Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã cam kết thì phải thực hiện nghiêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

"Nếu phát hiện F0 ở nhà nào, tổ chức khoanh luôn ngôi nhà đó, đồng thời phát túi thuốc chăm sóc điều trị tại nhà và túi an sinh dùng trong 1 tuần cho người bệnh", đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TPHCM ngày 17.8.

 

 Một F0 thở oxy tại nhà trong lúc chờ được nhập viện. Ảnh: NVCC
Một F0 thở oxy tại nhà trong lúc chờ được nhập viện. Ảnh: NVCC


Việt Nam đã từng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tìm cho ra F1, đưa đi cách ly tập trung. F1 cũng không để trong cộng đồng, không cho tự cách ly tại nhà, nói chi đến F0.

Nhưng rồi phải thay đổi, bởi vì thực tế dịch bệnh có những biến chuyển bắt buộc chúng ta tìm ra mô hình mới, phù hợp hơn. Chúng ta không bàn đến chuyện vì sao trước đây xử lý khác, bây giờ khác, mà tập trung làm sao để phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn.

Con virus SARS-CoV-2 "siêu thông minh", biến thể liên tục, ngay cả các nước có nền y khoa tiến bộ vẫn bị thụ động, thay đổi chiến lược phòng chống thì chúng ta cũng phải tính toán cách ứng phó theo từng giai đoạn cụ thể. Và việc sử dụng biện pháp khoanh luôn nhà khi phát hiện F0 là cần thiết.

Không di chuyển là không tạo cơ hội cho virus lây lan, đó là cách ứng phó khoa học nhất. Người nhiễm virus SASR-CoV-2 nhưng chưa phát bệnh có thể ở yên một chỗ và được chăm sóc y tế thì vẫn hơn là đến bệnh viện, nơi có nguy cơ bị lây nhiễm cao, không chỉ COVID-19 mà còn nhiều bệnh khác.

Vấn đề còn lại là khi "khoanh nhà" của F0 thì phải lo cho người trong nhà đó được sống đầy đủ và được điều trị như ở bệnh viện.

Một túi thuốc, một túi thực phẩm đủ dùng trong một tuần là tối thiểu, nhưng điều đó chưa đủ.

Việc quan trọng hơn chính là sự chăm sóc của cán bộ y tế, của cán bộ chính quyền. Đây là vấn đề tâm lý rất lớn của người bị F0 và gia đình của họ, cần phải được giải tỏa.

Đừng để cho người bị F0 và những người trong căn nhà bị khoanh đó có cảm giác bị bỏ rơi, có cảm giác rằng họ bị kỳ thị, là đang sống trong "địa ngục".

Phải tư vấn để họ an tâm, lạc quan, tin tưởng rằng họ được chia sẻ, được sự quan tâm từ chính quyền, từ cộng đồng. Muốn như vậy, ngoài các gói y tế, gói an sinh và sự chăm sóc y tế định kỳ thì khi họ gọi, cán bộ y tế phải tiếp nhận và xử lý thông tin kịp thời.

Khi F0 trở bệnh nặng, ngay lập tức đưa đến bệnh viện để điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã cam kết thì phải giữ lời, đó là nếu không nhận bệnh nhân, kỷ luật bệnh viện công, rút phép bệnh viện tư, "Phải đặt tính mạng, sức khoẻ của người bệnh lên trên, lên trước hết".

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/bo-truong-nguyen-thanh-long-da-cam-ket-thi-phai-thuc-hien-nghiem-943225.ldo
 

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null