.
.

Coi chừng virus SARS-CoV-2 "đi... xe máy" về quê

Thứ Sáu, 23/07/2021, 18:54 [GMT+7]
.

Hàng ngàn người từ các tỉnh phía Nam đi xe máy về các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung. Nếu không kiểm soát tốt, những chiếc xe máy về quê có thể vô tình "vận chuyển" virus SARS-CoV-2 theo cùng.

 

Nhiều đoàn người đi từ các tỉnh phía Nam đi xe máy về quê. Ảnh: BT
Nhiều đoàn người đi từ các tỉnh phía Nam đi xe máy về quê. Ảnh: BT


Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh Đắk Nông có quyết định phong tỏa toàn bộ thành phố Gia Nghĩa từ 12h ngày 23.7 và áp dụng nghiêm Chỉ thị 16.

Trước đó, từ ngày 16 đến 18.7, hàng chục nghìn lượt người từ các tỉnh phía Nam đổ về khu vực Tây Nguyên qua đường Quốc lộ 14, phương tiện chủ yếu là bằng xe gắn máy. Riêng trong ngày 17.7, đến nửa đêm vẫn còn hơn 1.000 người xếp hàng dài gần 1km gần trạm Cai Chanh.

Liệu tình hình dịch bệnh đang đe dọa Đắk Nông hiện nay có nguyên nhân gì từ những chiếc xe máy nói trên?

Trong những người này, liệu có ai lọt vào các tỉnh không qua kiểm soát hay không, và trong những người đó, ai biết được người nào là F0 hay F1? "Bung" hay "toang" là từ đây mà ra.

Tương tự, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, gần đây, số lượng người dân của tỉnh đang làm việc ở các tỉnh thành phía Nam trở về quê bằng xe máy và ôtô cá nhân ngày càng đông.

Rồi những chiếc xe máy khác sẽ tiếp tục xuyên qua Quảng Ngãi để đi đến các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế...

Điều gì sẽ xảy ra? Nếu họ chủ động khai báo để địa phương đưa đi cách ly thì có thể tạm ổn, nhưng không khai báo, tự tung tự tác tìm ngõ ngách để trốn cách ly thì hậu quả khó lường.

19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Hôm nay, Thành ủy TPHCM có Chỉ thị tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16. Người dân ở khu phong tỏa chỉ được ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu 2 lần/tuần và dùng phiếu đi chợ trong khu phong tỏa. Chỉ thị còn yêu cầu tăng kiểm tra, giám sát, đảm bảo giãn cách giữa cá nhân với cá nhân; gia đình với gia đình.

Trong lúc dịch bệnh chưa được kiểm soát, chưa truy hết được F0 thì ai ở yên đó là giải pháp tốt nhất để hạn chế lây lan.

Trong lúc này, ai cũng gặp khó khăn, nhưng nếu còn khả năng chịu đựng được, có thêm sự hỗ trợ của địa phương nơi mình đang sinh sống, của hội đồng hương và các chương trình trợ giúp khác thì nên "ở yên một chỗ là yêu nước".

Nếu ai vì quá khó khăn không trụ được phải về quê thì nên tự giác khai báo, đó là cách tự bảo vệ mình và giúp cho tỉnh nhà kiểm soát được dịch.

Từ các vùng dịch về quê có thể chở theo con virus SARS-CoV-2, cho nên phải đăng ký cách ly để nhốt con virus đó lại.

Chớ có đem họa về cho quê nhà.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/coi-chung-virus-sars-cov-2-di-xe-may-ve-que-933635.ldo

 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

.