Bớt gánh nặng, thêm niềm tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giảm mức đóng của người sử dụng lao động (NSDLĐ) cho người lao động (NLĐ) vào quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp xuống còn 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, thời gian áp dụng là 12 tháng, từ ngày 1-7 đến hết ngày 30-6-2022.

NSDLĐ và NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian 6 tháng tính từ tháng NSDLĐ nộp hồ sơ đề nghị…

Đó là một số quy định cụ thể về chế độ BHXH được ban hành trong Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 7-7, cụ thể hóa Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1-7 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nghị quyết và Quyết định ban hành nhanh chóng, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo đối tượng trong xã hội sau thời gian dài chống chọi với dịch bệnh. Qua đó, càng thấy rõ hơn về sự quan tâm không chỉ với NLĐ, mà còn với NSDLĐ, cụ thể là doanh nghiệp (DN) các thành phần kinh tế. Lâu nay, các chế độ BHXH bắt buộc vẫn chiếm tỉ lệ đáng kể trong chi phí DN. Làm ăn trong điều kiện bình thường đã phải vắt óc tính toán doanh thu, lợi nhuận, có tích lũy để tái đầu tư, có phúc lợi để chăm lo tốt hơn cho nguồn nhân lực… không phải là việc dễ dàng. Dưới tác động của dịch Covid-19, việc làm ăn càng khó khăn hơn, để tồn tại được là những nỗ lực sinh tồn. Nay Nghị quyết và Quyết định của Chính phủ ban hành, thể hiện sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ đối với DN, giúp họ bớt đi một phần gánh nặng, chưa kể còn hỗ trợ DN về kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 1,5 triệu đồng/người/tháng, trong thời gian tối đa 6 tháng…

Bớt gánh nặng, bớt nỗi lo, đồng thời thêm mức hỗ trợ cho các đối tượng xã hội là những ghi nhận tích cực, không chỉ từ chủ trương của lãnh đạo Đảng và Chính phủ, mà còn từ sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền TP HCM qua thực hiện gói hỗ trợ lần 2 của TP HCM đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tại cuộc họp báo ngày 5-7, lãnh đạo TP HCM cho biết gói hỗ trợ dự kiến 886 tỉ đồng, hỗ trợ 6 nhóm đối tượng, trong đó đặc biệt quan tâm đến công nhân lao động, những người yếu thế trong xã hội.

Hiểu dân đang rất cần nên chủ trương của TP HCM nhanh chóng, kịp thời, công khai, đúng đối tượng, không để lợi dụng chính sách. Quan điểm vì dân thể hiện rõ qua việc người dân khỏi phải làm thủ tục phiền hà. Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, TP HCM không yêu cầu giấy xác nhận tại nơi thường trú, cứ có giấy xác nhận tạm trú là được nhận tiền hỗ trợ. Đặc biệt, nguồn kinh phí TP HCM đã chuẩn bị sẵn sàng, "nếu phát sinh thì sẽ tiếp tục bố trí, không phải vì khống chế số tiền mà giảm đi việc hỗ trợ"-ông Hoan khẳng định.

Những ngày này, càng thấy rõ tình dân tộc nghĩa đồng bào. Sự hỗ trợ kịp thời giúp vượt qua lúc ngặt nghèo luôn đáng trân trọng, để cùng nhau vượt qua đại dịch. Những chính sách nhân văn từ một thành phố năng động và đầy nghĩa tình như TP HCM luôn có sức lan tỏa và lay động trong tâm hồn mỗi người, để thêm yêu thành phố này, trân trọng tâm huyết và tình cảm giữa chính quyền và người dân thành phố.

Theo THÔNG ĐẠT (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

null