.
.

Ai cũng biết Tà Xùa là “thiên đường mây” nhưng Tà Xùa đâu chỉ có mây. Tà Xùa còn có những cánh rừng bao la, cung đường quanh co và những em bé xinh xắn. Tất cả tạo nên vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa yên bình.

Sống lưng khủng long – điểm thu hút giới trẻ đến săn mây
Sống lưng khủng long – điểm thu hút giới trẻ đến săn mâyTà Xùa nằm ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Từ Hà Nội, không có xe khách đi thẳng đến Tà Xùa mà bạn cần đến thị trấn Bắc Yên trước, sau đó mới thuê xe máy hoặc gọi xe ôm đưa đến xã Tà Xùa. Bắc Yên từng được ghi vào văn học Việt Nam với tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”. Còn Tà Xùa là một trong 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam được hợp lại từ ba đỉnh núi hùng vĩ và là ranh giới giữa Sơn La với Yên Bái.

Tà Xùa cách thị trấn Bắc Yên chỉ khoảng 13 km nhưng thời gian di chuyển phải gần 1 tiếng đồng hồ vì con đường uốn lượn, quanh co, nhiều ổ gà ổ voi và đất đá tràn xuống đường do sạt lở sau những cơn mưa lớn.


 

Ruộng bậc thang đẹp mơ màng ở Tà Xùa
Ruộng bậc thang đẹp mơ màng ở Tà XùaTà Xùa quanh năm được bao phủ bởi mây. Mùa xuân, trời vẫn rét và bản làng vẫn chìm trong sương mù. Những ngôi nhà ở đây nằm ở nền đất cao ráo, vách bằng gỗ, mái nhà gác đầy ngô và trong mỗi góc nhà đầu chất đầy khoai sắn. Đến Tà Xùa, thực ra bạn chẳng cần phải săn mây nữa, vì chỉ cần mở cửa sổ đã thấy mây vờn quanh nhà. Bạn cũng không cần phải lựa góc sống ảo gì cả vì với vẻ đẹp thanh bình nơi đây, chỉ cần giơ máy ảnh lên là bạn đã có ngay những bức ảnh đẹp.

Trên đường đến “sống lưng khủng long” - điểm săn mây nổi tiếng, bạn sẽ bắt gặp những em nhỏ vùng cao, diện những bộ trang phục truyền thống của người Mông. Những cô bé, cậu bé má hồng hây hây, rụt rè, bẽn lẽn khi thấy ống kính máy ảnh nhưng cũng háo hức vẫy tay chào mỗi khi thấy du khách.


 

Dưới cái lạnh của Tà Xùa, mọi người quây quần bên bếp lửa
Dưới cái lạnh của Tà Xùa, mọi người quây quần bên bếp lửaDưới tán cây, sương vẫn phủ mờ mịt, gió mạnh, củi khô, lửa nhóm lên cháy bừng bừng, xóa nhòa ranh giới giữa mọi người. Không có sự phân biệt nào giữa tiếng Kinh và tiếng Mông, giữa người bản địa và khách du lịch. Mọi người ngồi quây quần bên bếp lửa, nhâm nhi tách trà nóng, thêm một xiên thịt lợn rừng là đủ cho những tiếng cười rộn rã vang lên khắp núi rừng. Thỉnh thoảng lại có đứa trẻ nghịch ngợm, thả vào đống lửa một chút lá cây khô làm lửa cháy bùng lên. Tình yêu hoang dại sẵn có trong mỗi người cũng được dịp mạnh mẽ hơn.

 

 Nướng thịt bên bếp lửa là thú vui của những người trẻ khi tìm đến Tà Xùa
Nướng thịt bên bếp lửa là thú vui của những người trẻ khi tìm đến Tà Xùa


 

Khi nắng tách qua làn mây rọi xuống thành từng luồng sáng, Tà Xùa vẫn là một biển mây trắng với những đỉnh núi nhấp nhô. Người dân bản địa vẫn tiếp tục công việc trên nương. Những du khách trao nhau nụ cười rạng rỡ, hứa hẹn về một năm mới đầy những niềm vui và hy vọng.

Những hình ảnh đẹp ở thiên đường mây:


 

 Những đứa trẻ vùng cao bẽn lẽn khi thấy ống kính máy ảnh
Những đứa trẻ vùng cao bẽn lẽn khi thấy ống kính máy ảnh 

Khung cảnh bình yên ở nơi được mệnh danh là thiên đường mây
Khung cảnh bình yên ở nơi được mệnh danh là thiên đường mây 

  

 


 

 


 

 Đâu cần đi săn mây vì mây vốn dĩ đã giăng khắp nơi
Đâu cần đi săn mây vì mây vốn dĩ đã giăng khắp nơi


Nâu (thanhnien)

.