CEO Phương Hằng, 14 tỉ, Hoài Linh và giá thép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong buổi livestream phá vỡ mọi kỷ lục người xem tối 25.5, CEO Nguyễn Phương Hằng đã “quy sắt thép” số tiền 14 tỉ mà Hoài Linh đang giữ trong tài khoản.

 

 14 tỉ năm ngoái chỉ mua được 903 tấn sắt, 14 tỉ quy ra sắt thì lên hơn 24 tỉ. Ảnh: Anh Tú
14 tỉ năm ngoái chỉ mua được 903 tấn sắt, 14 tỉ quy ra sắt thì lên hơn 24 tỉ. Ảnh: Anh Tú



“Tháng 11.2020, giá sắt chỉ có 15,5 ngàn đồng/kg, 14 tỉ tương đương mua được 903 tấn. Bây giờ 25.5.2021, 14 tỉ quy ra sắt thì lên hơn 24 tỉ. Số tiền chênh lệch cỡ 10,658 tỉ đồng”- Tính toán của bà Phương Hằng.

Tại sao bà Hằng không tính bằng lãi suất, không quy vàng, quy USD mà lại quy sắt thép?

Có lẽ đó chỉ là một cách tính, nói đúng hơn là một cách nói.

Nhưng việc quy sắt thép của nữ CEO Đại Nam đang phản ánh một thực tế “vỡ trận” và “không lối thoát” của các doanh nghiệp (DN) xây dựng khi giá sắt thép nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung đang tăng phi mã.

Chỉ vừa xong, mới nhất: Hàng chục doanh nghiệp ở Tiền Giang đồng loạt ký đơn kêu cứu.

Làm làm sao được nữa, sao mà không “vỡ trận” hay phá sản được khi mà từ cuối năm ngoái đến nay, giá vật liệu xây dựng, bao gồm tất tật từ sắt thép, tôn, cát, đá, gỗ, cửa nhựa, sơn, xăng dầu… đã tăng mạnh, với mức trung bình 25%. Riêng giá thép tăng tới 50-60%; cát xây dựng (cát xây và san lấp) tăng 100%.

50-60% hay 100%, các bạn có thể tưởng tượng được sức ép từ những con số này tới các doanh nghiệp không? Khi mà các gói thầu các hợp đồng, nhất là sử dụng vốn nhà nước đã “chốt”, thấp rất xa so với giá thị trường đang biến động từng ngày.

Lấy giá thép Hoà Phát làm ví dụ. Tháng 12.2020, thép Hoà Phát có giá 11.600 đồng/kg. Đến 12.5.2021, giá thép tại nhà máy (chưa VAT) đã là 17.250 đồng/kg, tăng tới 48,7%.

Trong khoảng thời gian chỉ vài tháng ấy, giá đã 28 lần tăng với biên độ 300-500 ngàn/tấn.

Giá cả phi mã, tăng chóng mặt, biến động từng ngày như thế thì doanh nghiệp nào chịu nổi.

Còn tình huống “không lối thoát”, là vì dù các Hiệp hội đồng loạt đề nghị kiểm tra, doanh nghiệp khắp nơi kêu cứu nhưng ngay cả việc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thép vẫn còn đang được Bộ Tài chính tính toán.

Để các doanh nghiệp có thể sống, có lẽ, ngay lúc này cần một sự điều chỉnh trong tính toán giá vật tư, vật liệu xây dựng cho phù hợp với thực tế. Chứ doanh nghiệp chết thì nền kinh tế cũng không thể không bị ảnh hưởng.

Còn để việc “quy sắt thép” thôi là một... thước đo, một thông số tính toán thì chính sách thuế cần phải được điều chỉnh chứ không thể để kệ, không thể coi 2021 cũng như 2020 được.

CEO Phương Hằng hôm qua nói đúng đấy: "Tính về giá trị thương mại thì làm rõ ra, tiền phải làm ra tiền chứ không phải tiền để trao niềm tin".

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ceo-phuong-hang-14-ti-hoai-linh-va-gia-thep-913325.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null