận được tình cảnh tồi tệ, khủng khiếp đến mức nào.

Thực phẩm, nguyên liệu nấu nướng cho gia đình cả 3 ngày Tết, 7 ngày Xuân chuẩn bị sẵn, chất đầy tủ lạnh. Đùng một cái, tủ lạnh bị tắt ngúm, không kêu được thợ sửa. Chỉ còn biết... khóc!

Những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hay Chỉ thị 12-CT/TU (riêng TP HCM đang áp dụng), đại đa số hộ gia đình cũng lo xa, dự trữ thức ăn cho nhiều ngày kiểu như vậy. Lỡ cái tủ lạnh gặp sự cố thì cũng khốn khổ biết nhường nào. Bởi vì, tủ lạnh không phải là hàng thiết yếu, khi đang thực hiện giãn cách, việc chở tủ lạnh đi sửa tất nhiên bị cấm.

Mượn chuyện cái tủ lạnh để đề cập nhiều mặt hàng khác có vai trò tương tự, rất quan trọng đối với hàng triệu hộ gia đình trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhưng lại không thuộc danh mục hàng thiết yếu theo quy định. Công văn mới nhất số 4481/BCT-TTTN của Bộ Công Thương ký ban hành hôm 27-7 quy định "chuẩn" 4 nhóm hàng thiết yếu gửi các sở Công Thương để hướng dẫn thực hiện cũng thấy "thiếu vắng" nhiều mặt hàng thiết thực (đọc kỹ cũng không thấy chiếc tủ lạnh!).

Trước đó, vận dụng quy định của Bộ Công Thương về hàng thiết yếu nhằm thực hiện thanh - kiểm tra hoạt động lưu thông hàng hóa nhằm phòng chống dịch Covid-19, nhiều địa phương đã có thông báo hướng dẫn, phân loại. Quan sát thì thấy giữa các tỉnh, thành có sự bất nhất. Nơi thì 4 nhóm, nơi thì 6 nhóm; nơi chi tiết, nơi chung chung; nơi này có mặt hàng này, nơi khác lại không có... Hiểu khác nhau nên vận dụng khác nhau, vậy nên mới xảy ra vụ "bánh mì không phải là thực phẩm thiết yếu" ở Nha Trang (Khánh Hòa). Phổ biến nhiều nhất và hết sức trái khoáy là ngay cả một số loại nguyên - phụ liệu để sản xuất hàng thiết yếu cũng bị cấm lưu thông (đã ra thành phẩm thì được, khi còn ở dạng thô thì không!).

Thực tế vẫn thường xảy ra chuyện xe chở thực phẩm, rau củ quả qua 3-4 chốt kiểm dịch của 3-4 tỉnh rồi, đến chốt cuối cùng thì bị ngăn lại, phải quay đầu vì tỉnh đó quy định khác. Hậu quả là hàng hư hỏng, doanh nghiệp tổn thất, thị trường khan hàng, giá cả tăng, người tiêu dùng đầu cuối bị thiệt.

Tháo gỡ vướng mắc do... chính mình gây ra, Bộ Công Thương cũng trong ngày 27-7 có Công văn số 4482/BCT-TTTN (nối ngay sau Công văn 4481/BCT-TTTN kể trên) gửi Thủ tướng đề xuất Chính phủ "cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hóa cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng chống dịch Covid-19, ngoại trừ những hàng hóa cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh". Kèm theo đề xuất là 2 bảng phụ lục danh mục các mặt hàng, dịch vụ bị cấm kinh doanh và mặt hàng, dịch vụ bị hạn chế kinh doanh.

Vậy là chỉ cần áp dụng quy tắc loại trừ, theo đó hàng nào bị cấm hoặc hạn chế kinh doanh thì không cho lưu thông; còn lại thì cho đi "luồng xanh" hết. Quá dễ hiểu, dễ vận dụng và triển khai đồng bộ, thống nhất. Tất nhiên là các địa phương ủng hộ, doanh nghiệp thở phào, người dân nhẹ gánh.

Theo A.Q (NLĐO)

.