Cây thông cô đơn nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng trăm năm nay, thông Sitka vẫn lớn lên trong âm thầm và cô độc ở vùng đất hẻo lánh nhất thế giới.
Thông Sitka mọc trơ trọi trên đảo Campell. Ảnh: Amusing.
Thông Sitka mọc trơ trọi trên đảo Campell. Ảnh: Amusing.
Nằm trên Campbell, một hòn đảo có vị trí xa xôi, hẻo lánh, cách phía nam New Zealand 600 km là cây thông Sitka. Nó được biết đến là cây cô đơn nhất thế giới, khi "láng giềng" gần nhất cũng mọc cách đó 220 km, thuộc quần đảo Auckland. Còn nếu xét về "huyết thống", cây thông mọc gần nó nhất nằm ở một bán cầu khác, bên kia Thái Bình Dương. Điều mà nhiều du khách thường đặt ra khi tới đây thăm cây cô đơn nhất thế giới là: làm thế nào mà cây thông này lại mọc được ở đây? Nó từ đâu đến?
Campell là một trong những hòn đảo nằm xa nhất về phía nam của New Zealand, thuộc khu vực bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những cơn gió tây khốc liệt mang tên Furious Fifties. Đây chính là nguồn cơn khiến cây cối ở đây không thể mọc cao quá một mét.
Thời tiết trên đảo tuy không quá băng giá, nhưng cũng không phải dễ chịu. Hiếm khi nào nhiệt độ cao hơn 10 độ C, trời lúc nào cũng nhiều mây và mưa gần như quanh năm. Theo AmusingPlanet, chỉ có khoảng 40 ngày nắng trong năm, và số giờ có nắng chỉ khoảng 600 giờ. Nếu tính trung bình, mỗi ngày trên đảo chỉ có 2 tiếng là có nắng.
 Du khách chỉ có thể tiếp cận đảo bằng thuyền. Ảnh: Oceanwide-expeditions.
Du khách chỉ có thể tiếp cận đảo bằng thuyền. Ảnh: Oceanwide-expeditions.
Với điều kiện thời tiết như thế, loài cây duy nhất có thể sống tốt ở đây là megaherb - một loại cây dại có hoa, lá to.
Cây thông Sitka mọc trên đảo Campbell là cây thông duy nhất quanh khu vực này. Trên thực tế, tại Nam bán cầu, thông Sitka cũng không hề xuất hiện. Nơi duy nhất loài cây này mọc tự nhiên là trên một vành đai hẹp ở bờ biển phía tây Bắc Mỹ, trải dài từ nam Alaska và British Columbia đến miền bắc California.
Người trồng cây thông này là Lord Ranfurly, thống đốc New Zealand từ năm 1897 đến 1904. Ông trồng nó để kỷ niệm trong một chuyến thám hiểm đến đảo, nhằm thu thập các mẫu vật về loài chim cho Bảo tàng Anh. Dù cây đã sống sót như một kỳ tích ở vùng đất này, nó vẫn không thể phát triển mạnh mẽ như ở khu vực khác. Sau hơn 100 năm, cây thông chỉ cao 10 m. Nếu như trồng ở đúng nơi, nó tối thiểu cao đến 60 m.
Một lý do nữa để cây thông cô đơn nhất thế giới này không thể cao là nó thường bị các nhân viên trong trạm khí tượng tỉa cành, cắt ngọn để làm cây thông Noel.
 Đến đảo, du khách có thể bắt gặp rất nhiều chim cánh cụt. Ảnh: Oceanwide-expeditions.
Đến đảo, du khách có thể bắt gặp rất nhiều chim cánh cụt. Ảnh: Oceanwide-expeditions.
Ngoài ra, đảo còn thu hút du khách bởi một truyền thuyết mang tên Nàng công chúa của nước Pháp. Truyền thuyết này kể về một nàng công chúa lưu vong, bị đày tới đây vì âm mưu lật đổ chế độ quân chủ của nước Pháp. Một nguồn tin khác thì cho rằng, nàng công chúa lưu vong được hứa gả cho một nhà quý tộc Scotland, người có khả năng kế thừa ngai vàng Anh, Scotland và Pháp. Nhưng vì một số lý do, người yêu của nàng đã đưa cô đến một nơi hẻo lánh, ít người biết để tránh khỏi tương lai nguy hiểm. Cô được đưa đến đây và ở trong một túp lều nhỏ.
Ngày nay, du khách tới đảo sẽ phải di chuyển bằng du thuyền. Nhiều hãng du lịch cũng đưa ra các mức giá khác nhau cho hải trình khám phá này. Với hơn 12.000 USD, bạn sẽ được tham gia vào một tour đi thăm các đảo ở nam bán cầu, trong đó có đảo Campell. 
Theo VNE

Có thể bạn quan tâm

Chuông gió Tây Nguyên

Chuông gió Tây Nguyên

(GLO)- Chưa qua cổng nhà Nghệ nhân ưu tú Rơ Châm Tih (làng Jút 1, xã Ia Hrung) đã có thể nghe thanh âm trong trẻo, hiền hòa của tre nứa chạm vào nhau. Những chiếc chuông treo trước hiên nhà sàn đón gió, ngân nga thanh âm mộc mạc.

Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến tổ chức 244 sự kiện, hoạt động

Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến tổ chức 244 sự kiện, hoạt động

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến tổ chức 244 sự kiện, hoạt động du lịch, văn hóa và thể thao, trong đó có 18 hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì; 109 hoạt động do tỉnh Gia Lai chủ trì; 117 hoạt động hưởng ứng do 22 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Gia Lai sẵn sàng đón khách du xuân

Gia Lai sẵn sàng đón khách du xuân

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, với kỳ nghỉ kéo dài 9 ngày (từ 14 đến 22-2), Gia Lai được dự báo sẽ đón lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Ðặc biệt, tỉnh đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026, tạo kỳ vọng về một mùa du lịch sôi động ngay từ những ngày đầu năm mới.

Quảng bá du lịch Gia Lai thông qua Hội chợ du lịch Travex 2026

Quảng bá du lịch Gia Lai thông qua Hội chợ du lịch Travex 2026

(GLO)- Tại Hội chợ du lịch Travex 2026 - sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch ASEAN (ATF) lần thứ 45 được Philippines đăng cai tổ chức, tỉnh Gia Lai đã quảng bá những sản phẩm du lịch giàu bản sắc. Qua đây, tỉnh mời gọi ASEAN về với địa phương để tham dự Năm Du lịch quốc gia 2026.

Ngập sắc xuân trên những cánh đồng hoa trước Tết

Ngập sắc xuân trên những cánh đồng hoa trước Tết

Sau nhiều đợt mưa lũ dồn dập cuối năm 2025, nhiều vùng trồng hoa Tết tại TP. Huế từng ngập sâu, chịu thiệt hại nặng nề. Bước sang đầu năm 2026, nhờ nỗ lực vượt khó bền bỉ của người nông dân, sắc xuân tươi mới đang dần trở lại trên những cánh đồng hoa cố đô một thời tiêu điều, xơ xác.

null