.
.

Trong 2 đợt phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua, hệ thống mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ bằng tiền và hiện vật trị giá trên 2.105 tỉ đồng.
 

Đây là thông tin được công bố tại Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020-2025, tổ chức sáng 18-9.

Dĩ nhiên sự ủng hộ của toàn dân trong phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua không chỉ dừng lại ở những con số này. Chúng ta còn thấy hình ảnh của các doanh nghiệp, cá nhân gom góp từng đồng, từng gói hàng để chuyển đến tận tay các lực lượng chống dịch ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đó có thể là những cụ già mang theo suất lương hưu ít ỏi của mình để đóng góp; là những em bé tận miền núi cao tranh thủ ngày nghỉ học chống dịch để lặn lội vào rừng sâu hái từng gùi măng tre, rau rừng gửi về miền xuôi hỗ trợ cho các khu cách ly; là những cây ATM gạo, thực phẩm cho lao động nghèo mất việc làm…

Trên cả tiền bạc và hiện vật, đó là tấm lòng của các cá nhân, đơn vị cụ thể, chắt chiu ngay trong thời điểm mà việc làm ăn hết sức khó khăn. Đó chính là những tấm lòng vàng, rất đáng trân quý. Nói rộng hơn, đó chính là một truyền thống rất đáng quý của dân tộc ta. Truyền thống thường phát huy mỗi khi đất nước rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo của chiến tranh, thiên tai. Truyền thống ấy rất cần được nuôi dưỡng, nhân rộng trong mọi thời đại, mọi tầng lớp và thành phần trong xã hội.

Trong tiến trình phát triển của đất nước, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước là một trong những công tác được Đảng, nhà nước và hệ thống mặt trận quan tâm phát động để huy động toàn dân chung tay vào việc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Có những phong trào lớn trong phạm vi quốc gia và lan rộng ra cả cộng đồng người Việt ở nước ngoài, như các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; phong trào thi đua "Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế"… Cũng có những phong trào chỉ trong phạm vi hẹp của một địa phương nhưng vẫn góp phần làm nên những thành tựu chung của đất nước. Đặc biệt như trong phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo", chỉ riêng trong 5 năm qua, Quỹ "Vì người nghèo" đã vận động được 5.887 tỉ đồng; huy động cho an sinh xã hội gần 17.000 tỉ đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa hơn 181.133 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo…

Trong sự thành công của các phong trào thi đua yêu nước, có sự đóng góp rất quan trọng của hệ thống MTTQ Việt Nam. Nhiều cán bộ mặt trận ở cơ sở rất xứng đáng được gọi là những chiến sĩ thầm lặng trong các cuộc vận động, huy động nhân dân tham gia vào các phong trào đoàn kết, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu và công trình an sinh xã hội ở nông thôn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020-2025, đã ghi nhận đây là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước. Thủ tướng lưu ý hãy phát huy hơn nữa sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình, tận tụy của đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp, nhất là cấp cơ sở, để đóng góp nhiều hơn vào phát triển đất nước.

LƯƠNG DUY CƯỜNG
(Dẫn nguồn NLĐO)

.