Bún riêu Ban Mê, ăn một lần là mê!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu đến Buôn Ma Thuột vào buổi sáng, hỏi người địa phương món ăn nào được yêu thích nhất vào đầu ngày, câu trả lời chắc hẳn là bún riêu.

Bún riêu là món không quá cầu kỳ, dễ ăn, giá cả phải chăng lại phổ biến. Riêu là hỗn hợp gồm thịt heo bằm, tôm khô, trứng gà, hành tím băm nhuyễn thêm chút gia vị, trộn đều, được vo thành viên hay hấp thành bánh rồi thả vào nồi nước dùng. Thành phần quyết định một tô bún riêu ngon trước hết là riêu, tiếp đến là nước dùng. Nước dùng muốn ngon phải được hầm với xương. Tùy theo quán mà lựa chọn xương bò, xương heo, có nơi cho thêm xương gà để nước dùng ngọt dịu hơn.

Người nấu có thể gia giảm thành phần nguyên liệu hoặc biến tấu đôi chút để tạo ra món riêu riêng. Ở Buôn Ma Thuột, bún riêu Đoàn Kết được nhiều người nhắc đến. Hiện quán có nhiều chi nhánh, đều do con cháu trong nhà mở thêm. Riêu trong bún Đoàn Kết có màu đỏ nhạt đặc trưng của gạch tôm, mùi tôm khô nồng hơn và rất đậm vị. Mùi vị đặc biệt này chính là bí quyết gia truyền, không thể tìm thấy trong tô bún riêu ở đâu khác.

Bún riêu Đoàn Kết với phần riêu rất đặc biệt
Bún riêu Đoàn Kết với phần riêu rất đặc biệt

Một tô bún riêu đúng kiểu là ăn với sợi bún nhỏ, chan nước hầm xương có chút màu điều, thêm riêu, cà chua, tóp mỡ, hành phi. Có nơi thêm miếng huyết, đậu hũ, da heo như quán bún riêu Dì Hoàng trên đường Nguyễn Đức Cảnh (bán buổi chiều), bún Thu trên đường Đinh Tiên Hoàng hay có chén tóp mỡ để riêng như quán Hương trên đường Phạm Hồng Thái. Muốn tô bún riêu vị thật xuất sắc phải thêm chút mắm tôm, chanh và ớt tươi xay.

Bún riêu Buôn Ma Thuột còn hấp dẫn ở rau sống ăn kèm gồm xà lách, bắp sú xắt nhuyễn, kèm với kinh giới, rau thơm, rau quế, ngò gai, ngò rí, hoa chuối và giá. Bún riêu trước thường bán buổi sáng nhưng theo thời gian đã thành món bán cả ngày, thậm chí cả đêm khuya. Bún riêu ngoài riêu truyền thống còn có thêm nhiều loại topping phong phú để thực khách có thêm nhiều lựa chọn như bò tái, sườn bò, giò khoanh, chìa, chả cua…

Nếu đã đến Ban Mê, nhất định phải thưởng thức một tô bún riêu chuẩn vị. Để dù có đến vùng nào khác, thử món bún riêu kiểu gì, bạn cũng phải thốt lên: "Bún riêu Ban Mê, chỉ có ăn ở Ban Mê là ngon nhất!".

Theo Bài và ảnh: Khương Hồ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, cà phê "chill" trở thành không gian lý tưởng được nhiều bạn trẻ Phố núi lựa chọn để tận hưởng sự bình yên. Đây không chỉ là nơi thư giãn sau những phút giây mệt mỏi mà còn là cơ hội để họ kết nối, sẻ chia và cùng tạo dựng những khoảnh khắc đẹp.

Trải nghiệm với Hà Đông

Trải nghiệm với Hà Đông

(GLO)- Tôi là người thích lãng du, tìm đến những vùng đất mới, được gặp những người dân hồn hậu, mến thương. Lần này, tôi về thăm lại Hà Đông (huyện Đak Đoa tỉnh Gia Lai) vào một ngày nắng, vùng đất ngỡ quen mà thấy bao điều mới lạ.
Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Cá gỏi kiến vàng, với hương vị thơm ngon và sức hút đặc trưng không thể tìm thấy ở đâu khác, là món ăn truyền thống đã có từ ngàn đời nay của người dân Rơ Măm tại làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
Khám phá ẩm thực Ban Mê

Khám phá ẩm thực Ban Mê

Tô điểm cho văn hóa đặc trưng của TP. Buôn Ma Thuột là nét văn hóa ẩm thực phong phú, có sự hòa trộn, kết nối giữa các vùng miền của đất nước. Trong thực đơn phong phú đó, có hai món khá quen thuộc là bún đỏ và bánh ướt chồng dĩa.
Bí ẩn tháp Hòn Chuông

Bí ẩn tháp Hòn Chuông

(GLO)- Nhà bố vợ tôi ở sát chân núi Bà. Vì nơi hòn núi cao này có khối đá khổng lồ nhô lên như một cái chuông úp, nhìn từ xa như núm cái chiêng khổng lồ nên người dân địa phương gọi là Hòn Chuông.