.
Nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch cho con trải nghiệm hè sau khi con họ kết thúc chương trình học ở trường.
 

 

 Cùng con trải nghiệm mùa hè đầy ý nghĩa
Cùng con trải nghiệm mùa hè đầy ý nghĩa
 
 
Nhiều phụ huynh cho rằng, mùa hè nên cho con vui chơi, tham quan để trải nghiệm thực tế, điều mà các em không thể học trong sách vở.
 
Chị Trần Ngọc Trinh, có đứa con gái đang học lớp 3 tại Trường tiểu học Đông Ba, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) cho biết: “Hè năm ngoái mình cho con gái về quê nội ở tỉnh Đồng Nai suốt gần hai tháng để cho con trải nghiệm cuộc sống ở quê. Vì nhà nội đất đai rộng rãi, có vườn trái cây và chăn nuôi nhiều con vật, nên bé đã trải nghiệm được nhiều điều. Còn hè năm nay mình định gửi bé về quê ngoại ở tỉnh Long An để bé trải nghiệm về sông nước miền Tây. Mình nghĩ mùa hè mà còn ép con đi học nữa thì còn gì là hè nữa”.
Tương tự, anh Nguyễn Thanh Hiền, ngụ trên đường Phan Văn Hân, P.19, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), có hai đứa con sinh đôi đang học lớp 4, tại Trường tiểu học Phù Đổng (Q.Bình Thạnh), chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, tôi thường dành những ngày phép năm để xin nghỉ dịp hè vì tôi muốn đưa con đi trải nghiệp thực tế. Năm ngoái thì tôi dẫn hai đứa nhỏ đi chơi ở Đà Lạt để cháu thấy được rừng thông, cây hoa dã quỳ, những cách đồng rau xanh mướt... Còn năm nay, tôi đã có kế hoạch cho con đi một tour về các tỉnh ĐBSCL để trải nghiệm về chợ nổi trên sông, vườn trái cây...”.
 
 Nhiều gia đình có kế hoạch đưa con đi chơi trong những ngày hè
Nhiều gia đình có kế hoạch đưa con đi chơi trong những ngày hè
 
 
 
Theo anh Hiền, phải cho các con trải nghiệm như thế để chúng có vốn kiến thức thực tế, hiểu được giá trị của cuộc sống. “Từ những chuyến đi đó, con tôi đã học được nhiều điều và nhớ rất lâu. Từ đó, chúng đã biết vận dụng vào cách diễn tả một bài văn rất sinh động”, anh Hiền nói.
 
Còn chị Nguyễn Hải Yến, ngụ trên đường số 10, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM bật mí: “Tôi có hai đứa con, một đứa học lớp 5, Trường tiểu học Bình Triệu (Q.Thủ Đức), một đứa học lớp 8 Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh). Mấy năm trước, do hai vợ chồng bận đi làm nên hè về là tôi gửi hai đứa nhỏ đến các lớp học thêm. Năm nay, tôi sẽ sắp xếp công việc để đầu tháng 6 đưa hai đứa nhỏ về quê ngoại ở Ninh Thuận nghỉ ngơi. Tôi dự định cho hai con trải nghiệm phong cảnh thiên nhiên, tham quan hệ thống tháp Chăm xây dựng trong nhiều thế kỷ trước...".
 
Thạc sĩ tâm lý Lê Thị Dương Thương, Trung tâm tư vấn tâm lý An Nam, chia sẻ: “Trong thời gian nghỉ hè, bạn có thể đưa con về quê, tham gia các hoạt động du lịch trải nghiệm, các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động xã hội, tình nguyện... để bên cạnh việc nghỉ ngơi, xả stress thì con bạn có thể rèn luyện được sự tự lập, học được nhiều kiến thức bổ ích không có trong sách vở".
 
Cũng theo bà Lê Thị Dương Thương, việc tham gia tình nguyện cũng giúp trẻ hiểu hơn cuộc sống của mọi người, hiểu hơn về giá trị đồng tiền, qua đó giúp trẻ trưởng thành hơn. Đặc biệt, trong dịp hè phụ huynh không nên để con chìm đắm trong việc chơi game hay cho con ngủ nướng thỏa thích vì như thế sẽ tạo thói quen khó thay đổi khi con bạn trở lại năm học mới.
 
Lê Thanh (thanhnien)
.