Bớt gánh nặng, thêm niềm tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giảm mức đóng của người sử dụng lao động (NSDLĐ) cho người lao động (NLĐ) vào quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp xuống còn 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, thời gian áp dụng là 12 tháng, từ ngày 1-7 đến hết ngày 30-6-2022.

NSDLĐ và NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian 6 tháng tính từ tháng NSDLĐ nộp hồ sơ đề nghị…

Đó là một số quy định cụ thể về chế độ BHXH được ban hành trong Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 7-7, cụ thể hóa Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1-7 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nghị quyết và Quyết định ban hành nhanh chóng, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo đối tượng trong xã hội sau thời gian dài chống chọi với dịch bệnh. Qua đó, càng thấy rõ hơn về sự quan tâm không chỉ với NLĐ, mà còn với NSDLĐ, cụ thể là doanh nghiệp (DN) các thành phần kinh tế. Lâu nay, các chế độ BHXH bắt buộc vẫn chiếm tỉ lệ đáng kể trong chi phí DN. Làm ăn trong điều kiện bình thường đã phải vắt óc tính toán doanh thu, lợi nhuận, có tích lũy để tái đầu tư, có phúc lợi để chăm lo tốt hơn cho nguồn nhân lực… không phải là việc dễ dàng. Dưới tác động của dịch Covid-19, việc làm ăn càng khó khăn hơn, để tồn tại được là những nỗ lực sinh tồn. Nay Nghị quyết và Quyết định của Chính phủ ban hành, thể hiện sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ đối với DN, giúp họ bớt đi một phần gánh nặng, chưa kể còn hỗ trợ DN về kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề tối đa 1,5 triệu đồng/người/tháng, trong thời gian tối đa 6 tháng…

Bớt gánh nặng, bớt nỗi lo, đồng thời thêm mức hỗ trợ cho các đối tượng xã hội là những ghi nhận tích cực, không chỉ từ chủ trương của lãnh đạo Đảng và Chính phủ, mà còn từ sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền TP HCM qua thực hiện gói hỗ trợ lần 2 của TP HCM đối với người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tại cuộc họp báo ngày 5-7, lãnh đạo TP HCM cho biết gói hỗ trợ dự kiến 886 tỉ đồng, hỗ trợ 6 nhóm đối tượng, trong đó đặc biệt quan tâm đến công nhân lao động, những người yếu thế trong xã hội.

Hiểu dân đang rất cần nên chủ trương của TP HCM nhanh chóng, kịp thời, công khai, đúng đối tượng, không để lợi dụng chính sách. Quan điểm vì dân thể hiện rõ qua việc người dân khỏi phải làm thủ tục phiền hà. Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, TP HCM không yêu cầu giấy xác nhận tại nơi thường trú, cứ có giấy xác nhận tạm trú là được nhận tiền hỗ trợ. Đặc biệt, nguồn kinh phí TP HCM đã chuẩn bị sẵn sàng, "nếu phát sinh thì sẽ tiếp tục bố trí, không phải vì khống chế số tiền mà giảm đi việc hỗ trợ"-ông Hoan khẳng định.

Những ngày này, càng thấy rõ tình dân tộc nghĩa đồng bào. Sự hỗ trợ kịp thời giúp vượt qua lúc ngặt nghèo luôn đáng trân trọng, để cùng nhau vượt qua đại dịch. Những chính sách nhân văn từ một thành phố năng động và đầy nghĩa tình như TP HCM luôn có sức lan tỏa và lay động trong tâm hồn mỗi người, để thêm yêu thành phố này, trân trọng tâm huyết và tình cảm giữa chính quyền và người dân thành phố.

Theo THÔNG ĐẠT (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

null