Cải thiện thu nhập từ cây chùm ruột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với việc chuyển đổi diện tích điều và mì sang trồng cây chùm ruột, nhiều hộ dân ở thôn Nam Hà (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) có thu nhập ổn định. Cây chùm ruột đang mở ra hướng đi mới cho người dân nơi đây.

Dẫn chúng tôi tham quan một số vườn cây chùm ruột trên địa bàn, bà Lê Thị Tuyết-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nam Hà-cho hay: Trước đây, bà con nông dân trồng điều và mì. Do năng suất, giá cả 2 loại cây này bấp bênh nên một số hộ đã quyết định chuyển đổi sang cây chùm ruột.

Bà Trần Thị Nghiêm là hộ tiên phong trồng cây chùm ruột. Ảnh: P.D

Bà Trần Thị Nghiêm là hộ tiên phong trồng cây chùm ruột. Ảnh: P.D

Năm 2010, bà Trần Thị Nghiêm quyết định chuyển toàn bộ 9 sào mì sang trồng 200 cây chùm ruột. Bà Nghiêm chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi 4 con heo nái, 40 con heo thịt và sử dụng phân chuồng bón cho cây mì. Thế nhưng, năm nào cao nhất cũng chỉ thu khoảng 50 triệu đồng từ mì. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi nhận thấy cây chùm ruột ưa nắng, phù hợp với nhiều loại đất, ít tốn nhiều công chăm sóc, lại cho thu hoạch 4 vụ trong năm. Vì vậy, tôi đã chuyển đổi sang trồng cây chùm ruột. Vụ cao nhất, tôi thu khoảng 20 tấn, các vụ sau 3-4 tấn”.

Với giá bán bình quân 8-10 ngàn đồng/kg, mỗi năm, gia đình bà Nghiêm thu về khoảng 200 triệu đồng. Bà Nghiêm còn chiết cành, nhân giống cây chùm ruột bán cho những hộ có nhu cầu.

Từ mô hình của bà Nghiêm, cuối năm 2020, gia đình anh Long Văn Thiện đã chuyển đổi gần 3 sào lúa rẫy sang trồng 60 cây chùm ruột. Anh Thiện sử dụng phân chuồng bón cho vườn cây. 60 cây chùm ruột đã cho thu hoạch bói với gần 3 tạ quả. “Có thời điểm, thương lái thu mua tại vườn với giá 20 ngàn đồng/kg. Năm nay, mình hái 3 đợt quả được gần 2 tấn, còn 1 đợt đang tiếp tục thu. Đầu mùa, quả chùm ruột bán với giá 16-17 ngàn đồng/kg, còn hiện tại là 7-8 ngàn đồng/kg. Thu hoạch xong, mình cắt cành và duy trì tưới nước, bón phân để cây tiếp tục cho quả”-anh Thiện cho biết.

Anh Thiện dự kiến chuyển đổi 3 sào lúa nước sang cây chùm ruột. “Cây chùm ruột có thể cao 5-10 m, tán rộng nên phía dưới thoáng mát. Mình sẽ tận dụng khoảng không này để nuôi gà”-anh Thiện thông tin.

Anh Long Văn Thiện bên cây chùm ruột sai trĩu quả. Ảnh: P.D

Anh Long Văn Thiện bên cây chùm ruột sai trĩu quả. Ảnh: P.D

Tương tự, cuối tháng 9-2023, bà Lê Thị Tuyết mua 100 cây chùm ruột giống được chiết cành về trồng xen trong vườn điều. “Gia đình tôi trồng 5 ha điều ghép. Năm 2023, điều mất mùa, mất giá nên gia đình thu về chưa đến 100 triệu đồng. Thấy cây chùm ruột mang lại hiệu quả kinh tế cao, tôi mua giống trồng thử”-bà Tuyết bày tỏ. Quả chùm ruột đang được thương lái thu mua tại vườn với giá cao. Song các hộ dân mong muốn có doanh nghiệp chuyên thu mua quả chùm ruột để yên tâm mở rộng diện tích.

Trao đổi với P.V, bà Phạm Thanh Nhàn-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Ake-cho hay: Cây chùm ruột dễ trồng, cho thu hoạch nhiều đợt trong năm. Quả chùm ruột có thể chế biến thành nhiều loại thức ăn, nước uống khác nhau nên được thị trường khá ưa chuộng. Hơn thế, so với cây điều, cây mì thì cây chùm ruột hiện cho hiệu quả cao hơn rõ rệt.

Hiện tại, thôn Nam Hà có khoảng 10 ha cây chùm ruột. Thời gian tới, Hội Nông dân xã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng mở lớp tập huấn trang bị kiến thức giúp hội viên trồng, chăm sóc cây chùm ruột mang lại hiệu quả kinh tế. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, tiến tới thành lập Tổ hội trồng cây chùm ruột giúp các thành viên học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và liên kết tìm đầu ra bền vững cho sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Ngành Nông nghiệp và PTNT phải tăng tốc và bứt phá trong năm 2025

(GLO)- Chiều 27-12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cùng các bộ, ngành liên quan.