.
.

Phú Thiện: Hình thành văn hóa giao thông trong học sinh

Thứ Năm, 31/10/2019, 09:55 [GMT+7]
.

(GLO)- Mỗi dịp đầu năm học, Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an huyện Phú Thiện, Gia Lai lại phối hợp với các đơn vị trường học trên địa bàn tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ cho học sinh. Hoạt động này nhằm giúp các em nâng cao hiểu biết pháp luật, hình thành ý thức văn hóa khi tham gia giao thông.

 

 

Đầu năm học 2019-2020, Đội CSGT Công an huyện Phú Thiện đã phối hợp với Trường THCS Nguyễn Du (xã Chrôh Pơnan) tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ cho các em học sinh. Với phương pháp tuyên truyền trực quan, sinh động và có sự tương tác, buổi ngoại khóa đã diễn ra rất sôi nổi, hào hứng. Các em học sinh đã đặt nhiều câu hỏi, nêu nhiều ý kiến đánh giá về các tình huống giao thông cụ thể thường gặp và được cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT giải đáp, hướng dẫn cụ thể.

 

 Buổi ngoại khóa tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện). Ảnh: T.D
Buổi ngoại khóa tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Phú Thiện). Ảnh: T.DTham gia buổi ngoại khóa, em Bùi Thị Ngọc (lớp 7, Trường THCS Nguyễn Du) cho biết: “Chúng em được tiếp thu rất nhiều kiến thức bổ ích, từ cách xử lý các tình huống xảy ra khi tham gia giao thông, cũng như nhận biết các biển báo giao thông. Em hứa sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh”.

Tại Trường THPT Trần Quốc Tuấn (thị trấn Phú Thiện), buổi ngoại khóa cũng đã thu hút đông đảo học sinh nhà trường tham gia. Em Bùi Trương Thanh Thảo (lớp 12A1) chia sẻ: “Các cô, chú CSGT tuyên truyền bằng những tình huống giả định rất sinh động và dễ hiểu. Em rất mong sẽ có nhiều buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích như vậy được tổ chức tại trường để giúp học sinh nâng cao hiểu biết pháp luật, hình thành văn hóa khi tham gia giao thông”. Còn cô giáo Hoàng Thị Diệu Loan-Bí thư Đoàn trường THPT Trần Quốc Tuấn-cho hay: “Trong thời gian tới, Ban Chấp hành Đoàn trường sẽ tiếp tục tuyên truyền, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các em tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về Luật Giao thông Đường bộ nhằm nâng cao nhận thức của học sinh nhà trường khi tham gia giao thông”.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Thiện, ngay từ đầu năm học, Phòng đã có văn bản chỉ đạo các trường trên địa bàn phối hợp với Ban An toàn Giao thông, Công an huyện tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền về Luật Giao thông Đường bộ. Đồng thời, chỉ đạo các trường tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh không được sử dụng xe máy phân khối lớn, phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông... Nhờ đó, ý thức chấp hành Luật Giao thông Đường bộ của học sinh, cán bộ, giáo viên các trường được nâng lên rõ rệt.

 

Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Thiện tặng và hướng dẫn cho các em học sinh cách đội mũ bảo hiểm đúng cách
Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Thiện tặng và hướng dẫn cho các em học sinh cách đội mũ bảo hiểm đúng cách. Ảnh: Tấn DũngPhú Thiện là một trong những địa phương có số vụ tai nạn giao thông cao của tỉnh. Trong đó, khoảng 10% số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn liên quan đến học sinh. Cùng với đó, đa số trường học của huyện đều nằm bên quốc lộ 25 với lưu lượng xe qua lại đông. Do đó, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh khi tham gia giao thông luôn được Đội CSGT Công an huyện chú trọng triển khai mỗi đầu năm học. Tính từ đầu năm học 2019-2020 đến nay, đơn vị đã tổ chức 4 buổi ngoại khóa tuyên truyền về Luật Giao thông Đường bộ tại 4 trường gồm: Trường THPT Trần Quốc Tuấn; Trường THCS Nguyễn Du; Trường THPT Võ Văn Kiệt (xã Ia Piar)  và Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Ia Peng). Đại úy Phùng Mạnh Thường-Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện-cho biết: Nội dung tuyên truyền chủ yếu giúp học sinh trên địa bàn thấy rõ hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông; trách nhiệm của học sinh trong việc đảm bảo an toàn giao thông; các nguyên tắc bắt buộc để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông… “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền về Luật Giao thông Đường bộ ở tất cả các trường tiểu học, THCS và THPT nằm dọc tuyến quốc lộ 25. Từ đó, từng bước nâng cao ý thức cũng như hình thành văn hóa giao thông cho các em học sinh”-Đại úy Thường thông tin thêm.
 

 TẤN DŨNG

 

 

.