Cải bó xôi và cải xoăn, loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cải bó xôi và cải xoăn đều chứa các loại dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe. Chúng đều là thành phần quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh, nhất là những người muốn giảm cân.
Cải bó xôi và cải xoăn thuộc hai giống rau cải hoàn toàn khác nhau. Dù vậy, chúng có nhiều lợi ích sức khỏe giống nhau như hàm lượng dinh dưỡng cao, ít calo, có nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
 
Cải bó xôi và cải xoăn đều chứa những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock
Cải bó xôi và cải xoăn đều chứa những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock
Cả hai loại cải này đều giàu vitamin K, loại vitamin đóng vai trò quan trọng với chức năng đông máu và sức khỏe của xương. Chúng cũng giàu vitamin C, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Ngoài ra, cải bó xôi và cải xoăn còn chứa nhiều chất xơ và dưỡng chất khác như vitamin A, riboflavin, canxi và đặc biệt là các chất chống ô xy hóa. Các chất chống ô xy hóa có tác dụng ngăn tế bào bị tổn thương và giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh mạn tính.
Rất khó để xác định loại rau nào tốt hơn cho sức khỏe. Câu trả lời có thể tùy thuộc vào nhu cầu của từng người.
Ví dụ, cải bó xôi có nhiều oxalate hơn cải xoăn. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa oxalate sẽ khiến cơ thể dư thừa hợp chất này. Khi đó, oxalate sẽ được bài tiết qua nước tiểu, dẫn đến hình thành sỏi thận canxi oxalate.
Có nhiều loại sỏi thận khác nhưng khoảng 80% là sỏi thận canxi oxalate. Do đó, những người có nguy cơ cao bị sỏi thận không nên ăn quá nhiều cải bó xôi.
Trong khi đó, cải xoăn lại chứa nhiều goitrin. Đây là hợp chất có thể làm giảm sự hấp thụ i ốt, vốn cần thiết cho quá trình sản xuất hoóc môn của tuyến giáp.
Do đó, ăn quá nhiều thực phẩm giàu goitrin có thể ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Hệ quả có thể làm chậm quá trình trao đổi chất, gây mệt mỏi, cơ thể thường cảm thấy lạnh, cân nặng tăng giảm bất thường.
Các chuyên gia khuyến cáo những người có vấn đề về tuyến giáp không nên quá nhiều thực phẩm giàu goitrin, trong đó có cải xoăn.
Dù có sự khác biệt trong thành phần dinh dưỡng nhưng cải bó xôi và cải xoăn đều rất tốt cho sức khỏe. Cả hai đều không thể thiếu trong các chế độ ăn lành mạnh, theo Healthline.
Theo Ngọc Quý (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.