Chăm lo chu đáo, tận tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tôi và vài bạn bè có chung tay hỗ trợ một số nhóm thiện nguyện thường phát quà cho người cơ nhỡ ven đường.

Thỉnh thoảng nghe tin nhóm này nhóm kia tạm dừng, rồi hoạt động trở lại. Tôi hỏi lý do, trưởng nhóm Th. bảo: "Hai tháng nay, tụi em lần lượt "dương" gần hết. Nhưng các bạn không bỏ cuộc. Một số bạn sau 2 tuần cách ly tại nhà, xét nghiệm 3 lần âm tính xong, đã quay lại làm tiếp".

Tôi chỉ thêm mấy chỗ người già neo đơn, cơ nhỡ thường vạ vật, nhờ các bạn đến cho quà. Th. nói: "Mong các cụ có chốn nương náu ổn định, chứ đó cũng là nguồn lây, lo lắm! Tụi em tặng suốt cả tuần, khi quay lại vẫn thấy các cụ ngồi vỉa hè, vệ cầu…".

 

Các nhóm thiện nguyện tặng quà cho người dân nghèo, người vô gia cư ở TP HCM - Ảnh: Lê Phong
Các nhóm thiện nguyện tặng quà cho người dân nghèo, người vô gia cư ở TP HCM - Ảnh: Lê Phong


Ngẫm thấy đúng, các cụ biết đi đâu bây giờ? Không chỉ tội nghiệp các cụ mà tội cho cả các nhóm từ thiện vì luôn đối diện nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19. Biết vậy nhưng người yếu thế bị đại dịch đánh dạt ra đường ngày càng nhiều, đâu thể làm ngơ, từ thiện mà! Nhìn rộng ra, đây là một thách thức về chính sách quản lý chứ không hề là chuyện nhỏ.

Đến hôm qua (23-8), thì đã có giải pháp. Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận 4 (TP HCM), sau khi nghe Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an - cho biết qua kiểm tra công tác phòng chống dịch đã ghi nhận còn người lang thang cơ nhỡ trên đường, thì Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - đề nghị tập trung toàn bộ đối tượng trên về các doanh trại quận/ huyện đội; tại đây sẽ xét nghiệm để phân loại đưa vào các khu cách ly, nếu dương tính…

Kết luận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong chiều 23-8, toàn bộ 312 phường, xã trên địa bàn thành phố bằng mọi giá phải tập trung hết nhóm người lang thang cơ nhỡ còn trên đường.

Đây là chỉ đạo xác đáng vào lúc này, bởi không chỉ ngăn chặn nguy cơ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng mà còn giúp người lang thang tiếp cận điều kiện sống tốt hơn. Khi được tập trung vào các doanh trại hoặc các trung tâm bảo trợ xã hội, họ sẽ được đài thọ bữa ăn mỗi ngày, được khám sàng lọc - xét nghiệm Covid-19 và điều trị (nếu dương tính) công bằng như mọi công dân khác.

Cũng qua đó cho thấy chính sách chăm lo từ các chương trình an sinh của quốc gia và của TP HCM đến với mọi đối tượng, không để sót ai. Nếu ngày nào còn thấy nhiều người lang thang đầu đường cuối hẻm kiếm miếng ăn giữa đại dịch, thì chưa thể khẳng định "không ai bị bỏ lại phía sau" được!

Từ đây mới thấy trách nhiệm và hành động từ cơ sở rất quan trọng, không riêng đối với tình trạng người cơ nhỡ, mà còn quyết định không nhỏ đến những đại sự - như cuộc chiến chống lại Covid-19 hiện nay.

Theo An Quý (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null