Cảnh giác nạn giả danh phóng viên trấn lột dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lợi dụng dịp Tết, nhiều người giả danh phóng viên tìm đến các cơ quan, doanh nghiệp để vòi tiền, thậm chí là tống tiền. Nếu gặp trường hợp này, cứ mạnh dạn gọi công an dẫn về đồn, đó là cách tốt nhất để trị nạn này.

 

Đối tượng Bùi Văn Nam bị Công an Ninh Bình bắt vì giả danh nhà báo cưỡng đoạt 200 triệu đồng. Ảnh: NT
Đối tượng Bùi Văn Nam bị Công an Ninh Bình bắt vì giả danh nhà báo cưỡng đoạt 200 triệu đồng. Ảnh: NT


Ngày 25.1, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt quả tang 3 người gồm: Hà Thị Mỹ Dung (41 tuổi) và Võ Thị Thùy Duyên (39 tuổi) đang nhận phong bì 10 triệu đồng của một công ty bất động sản tại TP. Quảng Ngãi. Đi cùng 2 đối tượng này còn có Võ Văn Diện (49 tuổi).

Hà Thị Mỹ Dung và Võ Văn Diện sử dụng 2 giấy "chứng nhận phóng viên" (cùng số 977, do Tạp chí M cấp cùng ngày 1.1.2021, giá trị thẻ đến ngày 31.12.2021).

Các đối tượng trên sử dụng giấy chứng nhận phóng viên không có giá trị để đi xin tiền doanh nghiệp, hay nói đúng hơn là một cách tống tiền. Bởi vì theo chủ doanh nghiệp, trước đó, nhóm này từng xin tiền đổ xăng, uống cà phê... Vậy thì không tống tiền, trấn lột doanh nghiệp thì là gì?

Hành vi vi phạm của những người này quá rõ, cơ quan công an sẽ điều tra, xử lý. Từ vụ này, có hai việc cần bàn cho rõ.

Đó là tại sao lãnh đạo Tạp chí M lại cấp một loại giấy chứng nhận phóng viên không đúng quy định? Cấp giấy chứng nhận như vậy là "nối giáo cho giặc", là đưa "vũ khí" cho những kẻ gian đi trấn lột.

Cần có quy định nếu lãnh đạo cơ quan báo chí cấp giấy không đúng quy định, tạo điều kiện cho kẻ gian đi trấn lột cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thì lãnh đạo cơ quan báo chí đó sẽ bị kỷ luật. Đây là cách để quản lý các cơ quan báo chí, hạn chế tối đa tệ nạn giả danh phóng viên nhũng nhiễu cộng đồng xã hội hiện nay.

Việc thứ hai, các cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp không nên tiếp xúc và chấp nhận bất cứ yêu cầu nào của các loại phóng viên "dỏm" này. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ cấp duy nhất một loại thẻ nhà báo, công khai mẫu thẻ trên các kênh thông tin, cần nhận biết để so sánh với các loại thẻ giả, giấy chứng nhận không đúng quy định.

Nếu có các trường hợp tự xưng phóng viên đến trấn lột, đề nghị cứ gọi cho công an như doanh nghiệp bất động sản tại Quảng Ngãi đã làm.

Đừng bao giờ sợ kẻ xấu và nương tay với chúng. Nếu cứ chấp nhận đưa tiền thì bọn chúng sẽ lấn tới, phá hoại xã hội và làm ảnh hưởng đến người làm báo chân chính.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/canh-giac-nan-gia-danh-phong-vien-tran-lot-dip-tet-874217.ldo


Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null