CEO Phương Hằng, 14 tỉ, Hoài Linh và giá thép

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong buổi livestream phá vỡ mọi kỷ lục người xem tối 25.5, CEO Nguyễn Phương Hằng đã “quy sắt thép” số tiền 14 tỉ mà Hoài Linh đang giữ trong tài khoản.

 

 14 tỉ năm ngoái chỉ mua được 903 tấn sắt, 14 tỉ quy ra sắt thì lên hơn 24 tỉ. Ảnh: Anh Tú
14 tỉ năm ngoái chỉ mua được 903 tấn sắt, 14 tỉ quy ra sắt thì lên hơn 24 tỉ. Ảnh: Anh Tú



“Tháng 11.2020, giá sắt chỉ có 15,5 ngàn đồng/kg, 14 tỉ tương đương mua được 903 tấn. Bây giờ 25.5.2021, 14 tỉ quy ra sắt thì lên hơn 24 tỉ. Số tiền chênh lệch cỡ 10,658 tỉ đồng”- Tính toán của bà Phương Hằng.

Tại sao bà Hằng không tính bằng lãi suất, không quy vàng, quy USD mà lại quy sắt thép?

Có lẽ đó chỉ là một cách tính, nói đúng hơn là một cách nói.

Nhưng việc quy sắt thép của nữ CEO Đại Nam đang phản ánh một thực tế “vỡ trận” và “không lối thoát” của các doanh nghiệp (DN) xây dựng khi giá sắt thép nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung đang tăng phi mã.

Chỉ vừa xong, mới nhất: Hàng chục doanh nghiệp ở Tiền Giang đồng loạt ký đơn kêu cứu.

Làm làm sao được nữa, sao mà không “vỡ trận” hay phá sản được khi mà từ cuối năm ngoái đến nay, giá vật liệu xây dựng, bao gồm tất tật từ sắt thép, tôn, cát, đá, gỗ, cửa nhựa, sơn, xăng dầu… đã tăng mạnh, với mức trung bình 25%. Riêng giá thép tăng tới 50-60%; cát xây dựng (cát xây và san lấp) tăng 100%.

50-60% hay 100%, các bạn có thể tưởng tượng được sức ép từ những con số này tới các doanh nghiệp không? Khi mà các gói thầu các hợp đồng, nhất là sử dụng vốn nhà nước đã “chốt”, thấp rất xa so với giá thị trường đang biến động từng ngày.

Lấy giá thép Hoà Phát làm ví dụ. Tháng 12.2020, thép Hoà Phát có giá 11.600 đồng/kg. Đến 12.5.2021, giá thép tại nhà máy (chưa VAT) đã là 17.250 đồng/kg, tăng tới 48,7%.

Trong khoảng thời gian chỉ vài tháng ấy, giá đã 28 lần tăng với biên độ 300-500 ngàn/tấn.

Giá cả phi mã, tăng chóng mặt, biến động từng ngày như thế thì doanh nghiệp nào chịu nổi.

Còn tình huống “không lối thoát”, là vì dù các Hiệp hội đồng loạt đề nghị kiểm tra, doanh nghiệp khắp nơi kêu cứu nhưng ngay cả việc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thép vẫn còn đang được Bộ Tài chính tính toán.

Để các doanh nghiệp có thể sống, có lẽ, ngay lúc này cần một sự điều chỉnh trong tính toán giá vật tư, vật liệu xây dựng cho phù hợp với thực tế. Chứ doanh nghiệp chết thì nền kinh tế cũng không thể không bị ảnh hưởng.

Còn để việc “quy sắt thép” thôi là một... thước đo, một thông số tính toán thì chính sách thuế cần phải được điều chỉnh chứ không thể để kệ, không thể coi 2021 cũng như 2020 được.

CEO Phương Hằng hôm qua nói đúng đấy: "Tính về giá trị thương mại thì làm rõ ra, tiền phải làm ra tiền chứ không phải tiền để trao niềm tin".

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ceo-phuong-hang-14-ti-hoai-linh-va-gia-thep-913325.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

null