CEO Nguyễn Tử Quảng tuyên bố: 10 giây phát hiện COVID-19 qua nước súc miệng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thiết bị xét nghiệm COVID-19 do Bkav nghiên cứu và phát triển sẽ sử dụng nước muối súc miệng của những người lấy mẫu. Đưa vào ống nghiệm. Bấm nút. Và 10 giây sau có kết quả- Tuyên bố của CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

 

 Thiết bị phát hiện COVID-19 qua nước muối xúc miệng hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống COVID-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả Thế giới- CEO Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Thẩm Hồng Thuỵ
Thiết bị phát hiện COVID-19 qua nước muối súc miệng hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống COVID-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả Thế giới- CEO Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Thẩm Hồng Thuỵ



Hôm nay, CEO Nguyễn Tử Quảng sẽ báo cáo với hội đồng của Bộ Khoa học và Công nghệ về thiết bị này sau khi đã trình bày với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Mô tả của ông Quảng khá là thú vị.

Công nhân các khu công nghiệp chẳng hạn, buổi sáng chỉ cần súc miệng bằng nước muối và đưa vào trong thiết bị là sẽ biết ngay ai có kết quả dương tính.

Công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI (viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Artificial Intelligence), theo đó, các nhà phát triển của Bkav dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào ống nghiệm chứa nước muối súc miệng, sau đó thu bằng sensor ở đầu ra. Các tần số bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít sẽ được đo để đưa ra kết quả cuối cùng.

BKAV đã training (huấn luyện) cho AI để AI có thể biết và phân biệt mẫu bệnh phẩm của những người mắc COVID-19 và những người không mắc. Các cuộc huấn luyện đã được tiến hành tại chính Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và bước đầu có kết quả rất khả quan.

Nếu thiết bị của BKAV vượt qua các cuộc đánh giá để triển khai trên vùng thực địa có dịch thì CEO Nguyễn Tử Quảng nói đúng. Nó “hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống COVID-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả thế giới”.

Không biết bao nhiêu lần rồi, chúng ta đặt ra câu hỏi “24.000 giáo sư tiến sĩ ở đâu?” trước mỗi vấn đề cần sự xuất hiện của khoa học, công nghệ.

Và lần này, bất kể thành bại, ông Nguyễn Tử Quảng đã trả lời câu hỏi ấy.

Khoa học không bao giờ chỉ có thành công khi mà mỗi ánh hào quang thành công của một công trình nghiên cứu luôn phải bước trên vô số những bậc thang của sự thất bại. Vấn đề chỉ là ở chỗ người ta có dám, có kiên trì, quyết đoán theo đuổi không mà thôi.

Thiết bị xét nghiệm COVID-19 qua nước muối súc miệng, một đề tài nghiên cứu quá thực tiễn, quá thời sự, quá cấp thiết được thực hiện bởi một doanh nghiệp tư nhân. Điều đó có ý nghĩa rất lớn, nó đang thể hiện trách nhiệm xã hội cần có của một nhà khoa học, một doanh nghiệp, hay cá nhân một CEO trước những vấn đề của đất nước, dân tộc.

Bởi nếu thiết bị này được bảo vệ thành công trước các hội đồng khoa học, ít nhất nó tiết kiệm vô số tiền thuế của dân. Một bên là 200- 700 ngàn đồng chi phí cho một mẫu xét nghiệm thông thường và một đằng là không cần kit, không cần sinh phẩm xét nghiệm mà “chỉ sử dụng nước muối” và 10 giây đã có kết quả.



https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ceo-nguyen-tu-quang-tuyen-bo-10-giay-phat-hien-covid-19-qua-nuoc-suc-mieng-918353.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

null