Cần bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tại một số điểm du lịch, sau khi đến tham quan, check-in, tổ chức vui chơi, ăn uống xong, một bộ phận du khách xả bừa bãi, gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.
Bãi bồi Tiên Sơn nằm giữa Biển Hồ và hồ Ia Nâm (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Đây là một điểm check-in tuyệt đẹp thu hút nhiều du khách đến tham quan, hòa mình vào thiên nhiên. Thế nhưng, bên cạnh vẻ đẹp thơ mộng với mây trắng, nắng vàng của một bãi bồi bên hồ nước mênh mông là những hình ảnh không đẹp về ý thức bảo vệ môi trường của du khách.
Theo ghi nhận của chúng tôi, ven mặt hồ, rác thải trôi nổi, dồn ứ, vương vãi tràn lan. Phần lớn là rác vứt từ đồ dùng sinh hoạt như: bì ni lông, vỏ bao đựng thức ăn, vỏ các loại đồ uống, khẩu trang y tế, hộp xốp đựng thức ăn nhanh… do một số du khách vứt lại. 
Ông Rơ Châm Vân-Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh) thu dọn rác thải sinh hoạt do du khách vứt tại suối Đá Đĩa (làng Vân). Ảnh: R’Ô HOK
Ông Rơ Châm Vân-Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh) thu dọn rác thải sinh hoạt do du khách vứt tại suối Đá Đĩa (làng Vân). Ảnh: R’Ô HOK
Tương tự, hơn 2 tháng qua, suối Đá Đĩa (làng Vân, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) đã trở thành điểm “gây sốt” trên các trang mạng xã hội với các mỹ từ như: “Gành Đá Đĩa trên cao nguyên”, “Gành Đá Đĩa giữa đại ngàn”, “Bãi đá triệu năm”… Nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách đến thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hoang sơ. Lượng du khách tập trung vui chơi đông nhất là vào các ngày lễ, cuối tuần. Cùng với lượng khách đến check-in ngày càng tăng lên thì vấn đề ý thức bảo vệ môi trường một lần nữa được nhắc đến. Tại đây, một số du khách sau khi tìm chụp hình “sống ảo”, tổ chức vui chơi, ăn uống khi ra về đã để lại xung quanh suối đá đủ loại rác thải. Anh Siu Nam-nhân viên thu gom rác thải tại khu vực suối Đá Đĩa-thông tin: “Hàng ngày có rất nhiều du khách tìm đến tham quan, tổ chức dã ngoại ăn uống, vui chơi. Tuy nhiên, một bộ phận du khách thiếu ý thức bỏ rác không đúng nơi quy định gây mất mỹ quan và vệ sinh môi trường. Từ khi chính quyền vận động, tuyên truyền, lắp đặt các thùng rác tại đây, tình trạng vứt rác bừa bãi đã được hạn chế phần nào”.
Lượng rác thải chất chứa thành đống được đốt nham nhở bỏ la liệt tại bãi bồi Tiên Sơn.Ảnh-R.H
Lượng rác thải chất thành đống được đốt nham nhở bỏ la liệt tại bãi bồi Tiên Sơn (xã Tân Sơn, TP. Pleiku). Ảnh: R’Ô HOK
Để bảo vệ cảnh quan môi trường tại suối Đá Đĩa, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, nhắc nhở du khách về ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi. Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể túc trực thường xuyên để nhắc nhở du khách khi đến tham quan nâng cao ý thức phòng-chống dịch Covid-19 cũng như bảo vệ môi trường xung quanh sạch đẹp. Ngoài ra, UBND thị trấn Ia Ly đã xuất ngân sách mua 4 thùng rác, đóng 4 biển hiệu bảo vệ môi trường, bảng hiệu cảnh báo các địa điểm nước sâu để phòng ngừa tai nạn đuối nước và hợp đồng với một hộ dân địa phương để thu gom rác định kỳ 3 lần/tuần vào các ngày thứ hai, thứ bảy và chủ nhật. 
Ông Rơ Châm Hoa-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ia Ly-cho biết: “Suối Đá Đĩa là địa điểm du lịch mới đang thu hút nhiều du khách tìm đến tham quan. Mong muốn của chúng tôi là suối Đá Đĩa được đầu tư khai thác bài bản hơn để trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách và kết hợp với các địa điểm khác như: thác Công chúa (xã Ia Mơ Nông), thủy điện Ia Ly để phát triển tour du lịch ở các xã, thị trấn phía Tây Bắc của huyện”.
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai - nhìn từ văn hóa biển

Gia Lai - nhìn từ văn hóa biển

(GLO)- Những khảo cứu về lịch sử hàng hải Việt Nam cho thấy biển từng góp phần kiến tạo kinh tế, văn hóa và quyền lực ở miền Trung. Gia Lai có điều kiện xây dựng một không gian phát triển liên hoàn, đưa kinh tế - văn hóa biển và công nghiệp văn hóa trở thành những động lực tăng trưởng mới.

Trải nghiệm trên miền đất Võ

Trải nghiệm trên miền đất Võ

(GLO)- Không chỉ mang đến những màn biểu diễn đặc sắc, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam - Gia Lai 2026 còn đưa các đoàn võ thuật trong và ngoài nước trải nghiệm tại nhiều điểm đến ở đất Võ.

Huyền tích đằng sau những phiến đá lặng im

Huyền tích đằng sau những phiến đá lặng im

(GLO)- Nếu thiên nhiên tạo tác những phiến đá với hình dáng kỳ thú thì con người trao cho đá ký ức và linh hồn. Ở những “miền đất huyền ảo” trên cao nguyên Gia Lai, đằng sau những phiến đá lặng im là bao huyền tích về thần linh, tình yêu, tình thân cùng những lời nguyện cầu được trao truyền.

Sân bay Cà Mau mở cửa từ ngày 1/11

Sân bay Cà Mau mở cửa từ ngày 1-11

Ngày 31-7, ông Phạm Thanh Lâm - Giám đốc Cảng hàng không Cà Mau - cho biết, Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Cà Mau dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 31-10, chính thức đưa vào khai thác trở lại từ ngày 1-11.

Khảo sát phát triển du lịch từ văn hóa cà phê Gia Lai

Khảo sát phát triển du lịch từ văn hóa cà phê Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-7, Ban Chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Bảo tồn và lan tỏa văn hóa cà phê thông qua du lịch tái tạo tại vùng trồng cà phê” (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) tiến hành khảo sát tại một số vùng trồng cà phê ở Gia Lai.

null