Bộ Công thương "cởi trói" cho doanh nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Động thái cắt bỏ 675 giấy phép con của Bộ Công thương đã đem lại sự hồ hởi không chỉ với cộng đồng doanh nghiệp mà cả người dân. Người dân được củng cố niềm tin vào chủ trương Chính phủ cải cách và hành động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chuyện cắt bỏ giấy phép con không phải chỉ vài năm nay mới nói tới mà đã được đặt vấn đề cách đây 20 năm. Từ những năm 90 của thế kỷ trước, việc cắt bỏ giấy phép con đã được đặt ra. Tuy nhiên, cứ như trái bóng cao su được bơm căng, bóp chỗ này phồng chỗ khác, bỏ giấy phép này thì sinh ra giấy phép kia để bù vào. Kết quả là càng bỏ, số giấy phép con càng tăng lên. Và cuối cùng là hàng ngàn giấy phép nối nhau ra đời, doanh nghiệp oằn vai gánh chịu. Theo kết quả của một khảo cứu bỏ túi, cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 doanh nghiệp phải lo chạy chọt để giải quyết thủ tục hành chính. Số tiền “bôi trơn” này chiếm tới 10% doanh thu của doanh nghiệp. Như vậy thì còn đâu lời lãi, còn đâu để doanh nghiệp tái sản xuất, nói chi đến cạnh tranh!

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giấy phép càng nhiều, diễn giải luật càng tù mù thì cán bộ, công chức càng thuận lợi trong việc nhũng nhiễu doanh nghiệp. Thời gian doanh nghiệp mất vào đây vô cùng lớn. Đã có doanh nghiệp mất tới 5 tháng trời mới được cấp giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm. Vậy thì còn đâu năng suất lao động?

Trong các cuộc đàm phán khi Việt Nam gia nhập các tổ chức quốc tế như: WTO, AFTA, BTA… bên cạnh yêu cầu xem xét giảm các loại thuế, đưa thuế nhập khẩu hàng ngàn mặt hàng về 0% thì một nội dung đàm phán khác khá căng thẳng là cải cách thủ tục hành chính, tăng cường minh bạch, trong đó điểm trọng yếu chính là cắt giảm giấy phép con hay còn gọi là “điều kiện kinh doanh”. Bởi lẽ, chỉ có đơn giản thủ tục hành chính, quản lý minh bạch thì mới xóa bỏ được sự nhũng nhiễu của cán bộ, công chức.

Dẫu có “nhập gia tùy tục” nhưng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam vẫn được bảo hộ bởi một số quyền do quốc tế quy định và cả thế giới phải tuân theo. Doanh nghiệp nước ngoài còn có thể dựa vào đó để bảo vệ mình. Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước chẳng còn chỗ nào để bấu víu nếu bị gây khó. Vậy thì doanh nghiệp trong nước còn đâu sức lực để cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập toàn cầu?

Mặc dù muộn nhưng Bộ Công thương đã làm được điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, phải nói rằng, một cây làm chẳng nên non, mà phải đông tay mới vỗ nên kêu. Bộ Công thương có động thái như vậy rất tốt, nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu các bộ, ngành khác cũng nhìn ra và hành động tương tự. Có như vậy thì doanh nghiệp Việt mới thực sự được cởi trói, được tiếp thêm niềm tin, tiếp thêm sức mạnh để tự tin bước vào cuộc chơi cạnh tranh với thế giới.

Theo thống kê, các bộ hiện có 5.719 giấy phép con, ngôn ngữ quản lý gọi là “điều kiện kinh doanh”. Bộ Công thương có 1.220 giấy phép con, có nghĩa là các bộ còn lại chia nhau 4.500 giấy phép. Vậy, sau hành động “nêu gương” của Bộ Công thương, kế đến bộ nào sẽ thể hiện thiện chí?

Hy vọng các bộ, ngành khác sẽ cùng tham gia câu chuyện mà Bộ Công thương đã khởi xướng. Hiểu được chủ trương về một Chính phủ hành động và liêm khiết, thật sự cầu thị, dám hy sinh quyền lợi quản lý, nhìn thấy trách nhiệm với doanh nghiệp thì các bộ, ngành sẽ không đến nỗi quá khó khăn khi cắt bỏ giấy phép con.

Đặng Vỹ

Có thể bạn quan tâm

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

null