Cải cách nhìn từ quy định thi ngoại ngữ rất thoáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có những điểm tiến bộ rất đáng ghi nhận, đặc biệt là quy định về thi Ngoại ngữ.



Mục đích thi Ngoại ngữ là để xác định trình độ của học sinh. Và có nhiều ngôn ngữ, vậy thì việc gì phải cứng nhắc trong môn học của nhà trường. Thí sinh được chọn dự thi một trong sáu ngôn ngữ ở bài thi Ngoại ngữ gồm: Tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức và Nhật. Điểm nổi bật là thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn học ở trường phổ thông. Quy định rất thoáng, phải xem đây là sáng kiến.

Xác định trình độ Ngoại ngữ của học sinh thì không chỉ có cuộc thi của nhà trường, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, mà có nhiều cuộc thi được cấp chứng chỉ khác. Chỉ cần đạt được điểm chuẩn tương đương với quy định tốt nghiệp trung học phổ thông là được công nhận.

Trên tinh thần đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định học sinh có các chứng chỉ Ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 8.8 sẽ được miễn thi bài Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Cụ thể như, chứng chỉ IELTS 4.0 hay TOEFL iBT 45 điểm được miễn thi Ngoại ngữ. Tương tự, các Ngoại ngữ khác cũng được miễn thi nếu có bằng tương đương theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thi để xác định trình độ, vậy thì đối với những thí sinh giỏi Ngoại ngữ, được công nhận ở các cuộc sàng lọc đội tuyển quốc gia, đương nhiên trình độ không thể thấp hơn kỳ thi trung học phổ thông. Cho nên, quy định những thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ được miễn thi Ngoại ngữ là quá hợp lý.

Trên thực tế, có nhiều học sinh trung học có trình độ tiếng Anh rất cao, trên 4.0 IELTS. Các em đương nhiên thi Ngoại ngữ tốt nghiệp trung học phổ thông quá dễ dàng, nhưng việc gì phải bắt buộc các em đi thi, mất thời gian vô ích.

Tiến tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có quy định, học sinh sở hữu những chứng chỉ Ngoại ngữ được Bộ công nhận, với mức điểm theo quy định, thì miễn học Ngoại ngữ. Học là để biết, mà biết rồi thì học làm gì cho mất thì giờ, để thời gian cho các em vui chơi, đọc sách, rèn luyện kỹ năng hoặc học nâng cao.

Chỉ lưu ý là kiểm soát chất lượng các loại bằng cấp, chứng chỉ. Những chứng chỉ IELTS 4.0 hay TOEFL thì tin được, còn chứng chỉ A, B, C quốc gia thì phải xem vì  đồ giả quá nhiều.

“Cải cách, đổi mới, toàn diện”, đừng hô hào những thứ to tát đó chi cho mệt, cứ làm những việc cụ thể như trên là tốt lắm rồi.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cai-cach-nhin-tu-quy-dinh-thi-ngoai-ngu-rat-thoang-813350.ldo

 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

null