CEO Nguyễn Tử Quảng tuyên bố: 10 giây phát hiện COVID-19 qua nước súc miệng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thiết bị xét nghiệm COVID-19 do Bkav nghiên cứu và phát triển sẽ sử dụng nước muối súc miệng của những người lấy mẫu. Đưa vào ống nghiệm. Bấm nút. Và 10 giây sau có kết quả- Tuyên bố của CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

 

 Thiết bị phát hiện COVID-19 qua nước muối xúc miệng hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống COVID-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả Thế giới- CEO Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Thẩm Hồng Thuỵ
Thiết bị phát hiện COVID-19 qua nước muối súc miệng hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống COVID-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả Thế giới- CEO Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Thẩm Hồng Thuỵ



Hôm nay, CEO Nguyễn Tử Quảng sẽ báo cáo với hội đồng của Bộ Khoa học và Công nghệ về thiết bị này sau khi đã trình bày với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Mô tả của ông Quảng khá là thú vị.

Công nhân các khu công nghiệp chẳng hạn, buổi sáng chỉ cần súc miệng bằng nước muối và đưa vào trong thiết bị là sẽ biết ngay ai có kết quả dương tính.

Công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI (viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Artificial Intelligence), theo đó, các nhà phát triển của Bkav dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào ống nghiệm chứa nước muối súc miệng, sau đó thu bằng sensor ở đầu ra. Các tần số bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít sẽ được đo để đưa ra kết quả cuối cùng.

BKAV đã training (huấn luyện) cho AI để AI có thể biết và phân biệt mẫu bệnh phẩm của những người mắc COVID-19 và những người không mắc. Các cuộc huấn luyện đã được tiến hành tại chính Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và bước đầu có kết quả rất khả quan.

Nếu thiết bị của BKAV vượt qua các cuộc đánh giá để triển khai trên vùng thực địa có dịch thì CEO Nguyễn Tử Quảng nói đúng. Nó “hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống COVID-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả thế giới”.

Không biết bao nhiêu lần rồi, chúng ta đặt ra câu hỏi “24.000 giáo sư tiến sĩ ở đâu?” trước mỗi vấn đề cần sự xuất hiện của khoa học, công nghệ.

Và lần này, bất kể thành bại, ông Nguyễn Tử Quảng đã trả lời câu hỏi ấy.

Khoa học không bao giờ chỉ có thành công khi mà mỗi ánh hào quang thành công của một công trình nghiên cứu luôn phải bước trên vô số những bậc thang của sự thất bại. Vấn đề chỉ là ở chỗ người ta có dám, có kiên trì, quyết đoán theo đuổi không mà thôi.

Thiết bị xét nghiệm COVID-19 qua nước muối súc miệng, một đề tài nghiên cứu quá thực tiễn, quá thời sự, quá cấp thiết được thực hiện bởi một doanh nghiệp tư nhân. Điều đó có ý nghĩa rất lớn, nó đang thể hiện trách nhiệm xã hội cần có của một nhà khoa học, một doanh nghiệp, hay cá nhân một CEO trước những vấn đề của đất nước, dân tộc.

Bởi nếu thiết bị này được bảo vệ thành công trước các hội đồng khoa học, ít nhất nó tiết kiệm vô số tiền thuế của dân. Một bên là 200- 700 ngàn đồng chi phí cho một mẫu xét nghiệm thông thường và một đằng là không cần kit, không cần sinh phẩm xét nghiệm mà “chỉ sử dụng nước muối” và 10 giây đã có kết quả.



https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ceo-nguyen-tu-quang-tuyen-bo-10-giay-phat-hien-covid-19-qua-nuoc-suc-mieng-918353.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null