.
.
(GLO)- Những ngày cuối năm, Cụm hoạt động số 4 (thuộc Tỉnh Đoàn) đã tổ chức một hoạt động hết sức ý nghĩa, đó là trao tiền hỗ trợ hàng tháng và quà Tết cho học sinh nghèo được nhận giúp đỡ thường xuyên trong giai đoạn 2018-2022. Những phần quà thiết thực sẽ giúp các em đón một cái Tết ấm áp, có thêm niềm tin để gắn bó hơn với trường lớp.
 
 
Cậu bé Ênh (lớp 3A, Trường Tiểu học số 3 thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) là một trong những trường hợp nhận được sự giúp đỡ của Cụm hoạt động số 4. Ênh có hoàn cảnh hết sức đáng thương, bố bỏ nhà đi, mẹ thị lực kém, 2 mẹ con phải tá túc nhà dì. Gia đình nghèo khó nhưng em rất ham học. Sau giờ học, em còn phụ giúp gia đình dì chăn bò, nấu cơm, trông em… Đồng cảm và chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của Ênh, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Đoàn trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai đã cùng chung sức hỗ trợ thường xuyên cho em 500 ngàn đồng/tháng. Nhận phần quà Tết trị giá 300 ngàn đồng cùng số tiền hỗ trợ từ 3 đơn vị, Ênh xúc động: “Em cảm ơn sự giúp đỡ của các anh chị. Em sẽ cố gắng học hành để không phụ tấm lòng của mọi người”.
 
 
 Các đơn vị trao tiền hỗ trợ và quà Tết cho em Ênh. Ảnh: P.L
Các đơn vị trao tiền hỗ trợ và quà Tết cho em Ênh. Ảnh: P.L
 
 
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Cụm trưởng Cụm hoạt động số 4: “Năm 2018, ngoài duy trì Cụm hoạt động số 4, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng đã triển khai cho tất cả các tổ chức Đoàn trong toàn tỉnh nhận giúp đỡ thường xuyên 569 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động nhằm tiếp sức, khơi dậy tinh thần học tập của các em học sinh để vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi”.
 

Cô bé Puih Nguyệt (lớp 3/2, Trường Tiểu học Nay Der, TP. Pleiku) cũng là một học sinh nghèo vượt khó học giỏi được Đoàn Khối các cơ quan tỉnh nhận giúp đỡ. Có hoàn cảnh không được may mắn như các bạn học cùng trang lứa, mồ côi cả cha lẫn mẹ từ lúc còn rất nhỏ, em sống với bà ngoại tại làng Ngao (xã Ia Kênh, TP. Pleiku). Vượt qua sự thiếu thốn về tình cảm, Nguyệt chăm chỉ học tập, nhiều năm là học sinh giỏi. Chở cháu lên nhận quà, anh Puih Pin-bác của Nguyệt-cho biết: “Cháu Nguyệt tuy nhỏ nhưng ở nhà đã biết giúp bà rất nhiều việc. Được các đơn vị hỗ trợ tiền, tôi sẽ giúp cháu mua thêm sách vở, dụng cụ học tập”.
 
Trong 6 học sinh được Cụm hoạt động số 4 nhận giúp đỡ thường xuyên, trường hợp nào cũng rất khó khăn nhưng rất đáng khâm phục. Cậu bé Đỗ Bảo Minh (học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, TP. Pleiku) có bố bị khuyết tật, mẹ mất sớm. Hai bố con sống chung với bà đã già yếu nhưng vẫn phải đi bán vé số kiếm sống hàng ngày. Em Lại Trần Vy Thảo (lớp 6A, Trường THCS thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah) thì cha mẹ ly hôn, gia đình khó khăn nhưng vẫn vươn lên học giỏi. Em Dưth (lớp 9 Trường THCS Hoàng Hoa Thám, huyện Chư Sê) mồ côi mẹ, gia đình có 7 anh chị em nhưng vẫn nỗ lực học tập tốt…
 
Cụm hoạt động số 4 gồm có 7 đơn vị. Chương trình nhận giúp đỡ thường xuyên thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được Cụm triển khai từ tháng 9-2018 đến hết tháng năm 2022. Ngoài số tiền hỗ trợ hàng tháng được trích từ quỹ “Tất cả vì đàn em thân yêu” do đoàn viên, thanh niên các đơn vị đóng góp, tùy vào điều kiện cụ thể, các đơn vị có thể tổ chức thêm hoạt động thăm hỏi, động viên, dạy học, dạy kỹ năng, tạo điều kiện để các em vui chơi, giải trí nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu, khai giảng năm học mới… “Sẻ chia, giúp đỡ học sinh khó khăn là việc làm ý nghĩa. Vì thế, Đoàn khối đã tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với thế hệ tương lai của đất nước. Đồng thời, vận động các bạn trẻ đóng góp kinh phí xây dựng nguồn quỹ “Tất cả vì đàn em thân yêu” để giúp đỡ thiếu nhi”-anh Bùi Duy Toàn-Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh-cho biết.
 
Phan Lài
 
 
.