.
.
(GLO)- Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Theo đó, hiệu quả hoạt động của cơ sở Đoàn  phụ thuộc vào vai trò của cán bộ ở cơ sở. Trong phong trào tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác, nhiều cán bộ Đoàn đã gương mẫu đi đầu trong các phong trào, bên cạnh đó không ngừng đổi mới, nâng cao trình độ, nhận thức để đáp ứng yêu cầu công tác trong thời kỳ mới.
 
 
 
 
 
Anh Nay Bưng-Bí thư Đoàn xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, Gia Lai) chia sẻ: Ở mỗi một giai đoạn, người cán bộ Đoàn cần nhạy bén để xem thanh niên cần được khơi dậy điều gì. Để làm được điều đó, anh đã gương mẫu, trách nhiệm, xung kích đi đầu trong mọi phong trào Đoàn; xây dựng chương trình hành động cụ thể hóa các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đề xuất với cấp ủy, chi bộ, các ban, ngành liên quan, Đoàn cấp trên thành lập tổ, đội, nhóm, câu lạc bộ… để giúp thanh niên nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Điển hình, Đoàn xã đã vận động giúp đỡ 1 hộ thanh niên có con bị dị tật bẩm sinh 40 triệu đồng; vận động và trao tặng 20 suất quà cho các em học sinh vượt khó của Trường THCS Nguyễn Viết Xuân và Tiểu học Lê Hồng Phong... Bên cạnh đó, anh còn tích cực, năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên, huy động và khơi dậy tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới.
 
 
      Tuyên dương các cá nhân xuất sắc trong phong trào tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác. Ảnh: H.Đ.T
Tuyên dương các cá nhân xuất sắc trong phong trào tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác. Ảnh: H.Đ.T
 
Chị Nguyễn Thị Mỹ Cẩm-Bí thư Đoàn thị trấn Kbang (Gia Lai) cũng là người đi đầu trong mọi phong trào Đoàn; xây dựng chương trình hành động để cụ thể hóa các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chị cũng chủ động đề xuất với Đảng ủy thị trấn triển khai các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội; tổ chức ra quân triển khai các hoạt động như: dọn dẹp 200 m đường làng; huy động kinh phí xây nhà cho thanh niên nghèo, nhận giúp đỡ thường xuyên cho 1 em học sinh nghèo; xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” cho 2 học sinh mồ côi với kinh phí trên 60 triệu đồng; hướng dẫn các hộ thanh niên kỹ thuật trồng cà phê, keo hiệu quả...
 
Với vai trò “thủ lĩnh thanh niên” của làng Grút (xã Ia Khươl, huyện Chư Pah), anh Ku cũng đã triển khai nội dung các chuyên đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm đến đoàn viên trong chi đoàn, hướng dẫn đoàn viên đăng ký học tập và làm theo Bác phù hợp với nhiệm vụ, điều kiện thực tế của địa phương. Thông qua các buổi sinh hoạt, chi đoàn đã giới thiệu, tuyên truyền những câu chuyện về Bác tới đoàn viên, thanh-thiếu nhi trên địa bàn; triển khai các cuộc vận động quyên góp tham gia gây quỹ Đoàn, tham gia hiến máu tình nguyện.
 
Anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn-chia sẻ: Thanh niên là lực lượng quan trọng của xã hội. Dù ít hay nhiều, dù ở môi trường công việc nào, miền núi hay miền xuôi thì phẩm chất trong họ bao giờ cũng là sự nhiệt tình, xông pha và sẵn sàng hiến dâng sức trẻ vì cuộc sống cộng đồng. Điều này đặt ra câu hỏi lớn đối với các cấp bộ Đoàn, đó là phải làm sao thổi bùng lòng nhiệt huyết của thanh niên, tạo cho họ động lực để thể hiện mình, sẵn sàng dâng hiến sức trẻ ở từng môi trường hoạt động phù hợp. Hơn bao giờ hết, chính những “thủ lĩnh thanh niên” nhiệt huyết là người khơi gợi, thắp lửa cho mọi phong trào hành động của Đoàn ở cơ sở.
 
 HÀ ĐỨC THÀNH
 
 
.