Campuchia bốc thăm, xếp thứ tự các chính đảng tham gia tổng tuyển cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kết quả bốc thăm cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền xếp thứ 18 trong tổng số 18 chính đảng tham gia tranh cử tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng Bảy tới.
Các quan chức và nhân viên Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia giới thiệu thùng phiếu tại lễ bốc thăm. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN) ảnh 1

Các quan chức và nhân viên Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia giới thiệu thùng phiếu tại lễ bốc thăm. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

Sáng 29/5, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã tổ chức lễ bốc thăm xếp thứ tự 18 chính đảng tham gia cuộc tổng tuyển cử ở nước này vào tháng Bảy tới.

Tham dự sự kiện dưới sự chủ trì của Chủ tịch NEC Prach Chan có Hòa thượng Tep Vong, Đại Tăng thống hệ phái Đại chúng bộ (Maha Nikaya), và Hòa thượng Bukri, Đại Tăng thống hệ phái Thượng tọa bộ (Dhammayut Nikaya) của Giáo hội Phật giáo Campuchia, cùng đông đảo đại biểu đại diện các chính đảng, các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp của Campuchia và các tổ chức trong nước, quốc tế.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã thực hiện theo trình tự quy định với nghi thức bốc thăm do hai vị Đại Tăng thống của Giáo hội Phật giáo Campuchia tiến hành.

Kết quả bốc thăm cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền xếp thứ 18 trong tổng số 18 chính đảng tham gia tranh cử tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng Bảy tới.

Các chính đảng còn lại theo thứ tự từ 1 đến 17, lần lượt là các đảng Xã hội Dân chủ Tổ ong (BSDP), Khmer là Một, Quốc tịch Campuchia, Khmer Quốc gia Đoàn kết (KNUP), Sức mạnh Dân chủ (DPP), Nông dân, Phụ nữ vì Phụ nữ, Khmer Hết nghèo, FUNCINPEC, Pháp trị (DP), Dân chủ Cơ sở, Dân nguyện, Khmer Phát triển Kinh tế, Thống nhất Dân tộc Khmer, Khmer Phát triển (KCP), Thanh niên Campuchia (CYP) và Dân tộc Bản địa Dân chủ Campuchia.

Tiến trình tổ chức tổng tuyển cử năm 2023 ở Campuchia diễn ra theo lịch trình dự kiến.

Bên cạnh việc xác định số lượng và số thứ tự chính đảng in trên phiếu bầu cử tại cuộc bầu cử vào ngày 23/7 tới đây, đến thời điểm này, NEC cũng đã công nhận 15.169 quan sát viên trong nước và khách mời đặc biệt tham gia giám sát tiến trình bầu cử.

Trong số các quan sát viên thuộc 5 cơ quan, tổ chức trong nước được NEC công nhận, Liên đoàn Thanh niên Campuchia cử số lượng giám sát viên đông nhất (9.977 người), tham gia giám sát tại 4/25 khu vực bầu cử; tiếp đến là Hội Phụ nữ Campuchia vì hòa bình và phát triển (3.211 người), giám sát tại 2/25 khu vực bầu cử ở thủ đô và các địa phương.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử Tự do và Công bằng ở Campuchia (COMFREL) đăng ký 1.679 quan sát viên, tham gia giám sát tại tất cả 25 khu vực bầu cử trên cả nước.

Trước đó, NEC đã cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm duy trì an ninh và trật tự công cộng trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong chỉ thị hướng dẫn ban hành vào trung tuần tháng này, Bộ Du lịch Campuchia yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, hộp đêm... trên cả nước tạm dừng hoạt động trong hai ngày 22-23/7 nhằm đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ.

Riêng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch có thể cung cấp dịch vụ ăn uống nhưng phải tạm dừng bán rượu bia trong thời gian này.

Campuchia tổ chức tổng tuyển cử định kỳ 5 năm một lần. Cuộc bầu cử gần nhất diễn ra vào ngày 29/7/2018.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/campuchia-boc-tham-xep-thu-tu-cac-chinh-dang-tham-gia-tong-tuyen-cu/865182.vnp

Có thể bạn quan tâm

NATO không đánh đổi hòa bình “bằng mọi giá”

NATO không đánh đổi hòa bình “bằng mọi giá”

(GLO)-Ngày 28/9, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) Jens Stoltenberg, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói: “Tổng thư ký NATO đồng ý thực hiện các nỗ lực giúp đỡ và hỗ trợ chúng tôi trong vấn đề này, huy động các quốc gia thành viên của liên minh”. Ông nói thêm: “Chúng ta cần cùng nhau vượt qua mùa Đông để bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng và cuộc sống của người dân”.
Quý “chết chóc nhất” và nguy cơ EU tan rã vì người di cư

Quý “chết chóc nhất” và nguy cơ EU tan rã vì người di cư

(GLO)-Cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu nghiêm trọng tới mức Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borell mới đây cảnh báo: Vấn đề người di cư có thể "làm tan rã EU" do sự khác biệt sâu sắc về văn hóa giữa các nước châu Âu và việc họ không thể đạt được chính sách chung trong thời gian dài.
Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

Kiev tuyên bố sẽ phá hủy cây cầu chiến lược và hạ tầng của Nga ở Crimea

(GLO)-Trả lời phỏng vấn truyền thông nhân chuyến tháp tùng Tổng thống Volodymyr Zelensky thăm Mỹ vừa rồi, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine Kirill Budanov cho biết hầu hết các cuộc tập kích vào lãnh thổ do Nga kiểm soát đều theo chỉ đạo của Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine.