Bộ đội Biên phòng: Điểm tựa của người dân vùng biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai còn làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới.

Những người lính quân hàm xanh đã trở thành điểm tựa vững chắc của người dân miền biên viễn.

Giúp dân là giúp mình

Nơi phên giậu Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh không chỉ giúp đồng bào yên tâm làm ăn, sinh sống mà còn hỗ trợ bà con phát triển kinh tế-xã hội với nhiều mô hình hiệu quả, từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi trang trại cho đến trồng lúa nước, xóa mù chữ…

Năm nay đã bước qua tuổi 60, ông Rơ Châm Blê-Bí thư Chi bộ làng Ba (xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) hiểu hơn ai hết những đóng góp của BĐBP trong sự đổi thay của các thôn, làng nơi biên giới.

“Làng mình có 192 hộ. Chi bộ có 13 đảng viên. Bộ đội Biên phòng không chỉ bảo vệ an ninh trật tự mà còn giúp đỡ người dân phát triển kinh tế. Đồn Biên phòng Ia Pnôn còn cử các đảng viên tham gia sinh hoạt nhằm giúp Chi bộ ra nghị quyết để phát triển kinh tế-xã hội; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hỗ trợ học sinh khó khăn có điều kiện tiếp tục đến trường. Hay như khi người dân ốm đau, tai nạn, xích mích... BĐBP đều có mặt để hỗ trợ, giải quyết”-ông Blê cho hay.

Ông Rơ Châm Blê-Bí thư chi bộ làng Ba (xã Ia Pnôn, thứ 2 từ phải sang) trao đổi thông tin với lực lượng Biên phòng. Ảnh: T.D

Ông Rơ Châm Blê-Bí thư chi bộ làng Ba (xã Ia Pnôn, thứ 2 từ phải sang) trao đổi thông tin với lực lượng Biên phòng. Ảnh: T.D

Không chỉ ở làng Ba, trong cuộc hành trình dọc biên giới, chúng tôi đã chứng kiến nhiều câu chuyện đẹp, những việc làm ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc của những người lính Biên phòng. Ở đó, hình ảnh những người lính quân hàm xanh đã in đậm trong lòng cán bộ, người dân nơi biên cương của Tổ quốc.

Để góp sức cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới, bên cạnh tham gia hàng ngàn ngày công giúp dân lao động sản xuất, trong 5 năm (2019-2024), các đồn Biên phòng phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp xây tặng 35 ngôi nhà trị giá hơn 3 tỷ đồng cho các hộ chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng 64 con bò giống cho người dân và tặng quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn, già làng, người có uy tín trong các dịp lễ, Tết với số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) cùng già làng kiểm tra cánh đồng lúa nước do Bộ đội Biên phòng xây dựng. Ảnh: T.D

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) cùng già làng kiểm tra cánh đồng lúa nước do Bộ đội Biên phòng xây dựng. Ảnh: T.D

Đại tá Rơ Mah Tuân-Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh-cho biết: “Mỗi đồn Biên phòng phấn đấu có ít nhất 1 mô hình mới giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội. Trên cơ sở phát huy giá trị các mô hình kinh tế trước đây, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng thêm nhiều mô hình thiết thực, phù hợp với nhu cầu thực tiễn của người dân nhằm hỗ trợ và cổ vũ bà con phát triển kinh tế, góp sức cùng lực lượng Biên phòng giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Bằng tình cảm quân dân đặc biệt, gần đây, nhiều mô hình kinh tế của người dân biên giới được triển khai từ sự hỗ trợ của BĐBP đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp bà con xóa đói giảm nghèo như: mô hình trồng lúa nước, xóa mù chữ tại xã Ia Mơr (huyện Chư Prông); mô hình hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo, tặng rau xanh cho các em học sinh ở xã Ia Nan (huyện Đức Cơ)…

Chỉ tính riêng năm 2023, BĐBP tỉnh tham gia 2.414 ngày công làm đường liên thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, dọn vệ sinh đường làng, khu vực sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ 100 bao phân vi sinh, phối hợp trồng 3.570 cây xanh tại trụ sở UBND và các trục đường chính ở các xã biên giới; phát động các đơn vị trồng 500 cây xanh; cắm 9 biển cảnh báo phòng tránh đuối nước; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.488 lượt người với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Bộ đội Biên phòng tỉnh khám bệnh, cấp thuốc cho người dân. Ảnh: V.H

Bộ đội Biên phòng tỉnh khám bệnh, cấp thuốc cho người dân. Ảnh: V.H

Đánh giá về những đóng góp của lực lượng BĐBP, ông Đinh Văn Dũng-Bí thư Huyện ủy Chư Prông-cho hay: Các đơn vị Biên phòng không chỉ làm tốt công tác quản lý địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc mà còn có những việc làm ý nghĩa để giúp đỡ người dân và chính quyền địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Nhiều mô hình được các đơn vị triển khai đã góp phần nâng cao đời sống người dân, thắt chặt tình đoàn kết quân dân và góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

“Con sẽ tiếp bước các bố nuôi”

Trở về sau chuyến tuần tra, kiểm soát địa bàn, Đại úy Nguyễn Xuân Nam-Cán bộ phụ trách Tổ công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) lại vào bếp cùng với đồng đội chuẩn bị bữa cơm cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đại úy Nam cho biết: “Từ năm 2013 đến nay, chúng tôi duy trì đều đặn “bếp ăn tình thương” để hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xa. Hiện nay, bếp ăn hỗ trợ 15 cháu. Sau khi học xong buổi sáng, các cháu về đây ăn cơm và nghỉ ngơi, chiều tiếp tục đến lớp.

Bếp ăn không chỉ hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn tạo điều kiện giúp các trường duy trì sĩ số. Bởi lẽ, nhà ở xa, nếu các cháu về nhà ăn cơm trưa thì buổi chiều sẽ không kịp lên lớp”.

Các em học sinh ăn cơm tại “bếp ăn tình thương” của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: V.H

Các em học sinh ăn cơm tại “bếp ăn tình thương” của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: V.H

Bữa cơm có các món rau, canh, cá kho, thịt kho được những người lính quân hàm xanh lựa chọn và chế biến giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngon miệng hơn. Tan học, em Rơ Châm Tin (lớp 6B, Trường THCS Nguyễn Trãi, xã Ia Dom) lại về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Sau khi rửa mặt, chân tay, em lễ phép mời các bố nuôi và các bạn cùng ăn cơm.

Tin cho biết: “Nhà em ở xa trường. Bố, mẹ đi làm thuê nên bữa trưa, em được các bố nuôi Biên phòng dẫn về đây ăn cơm. Đã 3 năm em được ăn cơm ở đây rồi. Cơm do các bố nuôi nấu rất ngon. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt, sau này làm một chiến sĩ Biên phòng để được làm những việc ý nghĩa giúp đỡ mọi người”.

Đại tá Nguyễn Tiến Hải-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh-thông tin: “Chúng tôi đang nhận đỡ đầu 52 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, trong đó, 47 em ở 7 xã biên giới của tỉnh, 4 em là người Campuchia. Số tiền hỗ trợ do cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đóng góp.

Trong 5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ đã tự nguyện đóng góp để thực hiện chương trình này với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Vào dịp khai giảng năm học mới, các đơn vị còn trích quỹ vốn tặng quà cho các em với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận 11 học sinh có hoàn cảnh khó khăn làm “Con nuôi đồn Biên phòng”. Mô hình “Bếp ăn tình thương” là một sự sáng tạo, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ. Mỗi tháng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh đóng góp 6-6,5 triệu đồng để duy trì bếp ăn này”.

Bộ đội Biên phòng chỉ dạy con nuôi học bài. Ảnh: V.H

Bộ đội Biên phòng chỉ dạy con nuôi học bài. Ảnh: V.H

Đã thành thông lệ, mỗi lần tan lớp, em Ksor Nương (lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, xã Ia Mơr) lại trở về Đội công tác địa bàn để cùng ăn cơm với các bố nuôi. Sinh ra trong gia đình có 4 chị em, bố mẹ mất sớm, Nương cùng các chị em sống trong cảnh chênh vênh.

Hiểu được hoàn cảnh đó, Đồn Biên phòng Ia Mơr đã nhận Nương làm con nuôi. 5 năm nay, Nương sống cùng với các bố nuôi, được các bố đưa, đón đi học, hướng dẫn kèm cặp. Nhờ đó, cậu bé mồ côi nhút nhát ngày nào giờ đã chững chạc hơn.

“Em cảm ơn các bố nuôi lắm. Được các bố chăm sóc, dạy bảo, giờ đây, khi đi học về, em đã biết giúp các bố quét nhà, nấu cơm, nhặt rau. Sau này lớn lên, em sẽ làm một chiến sĩ Biên phòng như các bố nuôi để vừa bảo vệ biên cương của Tổ quốc, vừa giúp đỡ người dân.

Các bố nuôi vẫn dặn em rằng, trước hết phải học tập thật tốt, nếu làm người lính quân hàm xanh thì tốt còn không thì cũng phải sống có ích, sống vì cộng đồng, vì quê hương. Em luôn khắc ghi những lời dạy của các bố nuôi”-Nương tâm sự.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tặng quà cho người dân. Ảnh: T.D

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tặng quà cho người dân. Ảnh: T.D

...Trên chiều dài hơn 80 km đường biên giới của tỉnh, ở 48 thôn, làng thuộc 7 xã biên giới của 3 huyện: Đức Cơ, Ia Grai, Chư Prông, hình ảnh của những người lính Biên phòng đã trở nên thân quen và gần gũi. Không chỉ giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, họ còn có nhiều việc làm ý nghĩa được người dân ghi nhận. Nhiều người dân thường bảo: “Bộ đội Biên phòng như con em trong nhà” khi chúng tôi nhắc đến những người lính quân hàm xanh.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết 5 năm Ngày Biên phòng toàn dân (giai đoạn 2019-2024) và gặp mặt điển hình tiên tiến do UBND tỉnh tổ chức vào ngày 27-2 vừa qua, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long nhấn mạnh: Bên cạnh việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, BĐBP tỉnh cần phát huy vai trò xung kích trong việc giúp đỡ người dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo; tập trung làm tốt công tác dân vận để xứng đáng với niềm tin của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I. Ảnh: Oanh Trương

Niềm tin, kỳ vọng của tuổi trẻ Gia Lai

(GLO)- Hướng về Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và niềm tin sâu sắc vào sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia góp ý dự thảo báo cáo chính trị.

Xã Ia Pa tập trung huy động nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ, để từ đây tạo đột phá cho nông nghiệp hàng hóa, du lịch cộng đồng và dịch vụ nông thôn. Ảnh: Phương Dung

Kỳ vọng tạo cú hích phát triển

(GLO)- Không còn lựa chọn chung chung, các đảng bộ cơ sở bước vào nhiệm kỳ 2025 - 2030 với quyết tâm xác định rõ “điểm nghẽn” cần tháo gỡ và “đòn bẩy” cần phát huy.

Lãnh đạo 2 địa phương ký kết giao ước kết nghĩa. Ảnh: Vũ Chi

Xã Ia Sao kết nghĩa với phường Bình Định

(GLO)- Ngày 13-9, tại hội trường xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ kết nghĩa giữa xã Ia Sao và phường Bình Định với sự tham dự của lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các ban, ngành, đoàn thể 2 địa phương.

Ban Nhân dân và người có uy tín làng Tờ Lék (xã Vĩnh Thịnh) tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho người dân. Ảnh: Chương Hiếu

Tiếp tục đổi mới công tác dân vận, hoạt động của Mặt trận và đoàn thể

(GLO)- Góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh Gia Lai trình Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030, ông Trần Duy Ðức (cán bộ hưu trí ở phường Bình Ðịnh) nêu ý kiến cần tiếp tục đổi mới công tác dân vận, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể trong tình hình mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (thứ 3 từ trái sang) tặng quà cho gia đình bà Đinh Thị Chông (hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát ở làng Ba Bă, xã Ya Ma). Ảnh. A.H

Thi đua yêu nước là động lực để Gia Lai phát triển

(GLO)- Sinh thời, Bác Hồ từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Tại Gia Lai, phong trào thi đua được triển khai toàn diện, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Cần quan tâm đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần quan tâm đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)-Trong quá trình góp ý dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, nhiều ý kiến yêu cầu bổ sung phương hướng, nhiệm vụ đầu tư hạ tầng giao thông, thủy lợi và các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất, nhất là tại vùng đồng bào DTTS phía Tây tỉnh.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

null