Các nhà khoa học phát hiện cách làm sinh tố bổ dưỡng hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học về dinh dưỡng journal Nutrients, các nhà khoa học đã tìm ra một cách làm cho món sinh tố rau bó xôi trở nên bổ dưỡng hơn.

Mặc dù rau bó xôi, xà lách và các loại rau lá xanh có chứa lutein, nhưng trộn chúng với một số thứ có thể làm tăng mức lutein này lên rất nhiều, theo tờ Daily Mail.

Lutein là một chất chống oxy hóa giúp mắt khỏe mạnh. Đặc biệt là cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất lutein.

Nghiên cứu đã phát hiện điều gì?

Để tìm ra cách tối đa hóa hàm lượng lutein trong sinh tố rau bó xôi, các nhà nghiên cứu của Đại học Linköping (Thụy Điển) đã tạo ra một loại đồ uống bằng cách xay rau bó xôi và nước.

Các nhà khoa học đã tìm ra một thủ thuật có thể làm cho món sinh tố trở nên bổ dưỡng hơn. Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học đã tìm ra một thủ thuật có thể làm cho món sinh tố trở nên bổ dưỡng hơn. Ảnh: Shutterstock

Sau đó, họ đã thử nhiều cách pha khác nhau, như xay rau bó xôi với sữa thay vì nước, bao gồm sữa chua, sữa bò, nước cốt dừa...

Họ đã thêm các enzym tiêu hóa vào sinh tố để mô phỏng quá trình tiêu hóa của con người và đo lượng lutein được giải phóng trong mỗi loại sinh tố. Rau bó xôi có thể chứa nhiều lutein nhưng cần có dịch vị - được tạo ra trong dạ dày - để phân hủy.

Kết quả cho thấy chỉ có 4 trong số 14 công thức pha sinh tố tạo ra nhiều lutein. Trong đó, hàm lượng lutein đạt được cao nhất là trong sinh tố làm từ rau bó xôi nước cốt dừa, thứ nhì là sữa bò.

Cụ thể, nước cốt dừa nguyên chất đã tăng giải phóng lutein lên 42%, sữa bò béo giúp tăng 36% lượng lutein, theo Daily Mail.

Hàm lượng lutein đạt được cao nhất là trong sinh tố rau bó xôi với nước cốt dừa. Ảnh: Shutterstock

Hàm lượng lutein đạt được cao nhất là trong sinh tố rau bó xôi với nước cốt dừa. Ảnh: Shutterstock

Kết quả cũng cho thấy sữa bò ít béo, sữa chua Hy Lạp và sữa hạnh nhân chỉ làm tăng lutein không đáng kể. Đặc biệt, sữa đậu nành còn làm giảm lượng lutein.

Còn các loại hạt, đậu hoặc yến mạch không làm tăng lượng lutein so với nước.

Các nhà nghiên cứu cho biết, điều này có nghĩa là thà pha sinh tố rau với nước còn hơn là pha với sữa hạt, vì có "tác động tiêu cực đến việc giải phóng lutein".

Tác giả nghiên cứu Rosanna Chung, Phó giáo sư về tim mạch thực nghiệm và miễn dịch dinh dưỡng tại Đại học Linköping, cho biết: Sữa bò có hàm lượng chất béo cao cũng như nước cốt dừa đã cải thiện quá trình giải phóng lutein, theo Daily Mail.

Có thể bạn quan tâm

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.