.
.
(GLO)- Khi biết chúng tôi chuẩn bị đến viếng mộ Anh hùng liệt sĩ Lưu Thế Hà tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), ông Phạm Thế Phúc-nguyên chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) 29 (Bộ Tư lệnh CSCĐ), hiện là Tổ trưởng tổ dân phố 8 (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) vui mừng cho biết: “Anh Hà là người đồng đội xuất sắc của chúng tôi, là tấm gương đặc biệt nghĩa tình, dũng cảm, đã hy sinh vì an ninh Tổ quốc. Bộ Tư lệnh CSCĐ, Trung ương Đoàn đã phát động trong thế hệ trẻ thi đua học tập và làm theo tấm gương vì nước quên thân của anh Hà”.
 
 
 
 
Năm 1979, vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam của nước ta bị các thế lực thù địch trong và ngoài nước tìm cách phá hoại, gây nhiều đau thương cho người dân vô tội. Trong bối cảnh khó khăn phức tạp đó, anh Lưu Thế Hà (SN 1960, ở thôn Yên Sơn, xã Yên Bái, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã quyết định gác bút nghiên, xung phong lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đạt loại giỏi sau khóa huấn luyện, anh được biên chế về Trung đoàn CSCĐ 29 rồi được cử vào Tây Nguyên tham gia tấn công trấn áp những đối tượng hại dân, chống phá chính quyền cách mạng. Anh đã trực tiếp tham gia nhiều đợt truy quét FULRO ở các tỉnh: Gia Lai, Đak Lak và Lâm Đồng. Trong trận đánh lịch sử vào đêm ngày 6 rạng sáng ngày 7-4-1981, tại địa bàn huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), anh đã lập nên chiến công rất vang dội.
 
 
 Tác giả bên ngôi mộ Anh hùng liệt sĩ Lưu Thế Hà. Ảnh: H.M
Tác giả bên ngôi mộ Anh hùng liệt sĩ Lưu Thế Hà. Ảnh: H.M
 
 
Sau bữa cơm tối ngày 6-4-1981, đơn vị của anh Lưu Thế Hà nhận mật lệnh khẩn tập trung lực lượng phối hợp với lực lượng của địa phương tổ chức vây bắt khoảng 50 tên FULRO đang tụ tập trong rừng sâu thuộc địa bàn huyện Đức Trọng. Mất 8 giờ băng rừng lội suối trong đêm tối, các lực lượng của ta tiến sát nơi bọn FULRO đang ẩn nấp. Lúc này, cấp trên rất tin tưởng nên giao cho anh Hà chỉ huy mũi tấn công chủ lực ở phía bên phải. Khi các mũi tấn công tiến đến hang ổ của đối phương, các lực lượng mới đồng loạt nổ súng, kêu gọi bọn FULRO buông vũ khí đầu hàng để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Nghe tiếng súng, tiếng kêu gọi đầu hàng và bị bao vây bất ngờ, nhóm FULRO này hoảng loạn tháo chạy thục mạng và bắn trả loạn xạ.
 
Lúc này, anh Hà cùng các đồng đội dũng cảm xông thẳng vào hang ổ của bọn FULRO. Bỗng anh thấy đau nhói ở vai trái và máu chảy ra ướt cả vạt áo. Đồng đội đưa anh về tuyến sau băng bó nhưng anh vẫn kiên cường chịu đựng và xin được ở lại tiếp tục chiến đấu, tiêu diệt FULRO đến cùng. Phát hiện thấy 2 tên FULRO to cao chạy trốn trong rừng rậm, anh liền truy đuổi và ngắm bắn chính xác từng tên. Bị trúng đạn, 2 tên FULRO to cao ngã vật xuống đất, 1 tên chết ngay tại chỗ, tên còn lại bị thương nặng lăn ra giả chết, rồi bất thình lình dùng súng bắn lén trúng người anh. Bị trúng đạn nhưng anh Hà vẫn kịp bắn bồi loạt đạn kết liễu tên FULRO. Cả 2 tên bị anh Hà tiêu diệt đều là chỉ huy của toán FULRO. 
 
 Đồng đội lại đến đưa anh Hà lên cáng đưa đi băng bó chữa trị nhưng anh nói: “Anh em đi cứu các đồng chí khác đi, ta đã tiêu diệt hết bọn FULRO chưa...”. Sau đó, anh hy sinh vào rạng sáng ngày 7-4-1981, để lại thương đau không gì bù đắp được. “Để trả thù cho anh Lưu Thế Hà và các đồng đội đã ngã xuống vì an ninh Tổ quốc, cả Trung đoàn CSCĐ 29 nói riêng, Bộ Tư lệnh CSCĐ nói chung đã quyết tâm biến đau thương thành hành động, tổng tiến công truy quét tận cùng hang ổ của bọn FULRO. Thời đó, sau chiến thắng lừng lẫy của anh Hà và đồng đội, đơn vị chúng tôi tiến công đánh tan các nhóm FULRO ở xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) và xã Ia Tiêm, Bờ Ngoong (huyện Chư Sê)”-ông Phạm Thế Phúc nhớ lại.
 
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong khi thực hiện nhiệm vụ truy quét bọn phản động FULRO, ngày 27-2-1982, anh Lưu Thế Hà đã được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Mộ của anh được xây cất trang trọng tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP. Đà Lạt. Ông Hoàng Đình Liệu-quản lý Nghĩa trang Liệt sĩ TP. Đà Lạt-cho biết: “Nghĩa trang này rộng tới 20 ha, hiện có hơn 2.300 ngôi mộ, trong đó có 740 ngôi mộ chưa biết tên. Ngôi mộ của anh Hà nằm bên phải tượng đài, ghi rõ năm sinh, ngày hy sinh còn quá trẻ nên ai đến thăm viếng cũng đều thương tiếc và khâm phục chiến công đặc biệt xuất sắc của anh”.
 
Đầu năm 2011, Bộ Tư lệnh CSCĐ đã phát động trong toàn đơn vị quyên góp được 60 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho mẹ anh Hà là cụ Trịnh Thị Phố (101 tuổi) tại thôn Yên Sơn, xã Yên Bái, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. “Được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm đền ơn đáp nghĩa, gia đình chúng tôi thêm ấm lòng, vơi đi một phần mất mát đau thương, nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ thương em trai tôi...”-PGS.TS Lưu Thế Vinh (anh trai của anh Hà)-nguyên Trưởng khoa Vật lý, Trường Đại học Đà Lạt xúc động chia sẻ.
 HOÀNG CƯ
 
 
.